Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Biến chủng BQ.1 và BQ.1.1 chiếm 35% trường hợp mắc Covid-19 tại Mỹ

Vào ngày 4/11, CDC Mỹ ước tính biến chủng phụ BQ.1 và BQ.1.1 của Omicron chiếm khoảng 35% ca mắc Covid-19 ở nước này trong tuần đầu tháng 11 so với tuần trước (23,2%).

Số ca mắc Covid-19 do biến chủng BQ.1 và BQ.1.1 gia tăng nhanh chóng tại Mỹ và châu Âu. Ảnh: Sfchronicle.

Các biến thể phụ chiếm gần 9% tổng số ca trong tuần 15/10 và tỷ lệ của chúng tăng đều trong số những ca xuất hiện kể từ đó.

Hai biến chủng thuộc biến thể phụ BA.5 của Omicron và lây lan nhanh chóng ở châu Âu. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu cho biết chúng có khả năng trở thành biến thể thống trị trong thời gian ngắn và gia tăng số ca bệnh trong vài tuần, thậm chí vài tháng tới.

Cơ quan châu Âu cho biết vẫn chưa có bằng chứng cho thấy BQ.1 có mức độ nghiêm trọng hơn so với các biến thể Omicron đang lưu hành là BA.4 và BA.5. Nhưng các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm ở châu Á cảnh báo nó có thể tránh được một số biện pháp bảo vệ miễn dịch.

Những biến chủng mới này được giám sát chặt chẽ bởi các cơ quan quản lý và nhà sản xuất vaccine trong trường hợp chúng bắt đầu tránh được kháng thể từ mũi tiêm hiện tại.

Ngày 4/11, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cho biết bebtelovimab, loại thuốc Covid-19 thử nghiệm của hãng dược Eli Lilly (LLY.N), không thể vô hiệu hóa các biến chủng phụ này của Omicron.

BQ.1.1 chiếm gần 19% các biến chủng đang lưu hành. Trong khi đó, BQ.1 được ước tính chiếm 16,5% các trường hợp mắc Covid-19 trong tuần 5/11, CDC Mỹ cho biết vào 4/11.

Biến thể phụ BA.5 làm tăng các trường hợp nhiễm bệnh vào đầu năm nay. Nó được ước tính chiếm khoảng 39% số ca nhiễm so với gần 51% trường hợp trong tuần kết thúc vào ngày 29/10.

Dữ liệu từ US CDC cho thấy các trường hợp mắc Covid-19 tăng nhẹ trong tuần kết thúc vào ngày 2/11. Điều này xảy ra sau khi số lượng ca mắc được ghi nhận giảm dần từ mức cao nhất trong tháng 7.

Muốn ăn uống lành mạnh nhưng hay stress công việc? Muốn tập thể dục đều đặn nhưng hay làm việc trễ? Mục Sức khỏe của Zing giới thiệu một số sách để đồng hành cùng bạn từ phòng gym đến đường chạy, từ văn phòng đến bếp ăn. Tuyển tập này sẽ cung cấp thêm nhiều lựa chọn, và bớt đi một số nỗi lo trên hành trình cân bằng cuộc sống hiện đại.

> Xem thêm: Sách cho cuộc sống vui khỏe

'Giải cứu’ đôi chân có dấu hiệu lão hóa

Nhiều người sẵn sàng chi nhiều tiền để “bảo trì” sắc đẹp và làn da, nhưng thường bỏ quên đôi chân - bộ phận quan trọng trên cơ thể.

Nam Giao

Theo Reuters

Bạn có thể quan tâm