Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Các mốc thời gian tổ chức những kỳ thi riêng năm 2023

Đến hiện tại, nhiều trường đại học trên cả nước đã thông báo lịch tổ chức các kỳ thi riêng dự kiến trong năm 2023.

Nhiều trường đại học đã công bố mốc thời gian tổ chức kỳ thi riêng năm 2023. Ảnh: Duy Hiệu.

Theo đó, ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TP.HCM, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội, ĐH Ngân hàng TP.HCM là những trường đã thông báo các thông tin dự kiến về việc tổ chức kỳ thi riêng trong năm 2023.

Kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội

Năm 2023, kỳ thi đánh giá năng lực học sinh THPT của ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ được tổ chức thành 8 đợt thi, kéo dài từ ngày 10/3 đến hết ngày 4/6.

Các địa điểm thi bao gồm Hà Nội, Thái Nguyên, Hưng Yên, Nam Định, Hải Phòng, Thanh Hóa và Nghệ An. ĐH Quốc gia Hà Nội đang cân nhắc thêm một số điểm thi ở miền Trung, xét theo nhu cầu của thí sinh trong thời gian tới.

Thời gian, số chỗ dự kiến và địa điểm tổ chức các đợt thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2023 cụ thể như sau:

Ky thi rieng nam 2023 anh 1

Lịch thi trên đã được ĐH Quốc gia Hà Nội sắp xếp chủ yếu vào ngày cuối tuần và công bố sớm để thí sinh sắp xếp thời gian tham dự không trùng với lịch thi học kỳ và kỳ thi riêng của các Sở GD&ĐT.

Thí sinh có thể lập tài khoản dự thi trước khi đăng ký ca thi để đảm bảo thông tin cá nhân đăng ký là chính xác, nhất quán. Các ca thi chỉ đóng khi hết chỗ đã đăng ký hoặc tối thiểu trước 14-21 ngày thi chính thức để thực hiện quy trình thi.

Lệ phí đăng ký và dự thi thí sinh sẽ nộp trực tuyến trong 96 giờ kể từ khi hoàn thành đăng ký ca thi. Sau 96 giờ, thí sinh không nộp lệ phí, ca thi sẽ tự động hủy. Hệ thống cho phép thí sinh đăng ký tối đa 2 lượt thi/năm (tính đến ngày 31/12). Hai lượt thi này cách nhau liền kề tối thiểu 28 ngày.

Kỳ thi đánh giá tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội

ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết đối tượng và số lần dự thi đánh giá tư duy năm 2023 đều không giới hạn. Thí sinh tham dự kỳ thi sẽ được cấp giấy chứng nhận kết quả thi có thời hạn trong 2 năm và có thể sử dụng điểm số này để đăng ký xét tuyển vào bất cứ trường đại học chấp nhận kết quả này.

Ngày 17/1, Hội đồng tuyển sinh ĐH Bách khoa Hà Nội đã công bố mức độ đánh giá tư duy, dạng câu hỏi và các ví dụ minh họa của bài thi đánh giá tư duy 2023. Dự kiến, tháng 2, nhà trường sẽ hỗ trợ thí sinh củng cố kiến thức, ôn thi và thi thử trên các nền tảng số, thông qua bộ câu hỏi thi thử nghiệm.

Đến tháng 3, ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ công bố đề thi đánh giá tư duy mẫu. Sau đó một tháng, nhà trường sẽ tổ chức kỳ thi thử và thí sinh có thể tham gia thi tại nhà qua máy tính.

Kỳ thi đánh giá tư duy năm 2023 dự kiến tổ chức thành 3 đợt. Trong đó, 2 đợt thi đầu sẽ tổ chức trước kỳ thi tốt nghiệp THPT (tháng 5 và tháng 6). Một đợt thi sẽ tổ chức sau kỳ thi tốt nghiệp THPT (tháng 7). Tháng 8, ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ cung cấp dữ liệu kết quả thi cho các đơn vị xét tuyển.

Kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Sư phạm Hà Nội

Từ năm 2023, ĐH Sư phạm Hà Nội sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực độc lập để xét tuyển đại học hệ chính quy, nhằm đa dạng hóa phương thức tuyển sinh, gia tăng cơ hội trúng tuyển và phân loại tốt hơn năng lực của thí sinh.

Tham gia kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Sư phạm Hà Nội, thí sinh phải lựa chọn đăng kí một số bài thi trong các bài thi Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý và sử dụng kết quả thi để đăng ký dự tuyển vào các ngành đào tạo đại học chính quy theo yêu cầu của mỗi trường đại học.

Đề thi đánh giá năng lực của ĐH Sư phạm Hà Nội có kết hợp trắc nghiệm và tự luận với tỉ lệ điểm phù hợp tùy theo bài thi, bao gồm các câu hỏi đánh giá mức độ thông hiểu kiến thức cốt lõi và năng lực lập luận, phân tích, đánh giá, giải quyết vấn đề và sáng tạo. Các câu hỏi có nội dung thuộc chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, được giảng dạy ở trường THPT theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

ĐH Sư phạm Hà Nội thông báo thời gian tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực là vào ngày 6/5. Thí sinh đăng ký dự thi trực tuyến trên hệ thống đăng ký thi đánh giá năng lực của trường. Thời gian đăng ký dự thi là từ 20/2 đến 9/4. ĐH Sư phạm Hà Nội sẽ công bố kết quả thi trước ngày 1/6.

