Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bão số 5 mạnh lên trước khi vào Quảng Bình - Đà Nẵng

Bão số 5 sẽ đạt sức gió cực đại là cấp 12, giật cấp 14 khi còn cách đất liền các tỉnh Quảng Bình - Đà Nẵng 100 km. Hoàn lưu bão gây mưa lớn diện rộng cho Trung Bộ.

Lúc 22h ngày 16/9, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết tâm bão số 5 đang cách quần đảo Hoàng Sa 540 km về phía đông nam. Sức gió mạnh nhất cấp 9, giật cấp 11. Như vậy, bão đã mạnh lên một cấp so với chiều cùng ngày.

Trong 24 giờ tới, bão đi theo hướng tây tây bắc với vận tốc 15 km/h và khả năng mạnh lên. Tối 17/9, tâm bão nằm ngay trên khu vực phía nam quần đảo Hoàng Sa, cách bờ biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi 440 km về phía đông nam.

Những giờ tiếp theo, bão giữ nguyên hướng đi, tăng tốc lên 25 km/h và tiếp tục mạnh lên. 10h ngày 18/9, tâm bão chỉ còn cách bờ biển Quảng Bình - Quảng Ngãi 100 km về phía đông. Lúc này, bão sẽ đạt cấp độ cực đại với sức gió mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

Cơ quan khí tượng nhận định chiều 18/9, bão giữ nguyên vận tốc và đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Bình đến Đà Nẵng với sức gió mạnh cấp 10-11, giật cấp 13. Sau khi đổ bộ đất liền, bão suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

bao so 5 do bo Quang Binh - Da Nang anh 1

Dự báo đường đi và vùng ảnh hưởng của bão số 5 trên Biển Đông. Ảnh: NCHMF.

Ngày 19/9, áp thấp nhiệt đới đi theo hướng tây tây bắc với vận tốc 25 km/h và suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Thái Lan.

Do ảnh hưởng của bão số 5 nên từ chiều 17/9 đến đêm 18/9, mưa lớn xuất hiện trên diện rộng tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi. Lượng mưa phổ biến 200-300 mm/đợt, có nơi mưa trên 400 mm.

Tại Nam Trung Bộ và phía bắc Tây Nguyên, khu vực có thể hứng chịu mưa vừa và mưa to trên 50 mm/đợt.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong những giờ tới được xác định từ vĩ tuyến 11 độ vĩ bắc đến vĩ tuyến 18 độ vĩ bắc và phía đông kinh tuyến 110 độ kinh đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh và lốc xoáy.

Do ảnh hưởng của bão, khu vực giữa Biển Đông có gió mạnh cấp 8-9, sau tăng lên cấp 10-11, giật cấp 13. Biển động dữ dội.

Phó thủ tướng: 'Sẵn sàng sơ tán người dân tránh bão số 5' Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các địa phương rà soát vị trí có nguy cơ lũ quét, sạt lở, sẵn sàng sơ tán người dân trước diễn biến của bão số 5.

Đà Nẵng cấm tàu, thuyền ra khơi để tránh bão số 5

Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng đã yêu cầu hơn 1.000 tàu, thuyền vào bờ tránh bão. Lệnh cấm ra khơi cũng được nhà chức trách ban hành.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm