Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bị cáo vụ con ruồi trong chai Number 1 kêu oan

Tại tòa, Võ Văn Minh kêu oan. "Bị cáo không hiểu vì sao Công ty Tân Hiệp Phát đồng ý bỏ tiền ra mua chai nước rồi còn báo công an", người bị cáo buộc tội cưỡng đoạt tài sản nói.

8h ngày 8/9, Võ Văn Minh (35 tuổi, ngụ Tiền Giang) được lực lượng chức năng dẫn giải đến TAND cấp cao tại TP HCM để xét xử phúc thẩm vụ án "Con ruồi trong chai Number 1". Chủ tọa phiên xét phúc thẩm là thẩm phán Huỳnh Thanh Duyên.

Con ruoi trong chai Number 1 anh 1
Bị cáo Võ Văn Minh tại phiên xử phúc thẩm sáng 8/9. Ảnh: Phước Tuần.

Đến dự phiên tòa, phía đại diện Công ty Tân Hiệp Phát là ông Phùng Thế Huân. Nhân chứng trong vụ án là ông Phùng Tiểu Long - người trực tiếp gặp gỡ, thương lượng đưa tiền cho Võ Văn Minh đã có đơn xin vắng mặt.

Theo thư ký phiên tòa, có 6 luật sư đăng ký bào chữa, tuy nhiên sáng nay có 1 người vắng mặt không lý do. Trước đó, tại phiên sơ thẩm chỉ có 2 luật sư tham gia.

Luật sư Nguyễn Tấn Thi cho biết, do 2 nhân chứng có liên quan đến vụ việc vắng mặt nên ông đề nghị hoãn phiên xử. Tuy nhiên, lời đề nghị này không được chấp nhận.

Theo ghi nhận của Zing.vn, tâm trạng bị cáo Võ Văn Minh khi ra tòa bình thường, không có biểu hiện đặc biệt. Trước khi tòa xét xử, bốn luật sư bào chữa cho Võ Văn Mình đã trao đổi, trò chuyện thêm những thông tin, tình tiết của bị cáo. Trong phần xét hỏi của HĐXX, bị cáo 35 tuổi bình tĩnh trả lời các câu hỏi.

Tại phiên toà, bị cáo Minh yêu cầu kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin kêu oan với lý do: "Bị cáo không hiểu vì sao công ty Tân Hiệp Phát đồng ý bỏ tiền ra mua chai nước rồi còn báo công an bắt bị cáo".

Trả lời HĐXX, bị cáo Minh cho biết sau khi phát hiện có ruồi trong chai nước, anh đã điện theo số điện thoại có in trên chai nước và gặp một người phụ nữ. Chị này sau đó thông báo cho ông Trương Tiểu Long.

"Thấy đó là lỗi của công ty nên bị cáo yêu cầu họ bỏ tiền ra mua lại chai nước trên. Đổi lại, bị cáo sẽ im lặng", Minh nói.

Chủ tọa phiên tòa truy hỏi, chai nước bình thường là 10.000 đồng nhưng giá trao đổi giữa hai bên ban đầu là một tỷ là vì sao? Minh đáp: "Bị cáo bán theo cái giá lỗi của công ty là 1 tỷ. Sau đó hạ xuống 600 triệu, rồi 500 triệu theo đề nghị của công ty".

Trước chất vấn của chủ tọa rằng đòi một tỷ để người tiêu dùng gánh thiệt hại đó có phải là hành vi vi phạm đạo đức hay không, bị cáo 35 tuổi từ chối trả lời.

 

Con ruoi trong chai Number 1 anh 2
Bốn luật sư trao đổi với Võ Văn Minh trước khi phiên tòa khai mạc sáng 8/9. Ảnh: Phước Tuần.

 

.

Hơn hai tháng trước, phiên xử được mở lần đầu vào sáng 30/6. Do vắng mặt đại diện nguyên đơn dân sự là Công ty Tân Hiệp Phát và một số luật sư nên HĐXX quyết định hoãn.

Theo nội dung vụ án, Võ Văn Minh (35 tuổi) có mở quán bún riêu và nước giải khát tại ngã ba An Cư (huyện Cái Bè, Tiền Giang). Ngày 3/12/2014, người đàn ông này lấy chai Number 1 bán cho khách thì phát hiện ở trong có con ruồi nên giấu xuống gầm bàn.

Minh nảy sinh ý định dùng chai nước này để tống tiền doanh nghiệp sản xuất chai nước là Công ty Tân Hiệp Phát.

Hai ngày sau, Minh gọi điện cho công ty này thông báo sự việc và yêu cầu giao 1 tỷ đồng để đổi lấy sự im lặng. Nếu không chịu đưa tiền thì anh ta dọa sẽ nộp cho Ban bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Bình Dương (nơi Tân Hiệp Phát đặt trụ sở), đồng thời cung cấp thông tin cho báo chí và in 5.000 tờ rơi để hạ uy tín doanh nghiệp, ảnh hưởng đến việc kinh doanh.

Sau khi tiếp nhận thông tin, phía Tân Hiệp Phát đã cử nhân viên xuống Tiền làm việc với anh Minh 3 lần. Những lần thỏa thuận này đều được lập biên bản, theo đó 2 bên thỏa thuận giảm mức tiền từ 1 tỷ đồng xuống 500 triệu đồng.

Ngày 27/1/2015, Minh gặp đại diện Tân Hiệp Phát tại một quán cà phê ở huyện Cái Bè. Tại đây, doanh nghiệp này đã đồng ý giao cho Minh 500 triệu đồng và làm biên nhận. Khi người đàn ông này mang tiền bỏ vào cốp xe máy để ra về thì bị công an ập vào bắt quả tang.

Tại phiên xử sơ thẩm vào cuối năm 2015, TAND tỉnh Tiền Giang đã tuyên Minh 7 năm tù về tội Cưỡng đoạt tài sản. Sau đó, bị cáo này kháng cáo kêu oan và cho rằng đây chỉ là giao dịch dân sự với phía Tân Hiệp Phát chứ không cưỡng đoạt tài sản.

Nhiều luật sư xin hoãn xử vụ con ruồi trong chai Number 1

Cho rằng vụ án có nhiều tình tiết mới, cần thời gian xác minh nên luật sư bào chữa cho bị cáo Minh (ở Tiền Giang) đã gửi đơn đến cấp phúc thẩm xin hoãn phiên tòa vào 30/6.

Người tố chai Number 1 có ruồi bị phạt 7 năm tù

Cho rằng hành vi của Võ Văn Minh đã xâm hại đến tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ, HĐXX tuyên thanh niên này phạm tội Cưỡng đoạt tài sản.
Việt Tường - Phước Tuần - Bùi Thư

Bạn có thể quan tâm