Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bức tượng bộ xương hôn người ở nghĩa trang

Bức tượng này được dựng lên với ý nghĩa nhân văn về cái chết và cách con người đón nhận nó.

tuong trang tri anh 1

Poblenou là nghĩa trang mang tính biểu tượng ở Barcelona (Tây Ban Nha). Nó được xây dựng từ thế kỷ 18 và đặc biệt gây ấn tượng với nhiều du khách bởi bức tượng "Nụ hôn của thần chết" đầy ám ảnh. Ảnh: Western 61.

tuong trang tri anh 2

Tác phẩm điêu khắc tinh xảo này được đặt làm cho ngôi mộ của Josep Llaudet Soler - một nhà sản xuất dệt may. Thoạt nhìn, bức tượng trông khá kinh dị với hình bộ xương đang ôm người đàn ông hấp hối. Tuy nhiên, ẩn sâu trong đó lại là những ý nghĩa lớn lao hơn. Ảnh: Time Out.

tuong trang tri anh 3

Bức tượng lấy cảm hứng từ câu nói "Memento mori" nổi tiếng trong tiếng Latin, tức là: "Hãy nhớ rằng người sẽ chết". Câu nói này là lời nhắc nhở mang tính biểu tượng về sự bất tử của linh hồn và thế giới bên kia. Ở bức tượng này, cái chết (được đại diện bằng bộ xương) đang ôm người đàn ông hấp hối và hôn anh ta. Ảnh: My Modern Met.

tuong trang tri anh 4

Văn bia được khắc một đoạn thơ của Jacinto Verdaguer - một nhà thơ nổi tiếng ở Catalan. Trên đó viết: "Trái tim non nớt của anh vì thế mà chẳng còn đập/Máu trong huyết quản lạnh dần/Sức mạnh đã chẳng còn nữa/Niềm tin đã được ca tụng khi anh sà vào vòng tay thần Chết. Amen". Ảnh: BCN.

tuong trang tri anh 5

Đến nay, nhiều người vẫn tranh cãi xem ai đã tạo nên bức tượng này. Một số nói đó là Jaume Barba - người được khắc tên trên tượng. Ý kiến khác nói đó là tác phẩm của Joan Fontbernat. "Bức tượng là một sự kết hợp hoàn hảo. Những ngón tay xưởng xẩu của thần Chết nắm lấy da thịt mềm mại của người đàn ông gợi liên tưởng đến vòng đời", tờ My Modern Met bình luận. Ảnh: BCN.

tuong trang tri anh 6

Nghĩa trang Poblenou còn khá nhiều bức tượng tuyệt đẹp khác được tạc cùng những lăng mộ. Hiện tại, thành phố còn đã phát triển một ứng dụng trên điện thoại giúp du khách tra cứu thông tin về những ngôi mộ vĩ đại nhất của Poblenou - bao gồm bức tượng "Nụ hôn thần chết". Ảnh: ShBarcelona.

5 điểm nghỉ dưỡng nhiều góc sống ảo ở Hội An

Những resort, khách sạn với thiết kế đẹp này được nhiều du khách lựa chọn khi ghé thăm Hội An (Quảng Nam).

Những bữa tiệc bể bơi ở Mỹ trở lại

Khi những ngày hè nóng bức bắt đầu, người dân ở Las Vegas (Mỹ) lại tụ tập ở các bể bơi và tổ chức bữa tiệc tưng bừng.

Hoài Anh

Theo My Modern Met

Bạn có thể quan tâm