Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Ca sĩ Mỹ Linh chia sẻ về con trai đang học ngành y tại Australia

Trong ba người con của Mỹ Linh, Anh Duy và Anna Trương đều đang làm việc, học tập ở nước ngoài.

Ngày 11/11, ca sĩ Mỹ Linh giới thiệu dự án dạy học thanh nhạc online mang tên 21 ngày luyện hát cùng Mỹ Linh. Con gái Mỹ Anh ôm hoa đến tặng. Từ Mỹ, Anna Trương cũng quay video ngắn để chúc mừng bố mẹ.

Khi được hỏi về sự thiếu vắng của Anh Duy, Mỹ Linh cho biết con trai đang bận rộn với lịch học ở trường. Chàng trai sinh năm 1999 theo học chuyên ngành y tại Đại học Melbourne, Australia. Anh Duy còn bốn năm học phía trước để trở thành bác sĩ tương lai.

Anh Duy đã hoàn thành ba năm học tại Đại học Melbourne

- Anna và Mỹ Anh đều hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến âm nhạc, riêng Anh Duy lại học ngành y. Đó là định hướng từ gia đình hay đam mê của bạn ấy?

- Tôi nghĩ chắc là do cái duyên. Anh Duy học piano từ nhỏ và cũng rất thích nhảy. Trước đây, tôi cho con theo học lớp vũ đạo của Cường Seven. Bây giờ, ở bên kia (Australia), Anh Duy là chủ tịch một câu lạc bộ nhảy và vẫn biểu diễn hàng năm.

Còn việc con theo học ngành y cũng không phải quá lạ. Anh Duy giỏi môn Hóa học và Sinh học. Gia đình bên nội cũng có người thân làm bác sĩ.

Anh Duy đã hoàn thành ba năm học tại Đại học Melbourne và sẽ học thêm bốn năm nữa để làm bác sĩ khi ra trường. Con đang thi cuối kỳ, nên rất bận. Tôi không muốn con bị phân tâm bởi những việc khác.

Ca si My Linh Anh Quan anh 1

Mỹ Linh bên con trai. Ảnh: NVCC.

- Cuộc sống của Anh Duy tại Australia như thế nào, chị có thể chia sẻ?

- Bạn ấy cũng như một du học sinh bình thường, phải tự chăm sóc bản thân. Nói chung là ai cũng phải chịu khổ khi sống xa nhà.

- Mỹ Anh, con gái út của anh chị, hình như cũng sắp đi du học?

- Mỹ Anh tốt nghiệp trung học phổ thông hồi tháng 5. Gia đình quyết định cho con học hai năm đầu tiên ở Việt Nam. Khi nào hết dịch, nhà trường sẽ tiến hành chuyển giao. Lúc ấy, con gái tôi sẽ sang Anh. Thực lòng, chúng tôi cũng không muốn con đi xa. Hai anh chị đều đang ở nước ngoài rồi.

- Chị đã nghĩ đến ngày các con đều định cư tại nước ngoài và chỉ còn bố mẹ ở nhà?

- Cách đây khoảng một năm, tôi nói với anh Quân, khi nào các con đi xa hết, hai bố mẹ phải học cách tự chơi với nhau. Tôi trêu: “Nhiều gia đình đã giải tán khi không còn con bên cạnh đấy”. Anh ấy im lặng, nhưng tôi biết là anh đồng tình.

Sau đó, anh Quân cũng thay đổi, rủ tôi đi tập golf, mở phim cho vợ xem. Bình thường, anh Quân là người rất kiệm lời. Tôi hay nói đùa anh ấy giống như một tảng đá. Nhưng mà các con đều giống bố hơn, tính trầm và sâu sắc, không nói nhiều giống tôi (cười).

Tôi nghĩ gia đình nào cũng vậy, con cái lớn lên đều có cuộc sống riêng. Mình đâu thể ở bên chúng suốt được, phải tự tìm niềm vui. Niềm vui bây giờ của tôi là các học sinh và khóa học online sắp tới. Tôi còn duy trì việc chạy bộ hàng ngày, tìm đến những nhóm bạn có chung sở thích như làm bánh, cắm hoa, tu tập...

Nếu cứ chờ đợi thứ khác hay người khác làm mình vui thì khó cảm nhận hạnh phúc được.

Ca si My Linh Anh Quan anh 2

Nữ ca sĩ rạng rỡ bên con gái Mỹ Anh. Ảnh: NVCC.

Mỹ Anh áp lực khi là con gái của tôi và Anh Quân

- Nhiều đồng nghiệp cùng thời với chị vẫn đi diễn thường xuyên, tham gia các đêm nhạc, làm sản phẩm mới. Còn chị bây giờ dường như dành phần lớn thời gian cho công việc giảng dạy?

- Tôi vẫn đi diễn, nhưng quy mô tất nhiên phải thu nhỏ lại. Sức mình không còn thanh niên nữa. Bây giờ bảo tôi chạy show như thời trẻ, tôi không làm nổi. Ngày xưa, hàng tuần, tôi bay đi bay lại mấy lần. Bây giờ chỉ cần đi diễn về muộn, ngày hôm sau tôi phải nghỉ ngơi.

Bây giờ, tôi chỉ thích dành thời gian vui vẻ bên gia đình, anh Quân, các con và lớp học của mình. Thỉnh thoảng, tôi đi diễn để giữ lửa với nghề.

