Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Dịch Covid-19

Bàn ghế chất đống, bụi phủ đầy quán xá ở Đà Nẵng

Chủ kinh doanh nhà hàng, quán nhậu ở Đà Nẵng cho biết nếu cứ phải đóng cửa như hiện nay thì nguy cơ phá sản rất cận kề.

Quan nhau o Da Nang chua kinh doanh tro lai anh 1

Chính quyền Đà Nẵng đã nới lỏng một số quy định thích ứng linh hoạt với dịch bệnh nhưng các nhà hàng, quá xá vẫn chưa được mở bán trở lại.

Quan nhau o Da Nang chua kinh doanh tro lai anh 2

Theo lý giải của lãnh đạo địa phương thì thành phố mới cho các chủ cơ sở kinh doanh ăn uống được bán mang về. Sau một thời gian thích ứng linh hoạt, chính quyền thấy an toàn với dịch bệnh mới cho chủ các nhà hàng, quán ăn mở bán tại chỗ với điều kiện đảm bảo quy định phòng chống dịch.

Quan nhau o Da Nang chua kinh doanh tro lai anh 3

Như vậy, đã gần 100 ngày trôi qua, các nhà hàng, quán xá ở Đà Nẵng "cửa đóng then cài". Hàng loạt nhà hàng, quán nhậu ở Đà Nẵng đang đối mặt nguy cơ phá sản.

Quan nhau o Da Nang chua kinh doanh tro lai anh 4

Nhiều người kinh doanh cho hay việc dừng kinh doanh quá lâu khiến cơ sở vật chất của các chủ kinh doanh bị hư hỏng, xuống cấp. "Ảnh hướng của dịch bệnh khiến chúng tôi có nguy cơ phá sản. Đồ đạc của nhà hàng bị hư hỏng nghiêm trọng", ông Nhân, chủ quán nhậu ở đường Nguyễn Sáng, quận Sơn Trà (Đà Nẵng) than thở.

Quan nhau o Da Nang chua kinh doanh tro lai anh 5

Tất cả nhà hàng, quán nhậu ở các tuyến đường ven biển Đà Nẵng vẫn đóng cửa, không bán mang về vì tiêu thụ ít. "Chúng tôi mong chính quyền sớm cho bán, ăn uống tại chỗ chứ đóng cửa mãi thế này chỉ sớm phá sản", ông Nhân kiến nghị.

Quan nhau o Da Nang chua kinh doanh tro lai anh 6

Tại các tuyến đường nội thành Đà Nẵng, các quán nhậu cũng đóng cửa, bàn, ghế xếp chồng lên nhau.

Quan nhau o Da Nang chua kinh doanh tro lai anh 7

Các nhà hàng, quán ăn dừng kinh doanh quá lâu khiến bụi bẩn bám đầy bàn ghế.

Quan nhau o Da Nang chua kinh doanh tro lai anh 8

Anh Linh, nhân viên quán nhậu ở đường Trần Văn Trứ (quận Hải Châu, Đà Nẵng), cho biết quán không hoạt động nhưng vẫn phải ở lại để trông coi tài sản.

Quan nhau o Da Nang chua kinh doanh tro lai anh 9

"Chúng em thất nghiệp đã nhiều tháng khiến cuộc sống quá khó khăn. Em mong thành phố cho phép các quán ăn, nhà hàng được kinh doanh tại chỗ để mọi người có việc làm", anh Linh nói. Trong ảnh là khu vực lễ tân nhếch nhác của một quán nhậu vì lâu ngày không hoạt động.

Quan nhau o Da Nang chua kinh doanh tro lai anh 10

Anh Hiền, chủ một quán nhậu ở đường 2 tháng 9 nói bây giờ mở bán thì phải mua sắm lại nhiều thứ, rất tốn kém. "Nếu cứ đóng cửa thế này thì chúng tôi sẽ bị ngân hàng siết nợ, phá sản trong nay mai", anh Hiền lo lắng.

Quan nhau o Da Nang chua kinh doanh tro lai anh 11

Nhiều người kinh doanh nói đã nhiều ngày ngành y tế không ghi nhận ca mắc Covid-19 cộng đồng, do đó lãnh đạo thành phố nên cân nhắc cho họ được kinh doanh ăn uống tại chỗ trở lại.

Đà Nẵng mở cửa, khách sạn vẫn vắng bóng khách

Được hoạt động trở lại từ 30/9 với 30% công suất phòng, hầu hết cơ sở lưu trú tại Đà Nẵng vắng bóng khách thuê và được dự báo tiếp tục "đóng băng" đến cuối năm.

Dịch Covid-19

Gao ST25 o at tang gia hinh anh

Gạo ST25 ồ ạt tăng giá

0

Chỉ trong khoảng nửa tháng 9, gạo ST25 Ông Cua đã điều chỉnh tăng giá 2 lần, với tổng mức tăng 3.500 đồng/kg; trên thị trường, mỗi kg gạo này đã gần 45.000 đồng.

Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm