Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cách giảm đau tại nhà cho người thoái hóa đĩa đệm

Mục tiêu chính của việc điều trị thoái hóa đĩa đệm thường chỉ là giảm và ngăn chặn cơn đau nhiều nhất có thể.

Theo thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Mạnh Hùng, khoa Phẫu thuật Cột sống, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội), thoái hóa đĩa đệm bản chất không phải bệnh. Đó là sự lão hóa thông thường của cột sống theo tuổi tác.

Thoái hóa đĩa đệm là một trong những nguyên nhân phổ biến gây đau vùng thắt lưng và cổ. Những người bị thoái hóa đĩa đệm thường đau mạn tính mức độ nhẹ với các đợt đau dữ dội tại những vùng này.

Mục tiêu của điều trị thoái hóa đĩa đệm thường chỉ là giảm và ngăn chặn cơn đau bùng phát. Đa số trường hợp có thể kiểm soát thông qua các phương pháp nhất định kết hợp tập luyện thể dục, điều chỉnh lối sống.

Bác sĩ Hùng gợi ý một số phương pháp kiểm soát cơn đau có thể thực hiện tại nhà như:

- Điều trị bằng đá lạnh: Theo đó, việc chườm đá hoặc túi lạnh vào vùng bị đau của cột sống có thể giúp người bệnh giảm đau nhờ hiệu quả giảm viêm.

- Liệu pháp nhiệt: Người bệnh có thể sử dụng nhiệt từ miếng đệm nóng, màng bọc thực phẩm, tắm nước ấm..., để làm giãn các cơ xung quanh, giảm tình trạng căng cơ.

- Thuốc giảm đau: Thuốc giảm đau không kê đơn được chia thành hai loại chính gồm thuốc giảm đau và thuốc chống viêm. Những loại thuốc này thường được khuyên dùng cho các cơn đau mạn tính mức độ nhẹ và các cơn đau nhẹ. Với những cơn đau dữ dội, bệnh nhân được khuyến nghị dùng thuốc giảm đau theo toa như thuốc giãn cơ và thuốc giảm đau có chất gây mê.

- Miếng dán điện: Miếng dán điện là một thiết bị nhỏ gửi các xung điện qua cơ thể để can thiệp và giảm tín hiệu đau. Miếng dán điện cung cấp hàng loạt tần số cho những mức độ đau khác nhau.

cach giam dau lung anh 1

Thoái hóa đĩa đệm là tình trạng lão hóa của cột sống gây cảm giác đau vùng thắt lưng và cổ ở nhiều người. Ảnh: VSI.

Bên cạnh các phương pháp giảm đau tại nhà, một số cách kiểm soát cơn đau được thực hiện bởi bác sĩ hoặc kỹ thuật viên có chuyên môn sâu cũng có hiệu quả khá tốt:

- Tác động cột sống: Với thao tác bằng tay, nhân viên y tế có thể tác động lên cột sống bệnh nhân để giảm căng cơ, loại bỏ áp lực từ rễ thần kinh và giảm gánh nặng ở các khớp cột sống, từ đó giảm đau tạm thời, cải thiện khả năng vận động.

- Liệu pháp xoa bóp: Cách này làm giảm sức căng, sự co cứng ở vùng cơ thắt lưng thấp, áp lực lên cột sống, từ đó giúp chúng ta giảm đau. Ngoài ra, liệu pháp xoa bóp cúng giúp tăng sự lưu thông máu, từ đó tăng sự cung cấp các chất dinh dưỡng và oxygen cho cơ, giúp nhanh lành tổn thương.

- Tiêm steroid ngoài màng cứng: Steroid được tiêm xung quanh cột sống giúp giảm đau tạm thời, cải thiện khả năng vận động.

Ngoài ra, bác sĩ Đỗ Mạnh Hùng cũng khuyến cáo những người bị thoái hóa đĩa đệm nên tập vật lý trị liệu để khôi phục cử động của cột sống.

"Các bài tập này nên được thực hiện từ từ, từng bước tùy sức khỏe chung của người bệnh cũng như mức độ đau, sở thích. Nhìn chung, bệnh nhân nên cố gắng tập 2 lần/ngày, mỗi lần ít nhất 20 phút", vị chuyên gia này chia sẻ.

Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể điều chỉnh lối sống hàng ngày để giúp việc điều trị, giảm đau hiệu quả như mặc áo đai cột sống khoảng 3 tuần, tránh vặn lưng khi nâng vật nặng...

Bé gái bị mắc sợi inox trong thực quản

Bé đang ăn bỗng có biểu hiện nôn, ho, khóc nhiều và được phát hiện sợi kim loại trong thực quản khi nội soi.

Uống nước ép cần tây có thực sự giúp bạn giảm cân?

Dù mang đến nhiều lợi ích, cần tây không phải tác nhân chính giúp chúng ta giảm cân.

Quốc Toàn

Bạn có thể quan tâm