Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bệnh nhân tiết dịch màu trắng đục sau khi gãy xương sườn

Thay vì chứa máu, dịch dẫn lưu của bệnh nhân chuyển màu trắng đục bất thường.

Sau tai nạn do va chạm với xe máy khi đi bộ, ông Đ.V.D. (74 tuổi, trú tại Việt Trì, Phú Thọ) được đưa ngay vào khoa cấp cứu của bệnh viện địa phương. Kết quả kiểm tra cho thấy ông D. bị gãy xương sườn, chảy máu màng phổi. Bệnh nhân được chỉ định dẫn lưu màng phổi cấp cứu.

Đáng chú ý, ban đầu, dịch ra máu nhưng chuyển màu trắng đục sau một tuần. Ngày thứ 10, tình trạng chấn thương của ông D. ổn định hơn. Tuy nhiên, dịch dẫn lưu vẫn chảy khoảng 500-1.000 ml/ngày với màu trắng bất thường. Bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Đại học Y Hà Nội để điều trị tiếp.

Tại đây, phim chụp cắt lớp vi tính của bệnh nhân cho thấy 8 xương sườn gãy có dấu hiệu bị can xương. Qua đó, các bác sĩ xác nhận bệnh nhân bị tràn dịch dưỡng chấp màng phổi sau chấn thương.

cuu nguoi gay xuong suon anh 1

Dịch dẫn lưu của bệnh nhân có màu trắng sau chấn thương khá hiếm gặp. Ảnh: BVCC.

Thông qua can thiệp bạch huyết, bệnh nhân nhanh chóng được nút mạch thành công. Sau một ngày, bệnh nhân không chảy thêm dịch và được xuất viện sau 5 ngày điều trị.

Theo các bác sĩ của Trung tâm Chẩn đoán Hình ảnh và Can thiệp Điện quang, tình trạng chảy dịch bạch huyết sau chấn thương như trường hợp của ông D. khá hiếm gặp.

Trước đây, những bệnh nhân có tình trạng này buộc phải phẫu thuật hoặc nhịn ăn nuôi tĩnh mạch. Tuy nhiên, các phương pháp này không tối ưu và đòi hỏi thời gian nằm viện nhiều tháng. Với phương pháp và trang thiết bị hiện nay, nhược điểm này được khắc phục, giúp bệnh nhân có thể xuất viện chỉ sau gần một tuần.

Người đàn ông bị loét da sau khi tắm bằng lá cây

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng toàn thân mẩn đỏ, ngứa, nhiều mảng da tổn thương chảy nước, rỉ dịch vàng mùi hôi tanh.

Quốc Toàn

Bạn có thể quan tâm