Thông tin từ đại diện Hiệp hội cá ngừ Việt Nam cho biết, Cục quản lý thực phẩm và thuốc Hoa Kỳ (FDA) có lệnh kiểm tra 100% lô hàng cá ngừ trước khi nhập khẩu vào Mỹ.
Hiện tại, Hiệp hội cá ngừ đã gửi công văn cho các doanh nghiệp để thông báo tình hình và yêu cầu những doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ kiểm tra lại quy trình sản xuất chế biến và có những phản hồi cụ thể cho Hiệp hội để có biện pháp giải quyết.
Nguyên nhân nhiễm khuẩn được giả thiết có thể là nước đá dùng để đông lạnh cá ngừ sau khi đánh bắt trên biển không đảm bảo nên gây ra hiện tượng nhiễm khuẩn này.