Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Ban cán sự đảng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhiệm kỳ 2016-2021 bị cảnh cáo

Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo Ban cán sự đảng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhiệm kỳ 2016-2021 và ông Phùng Xuân Nhạ, nguyên Bộ trưởng.

Ngày 24/10, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhiệm kỳ 2016-2021 và ông Phùng Xuân Nhạ, Phó ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo; Nguyễn Hữu Hảo, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh Khánh Hòa, nguyên Bí thư Huyện ủy, nguyên Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm; Lương Dự, nguyên Bí thư Huyện ủy, nguyên Chủ tịch HĐND huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa; Hà Quang Dĩnh, nguyên Chánh án TAND tỉnh Hoà Bình.

Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Bí thư nhận thấy Ban cán sự đảng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhiệm kỳ 2016-2021 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc.

Tập thể này đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo để Bộ Giáo dục và Đào tạo, một số tập thể, cá nhân vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong công tác tổ chức cán bộ; xây dựng, ban hành thể chế, chính sách; thực hiện một số dự án đầu tư công; xây dựng chương trình, biên soạn, thẩm định, xuất bản, phát hành sách giáo khoa.

Việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 xảy ra nhiều vi phạm, một số cán bộ ngành giáo dục bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự... cũng có trách nhiệm của Ban cán sự đảng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhiệm kỳ 2016-2021.

Về trách nhiệm cá nhân, ông Phùng Xuân Nhạ trong thời gian giữ chức Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm chính, trách nhiệm người đứng đầu đối với những vi phạm của Ban cán sự đảng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhiệm kỳ 2016-2021; chịu trách nhiệm trực tiếp, trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

"Vi phạm của Ban cán sự đảng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhiệm kỳ 2016-2021 và ông Phùng Xuân Nhạ đã gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến kết quả thực hiện Nghị quyết của Trung ương về giáo dục và đào tạo; nguy cơ gây thất thoát, lãng phí tiền, tài sản Nhà nước, nguồn lực xã hội, gây bức xúc trong dư luận", thông cáo của Ban Bí thư nêu.

Vì thế, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo Ban cán sự đảng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhiệm kỳ 2016-2021 và ông Phùng Xuân Nhạ.

Liên quan đến ông Nguyễn Hữu Hảo và Lương Dự, Ban Bí thư xác định những cá nhân này đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy chế làm việc trong công tác cán bộ, trong quản lý đất đai, xây dựng; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương.

Các cán bộ này cũng thiếu trách nhiệm, buông lỏng chỉ đạo, quản lý, điều hành, thiếu kiểm tra, giám sát để Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện Cam Lâm và một số phòng, ban chuyên môn vi phạm pháp luật về quản lý đất đai, xây dựng; một số cán bộ, trong đó có cả cán bộ chủ chốt bị xử lý kỷ luật.

Sai phạm của các cá nhân này đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, nguy cơ thất thoát lớn ngân sách Nhà nước, để lại những hậu quả khó khắc phục, ảnh hưởng đến quy hoạch, hạ tầng, quản lý đất đai, trật tự xây dựng, sự phát triển của địa phương.

Ban Bí thư vì thế quyết định cách chức tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Hữu Hảo và Lương Dự.

Còn ông Hà Quang Dĩnh được xác định đã vi phạm quy định của Đảng, cố ý làm trái quy định pháp luật trong hoạt động tố tụng; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương, quy chế làm việc; tiêu cực, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Sai phạm này gây hậu quả rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và TAND tỉnh Hoà Bình, mất uy tín cá nhân.

Vì vậy, Ban Bí thư quyết định khai trừ Đảng đối với ông Hà Quang Dĩnh.

Ban Bí thư cũng đề nghị các cơ quan chức năng kỷ luật về hành chính đối với các cá nhân trên đồng bộ, kịp thời với kỷ luật đảng.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ bị kỷ luật

Liên quan đến những sai phạm tại Bộ Giáo dục, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật khiển trách Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ; đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật nguyên bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm