Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cách ly 7 ngày với người nhập cảnh tiêm đủ 2 liều vaccine

Thời gian cách ly với người nhập cảnh đã tiêm đủ 2 liều vaccine hoặc người đã khỏi bệnh Covid-19 được rút ngắn xuống còn 7 ngày thay vì 14 ngày như trước đây.

Quy định này được đề cập trong văn bản mới nhất của Bộ Y tế, ban hành ngày 4/8, gửi các bộ, ngành Trung ương và UBND các tỉnh, thành phố về việc giảm thời gian cách ly y tế tập trung đối với người nhập cảnh.

Theo đó, Bộ Y tế quyết định với người được phép nhập cảnh Việt Nam đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 sẽ thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày và tiếp tục theo dõi y tế trong 7 ngày tiếp theo, trừ trường hợp người nhập cảnh vào làm việc dưới 14 ngày và các trường hợp nhập cảnh cách ly theo quy định khác của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch hay của Bộ Y tế. Thời gian này trước đây được quy định là 14 ngày.

Tuy nhiên, để được giảm thời gian cách ly, Bộ Y tế cũng quy định người nhập cảnh phải đáp ứng đủ các điều kiện liên quan.

giam thoi gian cach ly anh 1

Thời gian cách ly với người nhập cảnh đã tiêm đủ 2 liều vaccine hoặc người đã khỏi bệnh Covid-19 được rút ngắn xuống còn 7 ngày. Ảnh: Phạm Ngôn.

Cụ thể, người nhập cảnh phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận.

Đồng thời, những người này đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 (liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh) và có giấy chứng nhận tiêm chủng.

Hoặc người từng bị nhiễm SARS-CoV-2 (có giấy chứng nhận xét nghiệm dương tính với SAR-COV-2 bằng phương pháp RT-PCR mẫu đơn không quá 6 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh) và có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc các giấy tờ tương đương xác nhận đã khỏi bệnh do cơ quan có thẩm quyền tại nước điều trị cấp.

Với các trường hợp được rút ngắn thời gian cách ly sẽ được thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 tính từ ngày nhập cảnh (ngày thứ nhất có thể sử dụng test kháng nguyên nhanh hoặc bằng phương pháp RT-PCR; ngày thứ 7 bắt buộc phải sử dụng phương pháp RT-PCR mẫu đơn). Trường hợp có kết quả dương tính thì xử trí theo quy định.

Bộ Y tế cũng quy định việc bàn giao, vận chuyển, tiếp nhận người nhập cảnh đã hoàn thành cách ly y tế tập trung về tiếp tục giám sát, theo dõi y tế tại nơi cư trú.

Trong quá trình di chuyển từ cơ sở cách ly tập trung về nơi lưu trú, người hoàn thành cách ly y tế tập trung phải luôn thực hiện thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách, luôn bật và sử dụng ứng dụng Bluezone.

Trong thời gian theo dõi y tế, người hoàn thành cách ly y tế tập trung tiếp tục sử dụng ứng dụng Bluezone đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh; đồng thời luôn thực hiện thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, không tụ tập và không đến nơi tập trung đông người.

Bộ Y tế đề nghị Bộ Ngoại giao hướng dẫn việc kiểm tra và công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc các giấy tờ tương đương khác của nước ngoài.

Các địa phương được đề nghị đảm bảo công tác quản lý, giám sát cách ly y tế, bàn giao, vận chuyển, tiếp nhận người hoàn thành cách ly y tế tập trung một cách nghiêm ngặt, không để lây nhiễm chéo và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Cùng với đó, tạo điều kiện để những người nhập cảnh đáp ứng đủ các điều kiện được cách ly y tế tập trung tại khách sạn (nếu có nhu cầu) và tự chi trả toàn bộ chi phí vận chuyển, cách ly y tế cùng các chi phí liên quan.

Đại biểu Quốc hội: Khi có dịch không chạy tán loạn, ai ở đâu ở đấy

Dù công điện của Thủ tướng yêu cầu “ai ở đâu ở đấy”, nhiều người vẫn đang cố di chuyển khỏi vùng dịch. Chuyên gia khuyến cáo nguy cơ làm lây lan dịch bệnh nếu việc này tái diễn.

Anh Thư

Bạn có thể quan tâm