Dưới đây là lịch thi đánh giá năng lực của ĐH Sư phạm Hà Nội trong 1 ngày theo các ca thi:

Ky thi rieng nam 2023 anh 2

Thí sinh lựa chọn đăng ký dự thi đánh giá năng lực tại 1 trong 2 điểm thi là ĐH Sư phạm Hà Nội (136 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội) và ĐH Quy Nhơn (170 An Dương Vương, Quy Nhơn, Bình Định).

ĐH Sư phạm Hà Nội lưu ý thí sinh cần tìm hiểu kỹ phương thức, điều kiện tuyển sinh năm 2023 của trường đại học mà bản thân có nguyện vọng dự tuyển và quyết định lựa chọn 2, 3 hoặc 4 bài thi để đăng ký dự thi.

Kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội

Năm học 2023-2024, ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội sẽ tuyển sinh dựa trên phương thức xét kết quả thi đánh giá năng lực do nhà trường tự tổ chức. Thí sinh tham dự xét tuyển ở phương thức này sẽ nộp hồ sơ trực tuyến tại website apply.usth.edu.vn và thi kiểm tra kiến thức hoặc kết quả thi tốt nghiệp THPT (đối với đợt 3) và tham dự phỏng vấn với hội đồng phỏng vấn tuyển sinh của trường.

Bài kiểm tra kiến thức của ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội tập trung vào kiến thức nền tảng, nội dung cốt lõi liên quan đến ngành ứng tuyển.

Ky thi rieng nam 2023 anh 3

Các tổ hợp môn thi của bài kiểm tra kiến thức do ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội tổ chức năm 2023.

Sau khi có điểm bài kiểm tra kiến thức đạt yêu cầu, thí sinh sẽ được mời tham dự phỏng vấn bằng hình thức trực tuyến. Ở vòng thi này, các thí sinh ứng tuyển chương trình song bằng sẽ sử dụng ngôn ngữ phỏng vấn là tiếng Anh. Thí sinh đăng ký các chương trình còn lại có thể lựa chọn phỏng vấn tuyển sinh bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh.

Theo ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội, vòng thi phỏng vấn sẽ đánh giá năng lực, nguyện vọng học tập và sự phù hợp với các chương trình đào tạo tại trường của thí sinh.

Nhà trường thông báo phương thức xét tuyển dựa trên thi đánh giá năng lực và tuyển thẳng sẽ được tổ chức thành 3 đợt với lịch tuyển sinh cụ thể như sau:

Ky thi rieng nam 2023 anh 4

ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội cho biết lịch tuyển sinh này có thể thay đổi và sẽ được cập nhật trên website của trường. Thời gian nhận hồ sơ đợt 3 sẽ điều chỉnh theo lịch công bố kết quả thi THPT của Bộ GD&ĐT.

Kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM

Kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2023 sẽ tiếp tục được phát triển theo hướng ổn định và bền vững.

Các điểm thi năm 2023 sẽ tiếp tục giữ nguyên như năm 2022 là 17 địa điểm tại các tỉnh, thành phố bao gồm TP.HCM, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Bình Thuận, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre, Bạc Liêu, An Giang, Kiên Giang và Cần Thơ.

Ngoài ra, ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến mở rộng thêm địa điểm thi tại tỉnh Lâm Đồng và một số tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long.

Năm 2023, kỳ thi này tiếp tục tổ chức thành 2 đợt. ĐH Quốc gia TP.HCM thông tin đợt 1 sẽ tổ chức vào ngày 26/3, đợt 2 tổ chức ngày 28/5. Cổng đăng ký dự thi đợt 1 sẽ được trường mở vào ngày 1/2.

Kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Ngân hàng TP.HCM

Tại ĐH Ngân hàng TP.HCM, học sinh tham gia kỳ thi đánh giá năng lực do nhà trường tổ chức năm 2023 phải tốt nghiệp THPT hoặc tương đương theo quy định của Bộ GD&ĐT và có điểm trung bình học tập học kỳ 1, học kỳ 2 năm lớp 11 và học kỳ 1 năm lớp 12 đạt từ 6,5 điểm trở lên.

Nhà trường sẽ thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khi có phổ điểm kỳ thi đánh giá năng lực trên trang tuyển sinh của trường.

Lịch thi đánh giá năng lực của ĐH Ngân hàng TP.HCM sẽ công bố trên các kênh thông tin của trường và website của Trung tâm Ngoại ngữ Tin học thuộc ĐH Ngân hàng TP.HCM.

Nhà trường cho biết thí sinh có thể tham gia nhiều đợt thi đánh giá năng lực do trường tổ chức. Kết quả thi của các đợt thi trong năm chỉ được xét tuyển vào đúng năm tuyển sinh và đúng thời gian quy định nhận hồ sơ xét tuyển đại học theo phương thức này.

Mục Giáo dục giới thiệu đến bạn đọc những cuốn sách nuôi dạy trẻ trong thời đại 4.0.

Cuốn sách Nuôi con 4.0 - Làm thế nào để trẻ không bị nghiện thiết bị công nghệ? của TS Shimi Kang (nhà khoa học, tâm lý học, chuyên gia giáo dục, tác giả của nhiều tựa sách bán chạy) được đánh giá là hữu ích cho các phụ huynh có con em nghiện sử dụng thiết bị điện tử.

TS Shimi Kang đưa ra hàng loạt dẫn chứng và phân tích khoa học về cách thức tác động của thiết bị công nghệ đến bộ não đang trong giai đoạn phát triển của trẻ. Sau đó, bà chỉ ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe, hành vi và tính cách của trẻ.

Hơn 30 trường thông báo xét học bạ THPT năm 2023

Mùa tuyển sinh năm 2023, nhiều trường đại học dự kiến vẫn sử dụng phương thức xét tuyển học bạ.

Minh Uyên

Bạn có thể quan tâm