Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bộ GTVT đề nghị xem xét việc xét nghiệm nCoV với trẻ em đi máy bay

Bộ GTVT đang phối hợp với Bộ Y tế xem xét lại quy định người chưa tiêm vaccine phải xét nghiệm nCoV trước khi lên máy bay. Quy định khiến nhiều gia đình có con nhỏ gặp phiền toái.

Trao đổi với Zing ngày 20/1, đại diện Bộ GTVT cho biết đến nay Bộ đã ghi nhận kiến nghị, phàn nàn của người dân về việc hành khách là trẻ em phải xét nghiệm nCoV khi đi máy bay.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn đang chỉ đạo các đơn vị làm việc với ngành y tế để có phương án giải quyết.

"Chúng tôi sẽ làm việc với Bộ Y tế, đề nghị xem xét ban hành hướng dẫn mới về những trường hợp này", đại diện Bộ GTVT khẳng định.

xet nghiem tre em di may bay anh 1

Theo quy định hiện hành, trẻ nhỏ buộc phải được xét nghiệm SARS-CoV-2 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 mới được đi máy bay. Ảnh: Việt Linh.

Trước đó, ngày 27/12/2021, Bộ GTVT ban hành hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 với hành khách đi máy bay căn cứ theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo đó, hành khách ở địa bàn có dịch cấp 4 hoặc chuyến bay xuất phát từ địa bàn có dịch cấp 4 phải xét nghiệm trước khi lên máy bay. Nếu không phải người xuất phát từ vùng dịch cấp 4, hành khách chỉ cần 1 trong 3 điều kiện: Có chứng nhận đã tiêm đủ vaccine phòng Covid-19; khỏi bệnh Covid-19 hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Quy định trên khiến cho gia đình có trẻ nhỏ dưới 12 tuổi - nhóm chưa được tiêm vaccine - buộc phải chọn giải pháp xét nghiệm nhanh. Không chỉ trẻ em dưới 12 tuổi, nhóm trẻ 12-17 tuổi cũng nhiều trường hợp chưa được tiêm đủ liều.

PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cho rằng Bộ GTVT nên bỏ quy định bắt xét nghiệm với người chưa tiêm vaccine. Thứ nhất là quy định này ảnh hưởng trực tiếp đến nhóm trẻ em - những người chưa được tiêm vaccine với lý do bất khả kháng.

"Bên cạnh đó, yêu cầu hành khách xét nghiệm với kỳ vọng không để mầm bệnh lây lan về địa phương là không khả thi. Bởi lúc đó khách chưa xác định dương tính nhưng có thể về đến nhà mới phát bệnh", ông Nga phân tích.

Cục Hàng không kiến nghị hạn chế chuyến bay trọn gói về Hà Nội, TP.HCM

Nhằm tránh quá tải khâu xét nghiệm, Cục Hàng không đề nghị điều chỉnh để các chuyến bay trọn gói về nước không hạ cánh ở Tân Sơn Nhất và Nội Bài.

Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm