Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

STORY

Bố đơn thân vừa chăm con, vừa luyện tập cho SEA Games 32

Cùng đồng đội gấp rút tập luyện cho SEA Games 32 ở bộ môn Breaking, Bboy Trần Tuấn Nghĩa vừa phải sắp xếp việc chăm sóc con gái nhỏ, vừa cân bằng việc dạy học.

thi dau sea games 32 anh 1thi dau sea games 32 anh 2

thi dau sea games 32 anh 3thi dau sea games 32 anh 4

Tôi là Bboy Trần Tuấn Nghĩa (sinh năm 1991), một trong 4 vận động viên thuộc đội tuyển Breaking Việt Nam tham dự SEA Games 32. Tôi sẽ đồng hành với Bboy Nguyễn Thành Đạt và hai Bgirl Trần Huỳnh Như, Nguyễn Thị Hồng Trâm và huấn luyện viên Phạm Khánh Linh. Ngày 14/5, chúng tôi sẽ lên đường sang Campuchia.

thi dau sea games 32 anh 5thi dau sea games 32 anh 6

Đội tuyển được thành lập từ tháng 2, tuyển chọn thông qua sự kiện Hà Nội All in One. Tuy nhiên, phải đến hai tháng gần đây chúng tôi mới có thể bắt đầu tập trung tập luyện cho giải đấu bởi liên quan nhiều thủ tục hành chính, các thành viên cũng phải sắp xếp, tạm gác lại công việc chính.

thi dau sea games 32 anh 7thi dau sea games 32 anh 8

Đối với tôi, một mối bận tâm khác còn là Xíu - cô con gái nhỏ, hiện học lớp 4. Tôi là bố đơn thân đã 8 năm nay. Cũng may một phần có ông bà hỗ trợ, tôi mới có thể vừa chăm sóc Xíu, vừa theo đuổi đam mê Breaking những năm qua.

Buổi sáng, sau khi Xíu tới trường, tôi cũng đến lớp dạy nhảy ở một trường mầm non tại quận Ba Đình. Đều đặn 6 ngày/tuần, tôi dạy các bé ở đây vận động, nhảy múa theo nhạc vào khung giờ 9h-11h, mỗi lớp kéo dài 30 phút.

thi dau sea games 32 anh 9thi dau sea games 32 anh 10

Vì học sinh còn nhỏ, tôi chủ yếu hướng dẫn vận động, nhảy múa đơn giản theo một số bài nhạc vui nhộn. Các động tác cũng cần được thực hiện chậm hơn để các bé có thể theo kịp. Trước đó, tôi phải theo học một khóa tâm lý trẻ em để có cách trò chuyện, hướng dẫn phù hợp độ tuổi này.

thi dau sea games 32 anh 11thi dau sea games 32 anh 12

Xong việc ở trường mầm non, tôi về nhà nghỉ ngơi, cho Xíu ăn trưa. Tôi không muốn dạy con theo hướng nghiêm khắc mà để con thoải mái, làm bạn với con. Nhiều khi ra ngoài, nói chuyện, chúng tôi được nhận xét giống hai anh em hơn là bố con. Tuy nhiên, những lúc cần, tôi vẫn sẽ nghiêm để uốn nắn, định hướng con.

thi dau sea games 32 anh 13thi dau sea games 32 anh 14

Tôi vui vì con cũng coi tôi như một người bạn, thoải mái chia sẻ chuyện ở trường, lớp, thậm chí được bạn nào viết thư “tỏ tình”. Mỗi khi đưa lời khuyên, tôi cũng cố gắng đặt mình vào vị trí, góc nhìn của con để cảm nhận.

thi dau sea games 32 anh 15thi dau sea games 32 anh 16

Vì nhà gần trường, Xíu đi học không quá vất vả. Có hôm tôi đưa đi, có hôm bé tự đi bộ hoặc chạy xe đạp. Một phần vì hoàn cảnh, một phần do tính cách, con khá tự lập, cứng cỏi và không dựa dẫm nhiều vào gia đình.

thi dau sea games 32 anh 17thi dau sea games 32 anh 18

14h, tôi đến phòng tập để chuẩn bị cho SEA Games 32. Thú thực, cả 4 chúng tôi đều đang không đạt trạng thái sức khỏe tốt nhất. Vốn quen tập khoảng 2-3 tiếng/ngày, nay chúng tôi vận động gấp đôi, chưa kể vẫn phải duy trì các công việc kiếm tiền chính.

thi dau sea games 32 anh 21thi dau sea games 32 anh 22

Trước mỗi buổi tập, ngoài giãn cơ, tôi phải bó chặt lại phần đầu gối để trụ được. Thời gian này, chúng tôi chủ yếu rèn sức bền, nhuần nhuyễn và trau chuốt các động tác, kỹ thuật đã nắm vững thay vì cố tập động tác mới, tránh rủi ro chấn thương trước ngày thi đấu.

thi dau sea games 32 anh 23thi dau sea games 32 anh 24

Anh Linh góp ý rằng những đặc trưng, kỹ thuật cá nhân của tôi đã ổn, song cần chú ý hơn các chuyển động toprock (cử động phần thân trên thoải mái theo điệu nhạc trước khi thực hiện các kỹ thuật khác). Là đàn anh kỳ cựu trong nghề, anh Linh giúp tôi vững tâm và cảm thấy tự tin hơn nhiều khi được anh hướng dẫn, hỗ trợ.

thi dau sea games 32 anh 25thi dau sea games 32 anh 26

Chỉ còn vài ngày nữa là thi đấu, chúng tôi vẫn khá mù mờ về địa điểm, cách thức tổ chức bộ môn Breaking tại SEA Games, thậm chí ban tổ chức chưa công bố DJ nào sẽ chơi nhạc, ban giám khảo là ai. Dù vậy, như lời huấn luyện viên nói, chúng tôi tập luyện với tinh thần hết mình, sẵn sàng ứng biến mọi tình huống vì màu cờ sắc áo.

thi dau sea games 32 anh 27thi dau sea games 32 anh 28

Sau giờ cơm tối, tôi lại tiếp tục tập luyện, nhưng lần này nhẹ nhàng hơn, chủ yếu giao lưu với các Bboy, Bgirl khác. Trước khi là đại diện Việt Nam thi đấu SEA Games, tôi vẫn thường cùng mọi người tụ tập, góp ý cho nhau như vậy.

Chúng tôi không còn nhiều thời gian nên những ngày này là thời điểm nước rút với cả đội. Chúng tôi tập luyện 6-7 tiếng mỗi ngày, thậm chí hơn.

Thành Đông, Ánh Hoàng

Bạn có thể quan tâm