Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bé trai hóc xương khi ăn cháo gà, 2 năm sau mới được phát hiện

Bé trai nhiều lần phải điều trị viêm phổi, khò khè, ho thường xuyên nhưng bác sĩ không phát hiện mảnh xương gà.

Sáng 26/12, các bác sĩ khoa Hô hấp 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM), cho biết đơn vị này vừa tiếp nhận bé trai 5 tuổi, ngụ Đồng Nai, nhập viện trong tình trạng viêm xẹp thùy trên phổi trái. Tại đây, các bác sĩ phát hiện có dị vật nằm trong phổi bé suốt 2 năm là một mảnh xương gà.

Lúc này, gia đình bệnh nhi mới nhớ lại cách đây 2 năm, khi ăn cháo gà, bé trai bị sặc tím tái, gia đình có đưa bé đi khám và xử trí tại bệnh viện địa phương. Từ đó đến nay, bé bị viêm phổi tái phát hai lần, phải điều trị tại bệnh viện tỉnh và thường xuyên đi khám vì các triệu chứng ho, khò khè.

Đợt viêm phổi này, bé đã được tiêm kháng sinh hơn hai tuần tại địa phương mà không thuyên giảm. Tuy nhiên, người nhà và bác sĩ đều không nghi ngờ trường hợp trẻ hóc dị vật trong đường thở.

hoc xuong khi an chao ga anh 1

Bé trai bị mắc kẹt mảnh xương gà trong phổi suốt 2 năm. Ảnh: BVCC.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2, kết quả chụp CT scan ngực, các bác sĩ phát hiện có mảnh xương găm ở phế quản thùy trên phổi trái. Qua nội soi phế quản, quan sát thấy mảnh xương ở ngay lỗ phế quản thùy trên phổi bên trái, được bao bọc chặt bởi nhiều mô hạt, do đã kẹt trong phổi quá lâu. Đây là vị trí rất khó để có thể gắp dị vật  thông qua phương pháp nội soi bằng ống cứng thông thường.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ khoa Hô hấp 1 đã phối hợp với bác sĩ Ngô Anh Trung, Trưởng khoa nội soi, Bệnh viện Y khoa Phạm Ngọc Thạch, cùng với khoa Tai Mũi Họng gắp thành công mảnh xương trong phổi cháu bé bằng phương pháp nội soi ống mềm kết hợp ống soi cứng. Phương pháp này tránh cho bé khỏi một cuộc phẫu thuật lớn để lấy dị vật ra khỏi phổi.

Các bác sĩ cho biết bệnh viện đã có nhiều năm kinh nghiệm về nội soi phế quản và gắp dị vật cho bệnh nhi. Tuy nhiên, trường hợp dị vật bỏ quên trong phổi gần 2 năm như bé trai này rất hy hữu.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo với bé nhỏ, phụ huynh cần tránh cho bé chơi các đồ chơi có kích thước quá nhỏ, trẻ dễ ngậm và sặc vào đường thở cũng như tránh cho trẻ ăn những thức ăn dễ bị hóc như đậu phộng, hạt dưa, hạt hướng dương…

Đối với trẻ có xảy ra hội chứng xâm nhập như sặc, hóc thức ăn, đồ chơi… phụ huynh cần lưu ý đưa trẻ đến khám tại các bệnh viện uy tín, có chuyên khoa sâu về hô hấp nhi để phát hiện và xử trí kịp thời.

Bà đi pha sữa, bé một tuổi nuốt tăm suýt thủng ruột

Chiếc tăm tre quá mảnh, các bác sĩ buộc phải gây mê cho cháu bé để gắp dị vật ra.

Bé 2 tuổi bị ho vì hóc hạt óc chó, mẹ tưởng cảm lạnh Các bác sĩ ở Bệnh viện Nhi Tây An, Trung Quốc, đã lấy ra dị vật là hạt óc chó ra khỏi khí quản của bé trai 2 tuổi.

Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm