Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cách nhận biết thịt dê, nầm dê xịn

Thịt dê và nầm dê là món khoái khẩu của nhiều người nhưng làm thế nào để lựa chọn được loại thịt ngon và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm?

Thịt dê, nầm dê là món ăn ngon được nhiều người ưa thích nhưng cũng khá đắt đỏ. Đặc biệt món dê núi chính gốc luôn đắt hàng. Chính vì thế mà nhiều người bán đã trà trộn làm giả thịt dê để đánh lừa khách hàng.

Thịt dê ngon.

Những dấu hiệu dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết thịt dê và nầm dê xịn tránh mua phải đồ giả.

Khi chọn mua thịt dê tốt nhất là mua cả con và chia nhau với bạn bè chung thịt thì sẽ được ăn thịt dê tươi chuẩn nhất. Tuy nhiên nếu không có điều kiện mà phải mua dê ngoài chợ bạn nên chú ý thịt dê thường có mùi gây gây, ngửi thấy hơi khó chịu. Bất kỳ con dê nào cũng có mùi đặc trưng đó.

Khi mua thịt dê hãy ngửi để tìm mùi đặc trưng của nó. Thường trước khi cắt tiết dê, người ta thường buộc dây đánh đuổi cho dê chạy để ra mồ hôi, thải bớt chất hôi ra ngoài. Mùi thịt dê sống rất khó ngửi, đôi khi làm người khác dị ứng. Khi ngửi thịt dê sống mùi hôi đặc trưng của dê sẽ sộc thẳng vào mũi. Bạn nên bảo người bán cắt đôi miếng thịt dê ra và ngửi thớ thịt phía trong.

Nếu là thịt dê giả được tẩm ướp mùi thì mùi dê sẽ nhạt hơn ở phía trong và chỉ sộc lên ở ngoài da và phần thịt bên ngoài.

Bạn cũng có cách phân biệt thịt dê thật - giả bằng mắt. Dê có lớp da mỏng, phần thịt dê toàn nạc, lại không dày như thịt bê.

Nầm dê ảnh trên, nầm lợn ảnh dưới.

Thịt dê khi nấu chín cũng vẫn còn mùi hăng ngái đặc trưng, có vị béo nồng. Khi ăn vào miệng bạn sẽ ngửi thấy mùi dê sộc lên mũi.

Nầm dê thường là bộ phận nặng mùi nhất, càng kén người ăn. Nhận biết nầm dê thật hay giả cũng giống như cách chọn thịt dê.

Hiện nay người bán thường làm giả nầm dê bằng nầm lợn nên việc phân biệt khá dễ dàng.

Nầm dê thật: Có vị sữa hoi bổ, Nầm phải có lớp da dê, lớp mỡ và lớp chứa nhiều tuyến sữa. Khi thái ướp gia vị và xắp lên đĩa phải nhìn thấy da dê hoặc "đầu ti" dê. Khi thưởng thức Nầm dê thì dai nhưng vị ngậy và ngon của dê rất dễ ăn.

Nếu nầm dê được làm giả từ nầm lợn thì khi đã ướp với hóa chất và rửa đi sẽ có vị gây khó ngửi. Khi nầm dê giả đã được thái miếng và tẩm ướp gia vị giả dê thì chúng ta khó nhận biết hơn và chỉ phát hiện khi ra khi ăn.

Nầm dê giả có miếng thịt trắng hơn, khi ăn sần sật, dễ nhai hơn và không có vị hoi.

http://kienthuc.net.vn/an-ngon/cach-nhan-biet-thit-de-nam-de-xin-447546.html

Theo Thu Nguyên/Báo Kiến Thức

Bạn có thể quan tâm