Cùng với những khuôn bánh trung thu thường thấy, năm nay, các cơ sở sản xuất còn làm những mẫu khuôn có hình Trường Sa, Hoàng Sa...
|
Cũng như mọi năm, từ tháng 5 - 8 âm lịch, gia đình ông Trần Văn Bảng - thôn Thượng Cung, xã Tiền Phong, huyện Thường Tín (Hà Nội) lại bận rộn với công việc sản xuất khuôn bánh Trung thu bằng gỗ. |
|
Cùng với các mẫu khuôn truyền thống, năm nay, gia đình ông còn được nhiều cơ sở đặt làm mẫu khuôn có hình biển đảo, Trường Sa, Hoàng Sa... |
|
Theo ông Bảng, đây là mẫu khuôn do một chủ cở sở sản xuất bánh trên Xuân Đỉnh (Hà Nội) đặt làm. |
|
Về sau, nhiều người đến xưởng nhìn thấy mẫu khuôn này cũng đã đặt làm vì sự độc đáo, ý nghĩa của nó. |
|
Ở xưởng ông, những mẫu khuôn truyền thống như hoa, chim phượng, rồng, cá chép và con thú... cũng rất hút khách
|
|
Một mẫu khuôn rời được nhiều người lựa chọn. |
|
Ngoài ra, cũng có những mẫu khuôn lạ, như mẫu khuôn lớn được chia ra làm 30 chiếc bánh nhỏ khác nhau... |
|
Mẫu khuôn hai măt được một người nước ngoài đặt làm với hình dạng đặc biệt, khác hẳn các mẫu bánh trong nước. |
|
Mẫu khuôn gỗ hình rồng phượng sau khi hoàn thành và cho ra sản phẩm. Giá của những chiếc khuôn gỗ này dao động từ vài trăm nghìn cho tới vài triệu đồng tùy theo độ tinh xảo và kích thước. |
|
Để làm ra được những chiếc khuôn bánh trung thu như vậy, người thợ phải trải qua rất nhiều công đoạn. Đầu tiên là khâu chọn gỗ, sau đó chia ra những miếng nhỏ để tạo phôi. Gỗ dùng làm khuôn phải là gỗ thị hoặc xà cừ còn tươi, không được ngâm nước. |
|
Phôi gỗ sẽ được cho vào máy để bào nhẵn, vẽ hình, khoan để tạo khuôn cơ bản. Đây được xem là công đoạn quyết định để hình thành một chiếc khuôn bánh.
|
|
Công đoạn quan trọng nhất là đục họa tiết cho khuôn. Điều này đòi hỏi người thợ phải khéo léo, cẩn thận bởi nếu lệch một chút là chiếc khuôn có thể phải bỏ đi. |
|
Để có những họa tiết ưng ý và sắc nét, người thợ phải dùng hàng chục loại đục khác nhau và mất rất nhiều thời gian, công sức. |
|
Đối với những mẫu khuôn đơn giản, người thợ cũng phải mất vài tiếng để hoàn thành phần thô, còn với những mẫu phức tạp có thể mất vài ngày. |
|
Cuối cùng là công đoạn làm nhẵn, đánh bóng các chi tiết. Hầu hết các công đoạn của nghề làm khuôn đều thực hiện bằng tay.
|
|
Ông Trần Văn Bảng chia sẻ: "Do lợi nhuận không cao, cộng với việc phải cạnh tranh với những khuôn bánh bằng nhựa của Trung Quốc nên hiện tại còn rất ít gia đình tại xã Tiền Phong duy trì nghề làm khuôn gỗ này" . |
|
Ở làng Tiền Phong, chỉ những người yêu nghề còn duy trì công việc này. Mỗi khi rảnh rỗi, ông Bảng lại ngồi hướng dẫn con cháu mình cách làm khuôn để nghề truyền thống không bị mất đi. |
http://vov.vn/media/anh/doc-dao-khuon-banh-trung-thu-co-hinh-truong-sa-350193.vov
Theo Huy Phương/VOV
(Znews đặt lại tiêu đề bài viết)
Trường Sa
khuôn bánh
trung thu
Hoàng Sa