Ông Nguyễn Văn Hòa - giám đốc công ty - cho biết sở dĩ có tên gọi này là vì cà phê được làm thông qua…đường tiêu hóa của voi. Ông Hòa kể quy trình sản xuất như sau: Voi được cho ăn những hạt cà phê Arabia tươi ngon nhất, chín mọng đỏ, rửa sạch và để thật khô. Khi cho voi ăn, những hạt cà phê này trộn với rau, mía, chuối, dứa và đồ ăn khác.
Phải mất 16-30 giờ, từ khi voi ăn hạt đến khi ra thành phẩm. Sau đó, công nhân sẽ thu gom những hạt cà phê từ phân voi rồi sơ chế, rửa sạch, phơi khô, tách vỏ lụa và rang, xay thành cà phê.
Cà phê voi giới thiệu ở “Hội thảo phát triển cà phê bền vững” sáng 10/3 tại TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk. |
“Trong quá trình voi ăn, tiêu hóa sẽ có nhiều hạt cà phê bị vỡ và biến mất. Do đó, khoảng 30 kg trái cà phê tươi mới thu được 1 kg cà phê voi. Quá trình lên men tự nhiên trong ruột voi sẽ tạo nên một loại cà phê đặc biệt. Axit trong dạ dày voi sẽ loại bỏ chất protein, vốn là nguyên nhân tạo nên vị đắng chát của hạt cà phê. Ngoài ra, cộng hưởng với sự lên men của những nguyên liệu khác như rau, mía, chuối, dứa…khi voi ăn sẽ tạo nên một hương vị riêng”, ông Hòa nói.
Theo ông Hòa, voi để “sản xuất” cà phê là voi nhà đang phục vụ du lịch. Quá trình sản xuất cà phê cũng thêm kinh phí để bảo tồn đàn voi này. Ông Hòa cũng cho biết. trước đó Thái Lan đã sản xuất thành công loại cà phê này và rất được khách cao cấp ưu chuộng. Giá cà phê voi được ông Hòa bán 31,9 triệu đồng/kg.