Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Báo Mỹ: 'Giới chức Triều Tiên chuộng iPhone, smartphone Samsung'

Theo QZ, giới chức Triều Tiên vẫn dùng đồ Mỹ, Hàn, cụ thể là iPhone, máy Mac và điện thoại Samsung, bất chấp căng thẳng giữa các bên.

Bức ảnh lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un làm việc cạnh chiếc máy tính trông như iMac được đồn đoán suốt thời gian qua. Nhiều người không tin đó là iMac bởi Triều Tiên bị LHQ và nhiều quốc gia thành viên khác cấm vận nhiều năm qua nên việc xuất hiện một chiếc máy tính của Mỹ trên bàn làm việc của lãnh đạo cao nhất Triều Tiên là điều khó thuyết phục.

Tuy nhiên, công ty nghiên cứu Recorded Future đã phân tích dữ liệu bên thứ ba, thông tin địa chỉ IP, quét các cổng truy xuất dữ liệu từ Triều Tiên, đồng thời dựa trên cả thông tin tình báo, đã xác định được giới chức nước này sử dụng nhiều thiết bị công nghệ có nguồn gốc nước ngoài.

Trieu Tien chuong iPhone,  dien thoai Samsung anh 1
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un  làm việc cạnh chiếc máy tính được cho là iMac.

Trên lý thuyết, Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn trong tình trạng chiến tranh. Triều Tiên cũng coi Mỹ là "phe địch" trong nhiều năm qua. Nhưng điều đó không ngăn cản sở thích dùng đồ Mỹ, Hàn của quan chức nước này.

Dân thường Triều Tiên gần như không được truy cập Internet, nếu có cũng chỉ giới hạn vào một số trang web được chỉ định sẵn. Trong khi đó, giới chức cấp cao được thả lỏng hơn, họ có nhiều đặc quyền hơn, cả với việc tiếp xúc Internet.

Một số quan chức cấp cao thuộc giới tinh hoa Triều Tiên có thể truy cập Internet thỏa mái. Thú vị ở chỗ những người này sử dụng nhiều thiết bị di động mới để truy cập vào mạng.

Theo danh sách Recorded Future công bố, các thiết bị này  bao gồm Samsung Galaxy S5, Galaxy J5, Galaxy S7, Galaxy S8 Plus, Huawei Mate 9,  iPhone 4S, iPhone 5, iPhone 5S, iPhone 6, iPhone 6S Plus, iPhone 7 Plus, iPhone 8 Plus, iPhone X và MacBook.

Ngoài ra, Recorded Future còn phát hiện hạ tầng mạng Triều Tiên sử dụng máy chủ IBM, Conexant và hệ điều hành Windows của Microsoft.

Trieu Tien chuong iPhone,  dien thoai Samsung anh 2
Triều Tiên là thế lực đáng gờm về tấn công mạng.

Chưa rõ bằng cách nào Triều Tiên có thể mua các thiết bị này. Mặt hàng điện tử tiêu dùng cao cấp nằm trong danh mục hàng xa xỉ bị Bộ Thương mại Mỹ cấm bán cho Triều Tiên.

Tuy nhiên, lệnh cấm vận của LHQ với Triều Tiên lại cho phép quốc gia thành viên tự xác định đâu là hàng xa xỉ. Chính vì vậy, những thiết bị trên có thể đến từ các quốc gia khác, nhất là Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên, Recorded Future nhận định.

Số liệu từ Bộ Thương mại Mỹ cho biết nước này đã xuất khẩu hợp pháp các lô máy tính và hàng điện tử trị giá 483.000 USD sang Triều Tiên từ năm 2002. Một nửa số này được xuất khẩu trong năm 2014.

Không rõ các thiết bị mới nhất của Apple và Samsung có nằm trong số này hay không. Các nhà nghiên cứu ước tính Triều Tiên đã mua 350 bộ máy tính hợp pháp từ Mỹ trong năm 2014, xét trên mức giá cách đây bốn năm.

Trieu Tien chuong iPhone,  dien thoai Samsung anh 3
Hệ điều hành máy tính Red Star do Triều Tiên tự phát triển có nhiều điểm chung với Mac OS X.

Mặc dù kinh tế gặp nhiều khó khăn, Triều Tiên vẫn là thế lực đáng gờm trong lĩnh vực an ninh mạng. Tin tặc nước này bị truyền thông phương tây tố đánh cắp 650 triệu USD từ năm 2011, chủ yếu thông qua các phi vụ "chôm" tiền ảo. Nhiều tin tặc Triều Tiên được xác định sống ở nước ngoài.

Việc giới chức Triều Tiên chuộng đồ Apple không còn lạ. Năm 2015, các nhà nghiên cứu Đức khi khám phá hệ điều hành máy tính Red Star do Triều Tiên tự phát triển thấy có nhiều điểm chung với hệ điều hành Mac OS X.

Facebook thừa nhận cho các hãng di động TQ xem dữ liệu người dùng

Bên cạnh các nhà sản xuất di động Trung Quốc, mạng xã hội lớn nhất thế giới còn có quan hệ đối tác với khoảng 60 công ty gồm Samsung, Amazon, Microsoft...

Gia Nguyễn

Bạn có thể quan tâm