Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bệnh viện công đầu tiên tại Việt Nam có trung tâm can thiệp bào thai

Tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, hơn 100 em bé được cứu sống từ trong bụng mẹ bằng kỹ thuật can thiệp bào thai.

Sáng 14/1, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội khai trương Trung tâm can thiệp bào thai (thuộc Trung tâm sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh). Đây là bệnh viện công đầu tiên tại Việt Nam thành lập riêng một trung tâm chuyên về kỹ thuật này.

Trước đó, cơ sở y tế này cũng là bệnh viện công đầu tiên thực hiện kỹ thuật can thiệp bào thai, bắt đầu từ năm 2019.

PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, giám đốc bệnh viện, chia sẻ 5 năm trước, đơn vị nhận đề tài nghiên cứu cấp nhà nước từ Bộ Khoa học và Công nghệ về can thiệp bào thai.

Đến nay, kỹ thuật can thiệp bào thai đã được triển khai thường quy, cứu sống hơn 100 thai nhi. Đồng thời, bệnh viện đã tổ chức đào tạo cho hàng nghìn bác sĩ tuyến dưới để nhận diện, sàng lọc chẩn đoán trước sinh.

trung tam can thiep bao thai anh 1

Bệnh nhân tái khám sau khi được can thiệp bào thai tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Ảnh: BV.

Bác sĩ CKI Nguyễn Thị Sim, Phó giám đốc Trung tâm sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh, phụ trách Trung tâm can thiệp bào thai, cho hay các bác sĩ đưa dụng cụ vào trong bụng thai phụ để sửa chữa những bất ổn có thể gây hỏng, thai lưu hoặc dị dạng cho trẻ. Sau can thiệp, bệnh nhân có thể tiếp tục thai kỳ như bình thường.

"Trước đây, khi chưa có kỹ thuật, các bác sĩ chỉ biết nhìn hàng nghìn thai nhi chết hoặc trở thành tàn phế, gánh nặng cho xã hội. Can thiệp bào thai đã mở ra một chương mới, cứu hàng trăm em bé, gia đình thoát cảnh nuôi em bé tàn tật", PGS Ánh nói.

Bác sĩ cứu những bệnh nhân khi còn nằm trong bụng mẹ

Tại Việt Nam, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là bệnh viện công duy nhất thực hiện kỹ thuật "mổ cho những em bé chưa chào đời" (can thiệp bào thai).

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm