Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo Bí thư Quảng Ngãi Lê Viết Chữ

Với hàng loạt sai phạm nghiêm trọng về bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ; giao đất cho doanh nghiệp không qua đấu giá, ông Lê Viết Chữ bị kỷ luật cảnh cáo.

Ngày 16/6, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị Bộ Chính trị để xem xét, thi hành kỷ luật ông Lê Viết Chữ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi.

Bộ Chính trị nhận thấy với cương vị là Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, ông Lê Viết Chữ chịu trách nhiệm chính về vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ các nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020 và của Ban cán sự đảng, UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016.

Những vi phạm được Bộ Chính trị nhắc đến liên quan việc cho chủ trương, quyết định điều động, bổ nhiệm, luân chuyển và giới thiệu cán bộ ứng cử, cử cán bộ, công chức, sinh viên tốt nghiệp đại học của tỉnh đi công tác, học tập ở nước ngoài không đúng tiêu chuẩn; chủ trương đầu tư một số dự án lớn từ nguồn vốn ngoài ngân sách Nhà nước, cho thuê đất và giao đất cho doanh nghiệp không qua đấu giá quyền sử dụng đất.

ky luat canh cao bi thu Quang Ngai anh 1

Bí thư Quảng Ngãi Lê Viết Chữ bị kỷ luật cảnh cáo. Ảnh: Bảo Lâm.

Ngoài ra, ông Chữ còn có vi phạm liên quan việc ký văn bản về chủ trương bổ sung dự án vào danh mục dự án đầu tư công trung hạn để hỗ trợ dự án đầu tư của doanh nghiệp, chủ trương tăng vốn điều lệ, thoái vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, tạm ứng trước ngân sách Nhà nước để thực hiện dự án; ký văn bản và trực tiếp chỉ đạo giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp không đúng thẩm quyền Ban Thường vụ, Thường trực, Bí thư Tỉnh uỷ …

Theo Bộ Chính trị, những việc làm trên của ông Lê Viết Chữ đã vi phạm Quy chế làm việc của tỉnh ủy và các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Vi phạm, khuyết điểm của ông Lê Viết Chữ được đánh giá là nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương và cá nhân đến mức cần phải xử lý kỷ luật nghiêm theo quy định của Đảng.

Quá trình kiểm điểm, ông Lê Viết Chữ đã nghiêm túc, nhận thức rõ trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm và tự nhận hình thức kỷ luật.

Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm và quá trình công tác, đóng góp của cho sự phát triển của tỉnh, căn cứ Quy định số 102 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật ông Lê Viết Chữ bằng hình thức cảnh cáo.

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Bí thư Quảng Ngãi Lê Viết Chữ

Ngoài cảnh cáo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị kỷ luật Bí thư tỉnh này là ông Lê Viết Chữ.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm