Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

‘Bà trùm’ chỉ đạo chiếm sim điện thoại để lấy tiền trong tài khoản

Với thủ đoạn chiếm đoạt sim điện thoại rồi đăng nhập vào tài khoản ngân hàng, Phạm Thu Diệu và đồng phạm đã chiếm đoạt khoảng 10 tỷ đồng.

Ngày 19/6, Công an quận Hà Đông cho biết đã phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội và Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) triệt xóa đường dây sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức để chiếm đoạt khoảng 10 tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng của một số nạn nhân.

Qua quá trình điều tra, ban chuyên án đã xác định kẻ cầm đầu đường dây này là Phạm Thu Diệu (31 tuổi, trú tại xã Cẩm Ngọc, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa).

chiem doat sim de cuop tien trong tai khoan anh 1

Nữ quái Phạm Thu Diệu và đồng bọn trong đường dây sử dụng tài liệu giả cơ quan tổ chức.

Theo hồ sơ, Diệu không có công ăn việc làm, không có nơi ở cố định, đang được tại ngoại chờ xét xử (do nuôi con dưới 36 tháng tuổi) trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức, do Công an TP Hà Nội khởi tố bị can năm 2021.

Khoảng đầu tháng 5/2022, lợi dụng sơ hở trong giao dịch chuyển khoản qua hệ thống ngân hàng, Diệu nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền trong tài khoản bằng hình thức chiếm đoạt sim điện thoại.

Diệu đã lên mạng mua thông tin tài khoản ngân hàng rồi giao nhiệm vụ cho Nguyễn Thanh Tuấn (28 tuổi, trú tại xã Thanh Hoà, thị xã Cai Lậy, Tiền Giang) làm lại sim điện thoại của chủ tài khoản với giá 25 triệu đồng/sim.

Sau đó, Tuấn liên hệ với Nguyễn Quang Anh (35 tuổi, trú tại phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội; là đại lý ủy quyền của nhà mạng viễn thông) mua thông tin chủ thuê bao cần làm lại theo yêu cầu của Diệu với giá 150.000 đồng/sim.

Thông qua mạng xã hội, Tuấn mua chứng minh nhân dân giả mang tên chủ thuê bao số sim cần làm lại với giá 1,5 triệu đồng rồi móc nối, giao nhiệm vụ cho Nguyễn Ngọc Cảnh (38 tuổi, trú tại xã Yên Luật, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ), Trần Thị Thu Hương (42 tuổi, trú tại phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội), Nguyễn Hà Trung (35 tuổi, trú tại phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) mang giấy tờ giả đến các cửa hàng mạng viễn thông để xin cấp lại sim với giá thoả thuận 5 triệu đồng/sim.

chiem doat sim de cuop tien trong tai khoan anh 2

Các thành viên trong đường dây sử dụng tài liệu giả cơ quan tổ chức.

Sau khi chiếm đoạt được sim điện thoại của chủ tài khoản ngân hàng, Tuấn liên hệ để Cảnh giao sim điện thoại cho Diệu.

Ngay sau đó, Diệu lắp sim vào điện thoại, tải ứng dụng chuyển tiền của ngân hàng, xin cấp lại mật khẩu tài khoản ngân hàng rồi đăng nhập vào tài khoản chuyển khoản toàn bộ tiền trong tài khoản của chủ tài khoản đến nhiều tài khoản trung gian, mua bán tiền ảo để thực hiện việc rửa tiền, tránh sự phát hiện của các cơ quan chức năng.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định với phương thức thủ đoạn nêu trên, từ ngày 22/5 đến ngày 31/5, nhóm này đã chiếm đoạt được khoảng 10 tỷ đồng.

Ngày 17/6, Công an quận Hà Đông đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can nhóm 5 người trên về các tội danh Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức và Sử dụng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

3 người làm giả cả nghìn bộ hồ sơ xin việc

Khi người lao động có nhu cầu làm giả giấy tờ để xin việc, Lảm cùng đồng bọn sẽ in ấn và bán với giá lên đến 450.000 đồng/bộ.

https://www.baogiaothong.vn/ba-trum-chi-dao-chiem-sim-dien-thoai-dang-nhap-tai-khoan-lay-10-ty-dong-d556348.html

Theo Văn Huế/ Báo Giao Thông

(Znews đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm