Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bí thư Hà Nội: Thành phố văn minh không thể quanh năm đi dẹp vỉa hè

"Vỉa hè gắn với sinh kế người dân nên nguyên nhân sâu xa của những bất cập hiện nay là thiếu quy hoạch. Thành phố văn minh không thể quanh năm đi dẹp vỉa hè", theo Bí thư Hà Nội.

Tăng cường công tác kiểm tra, quản lý sử dụng hè phố, lòng đường là một trong 3 nội dung được đưa ra trao đổi tại Hội nghị giao ban giữa Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND Hà Nội với lãnh đạo quận, huyện, thị xã ngày 31/3.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết kết quả chỉ đạo sử dụng lòng đường, hè phố trong thời gian qua là tích cực, nhưng chưa căn cơ.

Vì vậy, cùng với việc duy trì chỉ đạo các biện pháp theo kế hoạch, ông Dũng đề nghị Ban Chỉ đạo 197 và Ban Cán sự Đảng UBND thành phố nghiên cứu giải pháp tổng thể, toàn diện, bài bản và lâu dài với nội dung này.

via he Ha Noi anh 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng cần giải pháp căn cơ để thực hiện kế hoạch sử dụng lòng đường, hè phố. Ảnh: Trọng Toàn.

Theo Bí thư Hà Nội, lòng đường, vỉa hè thực tế là gắn với sinh kế của người dân, phần nào đó là kinh tế đô thị. Vì vậy, nguyên nhân sâu xa và lớn nhất của những khó khăn, bất cập hiện nay là thiếu quy hoạch.

"Từ thiếu quy hoạch dẫn đến thiếu công khai, minh bạch rồi người dân cứ tràn ra, tràn vào sau mỗi lần ra quân. Nên tôi đề nghị phải suy nghĩ các giải pháp căn cơ, bài bản, không làm theo kiểu 'bắt cóc bỏ đĩa'. Thành phố văn hiến, văn minh, hiện đại không thể cứ quanh năm đi dẹp vỉa hè, lòng đường”, ông Dũng nói.

Cụ thể hơn, ông Dũng cho rằng giải pháp cần thực hiện ngay là lập quy hoạch thiết kế đô thị quản lý, sử dụng vỉa hè, lòng đường từng tuyến phố, tuyến đường, có tính tới các yếu tố thực tiễn trước mắt và lâu dài, phù hợp với đặc điểm của từng khu vực, từng địa bàn cụ thể như khu phố cổ, phố cũ và mới.

Đồng thời, thành phố có thể nghiên cứu áp dụng mô hình quản lý của các nước phát triển như cho phép kinh doanh vỉa hè (có thể tính cả giải pháp cho thuê thu phí theo giờ...), bố trí chỗ đỗ xe ở lòng đường ở những nơi phù hợp...

Trên cơ sở đó, đơn vị chức năng công bố công khai quy hoạch để lấy ý kiến người dân.

"Sau khi có quy hoạch, có sự đồng thuận của người dân thì tiến hành 'số hoá' để tổ chức thực hiện. Trước mắt, có thể thí điểm làm trước một số khu vực ngay trong năm nay", Bí thư Hà Nội chỉ đạo.

Cùng với đó, Ban Cán sự Đảng UBND thành phố được giao chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thu hút đầu tư mạnh vào lĩnh vực giao thông tĩnh; chỉ đạo rà soát, bố trí lại hướng tuyến giao thông hiệu quả hơn để giảm thiểu xung đột và ùn tắc...

via he Ha Noi anh 2

Bí thư Hà Nội yêu cầu đơn vị liên quan cần sớm hoàn thiện giá tính dịch vụ thuê địa điểm bán hàng để thu hút đầu tư. Ảnh: Việt Linh.

Đối với công tác quản lý, đầu tư hệ thống chợ, Bí thư Hà Nội nhận định tiến độ còn chậm nên cần tăng cường đầu tư, đẩy nhanh tiến độ triển khai kế hoạch về phát triển và quản lý chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025.

Ông Dũng nhấn mạnh yêu cầu phải quan tâm đầu tư, quản lý, phát huy hiệu quả các chợ đầu mối nông sản; tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc các dự án đầu tư chợ, cảng cạn; tăng cường quản lý hệ thống chợ trên toàn thành phố để bảo đảm phục vụ kinh tế, dân sinh.

Cùng với đó, đơn vị liên quan cần sớm hoàn thiện giá tính dịch vụ thuê địa điểm bán hàng để thu hút đầu tư; tăng cường quản lý an toàn thực phẩm trong chợ...

Về hệ thống công viên, ông Dũng yêu cầu đẩy mạnh xã hội hóa phát triển công viên, đồng thời, phân cấp mạnh cho địa phương quản lý, khai thác. Các đơn vị của thành phố cần chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án, xử lý nghiêm đối với dự án chậm triển khai.

“Thành phố đang quản lý 5 công viên, cần thiết phải giảm tiếp, có thể tính phương án đấu thầu quản lý, khai thác. Các quận, huyện cũng cần tính toán theo hướng này”, Bí thư Hà Nội nói.

Hà Nội chuyện xưa phố cũ gồm 39 đoản văn biên khảo về các hoạt động ở Hà Nội giữa thế kỷ XX trở về trước, từ chuyện phố xá, quy hoạch, đến chuyện ăn, chuyện mặc... của người Hà thành.

Hà Nội yêu cầu chấm dứt 14 dự án ở Mê Linh

Với 14 dự án chậm triển khai thuộc danh mục sản xuất, kinh doanh và dịch vụ, Hà Nội yêu cầu sở, ngành và UBND huyện Mê Linh chấm dứt, dừng, tạm dừng dự án để rà soát.

Người Hà Nội thuê nhà dưới 15 m2 có thể không được đăng ký thường trú

UBND Hà Nội đề xuất khi thuê nhà, diện tích tối thiểu để người dân đăng ký thường trú là 8 m2 sàn/người ở ngoại thành và 15 m2 sàn/người ở nội thành.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm