Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bộ GD&ĐT yêu cầu tăng cường quản lý chương trình liên kết nước ngoài

Bộ GD&ĐT vừa có văn bản về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước trong thực hiện chương trình tích hợp, liên kết với nước ngoài trong cơ sở giáo dục.

Trường AISVN từng cho học sinh nghỉ học vì hầu hết giáo viên đã nghỉ việc do đang bị nợ lương. Ảnh: Thái An.

Qua kiểm tra, nắm bắt tình hình tại một số địa phương, Bộ GD&ĐT cho biết có hiện tượng việc tổ chức thực hiện hợp tác, đầu tư của nước ngoài tại một số cơ sở giáo dục chưa đảm bảo đúng quy định của pháp luật, làm ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người học, nguy cơ rủi ro cao.

Bộ GD&ĐT đề nghị các Sở GD&ĐT khi tham mưu, tiếp nhận, thẩm định hồ sơ về thành lập, cho phép hoạt động của các cơ sở giáo dục; các chương trình giáo dục tích hợp; liên kết giáo dục, đào tạo với nước ngoài tại các cơ sở giáo dục phải thực hiện đúng các quy định của pháp luật về trình tự thủ tục, điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, chương trình, giáo trình, pháp nhân và các yếu tố liên quan khác theo quy định.

Các cơ sở giáo dục triển khai chương trình giáo dục tích hợp, liên kết giáo dục, đào tạo với nước ngoài thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo; quy chế thực hiện công khai đối với cơ sở giáo dục và đào tạo thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo quy định.

Các Sở GD&ĐT phải rà soát toàn bộ các cơ sở giáo dục đang triển khai chương trình giáo dục tích hợp; liên kết giáo dục, đào tạo với nước ngoài trên địa bàn, bảo đảm thực hiện đúng quy định của pháp luật. Trường hợp thực hiện không đúng quy định, Sở GD&ĐT phải xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT cũng phải xây dựng kế hoạch và tổ chức kiểm tra, thanh tra có trọng tâm, trọng điểm, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm (nếu có).

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các sở phải phối hợp các cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cha mẹ học sinh, học viên. Phụ huynh phải tìm hiểu kỹ lưỡng về những lợi ích khi tham gia góp vốn đầu tư, cũng như các hình thức đóng học phí và những rủi ro có thể xảy ra khi tham gia các cơ chế, hình thức đó.

Trước đó, tại TP.HCM, trường Quốc tế Mỹ - Việt Nam(AISVN) cho học sinh nghỉ học một ngày vì giáo viên bị nợ lương nên nghỉ dạy tập thể. Cơ sở giáo dục này cũng từng bị phụ huynh tụ tập, căng băng rôn đòi nợ. Các phụ huynh này cho trường vay hàng chục tỷ đồng không lãi suất để con được học miễn phí. Nhưng sau khi con ra trường, nhiều phụ huynh vẫn chưa được nhà trường hoàn lại số tiền này.

Những cuốn sách dành cho người đứng trước cánh cửa nghề nghiệp

Mục Giáo dục giới thiệu đến bạn đọc một số cuốn sách về chủ đề nghề nghiệp, hướng nghiệp, dành cho những bạn trẻ đang băn khoăn trước cánh cửa nghề nghiệp hay người trưởng thành quan tâm đến sự biến đổi nghề nghiệp trong xã hội hiện đại.

Chiến đạo giống cuộc đối thoại, gợi mở các câu hỏi của cuộc đời, giúp người trẻ chủ động định hướng nghề nghiệp, kiến tạo tương lai.

Eight - 8 cách làm chủ trí thông minh nhân tạo: “Đa số công việc mà công viên chức đang phụ trách cuối cùng đều sẽ bị thay thế bởi trí thông minh nhân tạo", cuốn sách này sẽ giải đáp câu hỏi đó.

Ngọc Bích

Bạn có thể quan tâm