- Hãy chia sẻ một chút về dự án học thanh nhạc trực tuyến của chị. Tại sao lại là 21 ngày?

- 21 ngày để thành lập một thói quen tốt vì chúng ta rất dễ từ bỏ, nhất là khi học online. 21 ngày tương đương với 21 bài giảng về những kỹ thuật cơ bản trong thanh nhạc. Đó là những bí quyết tôi đã trau dồi trong 30 năm làm nghề. Nhạc sĩ Anh Quân và Huy Tuấn cũng đồng hành với tôi trong dự án lần này.

Tôi nghĩ ai cũng có thể tham gia, chỉ cần bạn là người yêu thích ca hát. Học hát để vui sống và yêu đời, chứ không hẳn phải trở thành ca sĩ giống cô Mỹ Linh. Tất nhiên, những bạn muốn theo đuổi con đường chuyên nghiệp sẽ phải học chuyên sâu hơn.

- Khó khăn nhất của chị khi bắt tay vào thực hiện chương trình này là gì?

- Áp lực lớn nhất của tôi là làm thế nào để các bài giảng không gây nhàm chán vì học trực tuyến là hình thức tương tác một chiều. Không phải cứ có chuyên môn là giảng dạy được, mà phải có duyên nữa.

- Mỹ Linh là cô giáo, nhưng lại chưa từng dạy con gái Mỹ Anh hát. Đó là sự thật hay chị trêu đùa?

- Trước đây, với Anna, tôi giúp con luyện thanh một vài buổi khi chuẩn bị ra đĩa. Còn Mỹ Anh, tôi hoàn toàn không dạy. Chương trình học ở trường của con bé vốn đã rất bận, không có thời gian để học thêm nữa.

Ca si My Linh Anh Quan anh 3

Mỹ Linh cho biết chưa từng dạy hát cho con gái Mỹ Anh.

- Tức là trong quá trình làm nhạc rồi ra sản phẩm, Mỹ Anh đều tự mày mò?

- Tôi nghĩ môi trường rất quan trọng. Từ khi ở trong bụng mẹ, Mỹ Anh đã được nghe nhạc rất nhiều. Mọi người vẫn cứ bảo âm nhạc của con có dấu ấn của bố Anh Quân. Tôi thấy cũng đúng, bởi con nghe nhạc từ khi còn trong bào thai. Khi sinh Mỹ Anh, tôi vừa bế con trên tay, vừa thu đĩa mà.

Khi ra MV, Mỹ Anh chỉ hỏi tôi về vấn đề pháp lý, hợp đồng. Anna cũng hỗ trợ em gái về mặt tinh thần, đưa ra lời khuyên, tư vấn.

Bây giờ, Mỹ Anh hoạt động trong cộng đồng indie. Tôi thấy rất mừng. Tôi quan niệm học thầy không tày học bạn. Khi các bạn trẻ chơi với nhau, âm nhạc sẽ được lan tỏa mạnh mẽ.

Mình có thời của mình, con có thời của con. Tôi muốn để con tự bước đi, chứ không phải sống dưới cái bóng của bố mẹ. Mỹ Anh cũng áp lực khi là con gái của Mỹ Linh và Anh Quân. Bài Got You vừa rồi, con trăn trở mãi mới dám ra mắt vì nghĩ là chưa đủ hay, không tự tin.

- Nhưng vừa rồi, Mỹ Anh có màn xuất hiện trên sân khấu King of Rap với phong thái trình diễn khá tự tin?

- Hôm ấy, tôi ngỏ ý đi cùng con, nhưng Mỹ Anh muốn tự đi. Nói chung, con cũng học được nhiều thứ, trưởng thành hơn.

Nhưng Mỹ Anh vẫn nhút nhát đấy. Con bé giống bố ở sự kín đáo. Con cũng nhận ra hoạt động mạng xã hội sẽ tốt hơn cho công việc, nhưng vẫn chọn cách lặng lẽ, rất ít tương tác. Con bảo muốn có sự tập trung để làm việc. Tôi chỉ khuyên rằng có nhiều con đường để thành công. Con có thể chứng minh bằng các sản phẩm âm nhạc.

- Mỹ Anh là con gái duy nhất còn ở với cha mẹ, lại chân ướt chân ráo bước vào hoạt động nghệ thuật. Chị và nhạc sĩ Anh Quân có lo lắng hay nghĩ cần phải kiểm soát con phần nào đó?

- Mọi sự kiểm soát hay cấm đoán đều thất bại. Tôi suy từ mình mà ra. Khi tôi còn trẻ, chẳng ai cấm được tôi điều gì.

Với Anna, Anh Duy hay Mỹ Anh cũng thế. Tôi không bao giờ nói con phải thế này thế kia, mà chỉ đưa ra lời khuyên, biến mọi câu chuyện trở nên nhẹ nhàng. Tôi cũng không ngăn cấm chuyện tình cảm của các con.

Mỹ Anh đáng yêu lắm, đi diễn về là đưa tiền cho mẹ. Tôi giữ để cho con vui, cũng là cách mình ghi nhận sự nỗ lực của con.

Tùng Dương: ‘Rap lên ngôi vì khán giả đã chán các game show’

Theo ca sĩ Tùng Dương, xu hướng rap trỗi dậy trong thời gian qua không khó hiểu. Bởi các cuộc thi hát đã xuất hiện trên truyền hình quá nhiều, gây nhàm chán.

Hiền Hà

Bạn có thể quan tâm