Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Ba người ngộ độc nặng sau khi ăn sâu ban miêu

Sau khi ăn khoảng 1-3 giờ đồng hồ, 3 người ở Yên Bái ăn sâu ban miêu có biểu hiện buồn nôn, nôn, đau bụng, chướng bụng, tiểu buốt, tiểu khó, có người tiểu ra máu…

Ngày 8/5, thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết Trung tâm Chống độc của bệnh viện đã tiếp nhận 3 trường hợp bị ngộ độc sau khi ăn sâu ban miêu.

Sau ban mieu Yen Bai anh 1

Sâu ban miêu.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, cho biết nhiều người cho rằng loại sâu này lành vì này có nhiều ở rau ngót, rau tầm bóp…, tuy nhiên sâu ban miêu thực chất là một loài bọ cánh cứng, chúng chứa chất độc Cartharidin.

Vào khoảng 19 giờ ngày 5/5, 5 người ở tỉnh Yên Bái cùng ăn cơm tối, bữa cơm có món sâu ban miêu chiên. Trong 5 người, có 3 người ăn món sâu ban miêu, 2 người còn lại không ăn.

Sau khi ăn khoảng 1-3 giờ đồng hồ, 3 người ăn sâu ban miêu có biểu hiện buồn nôn, nôn, đau bụng, chướng bụng, tiểu buốt, tiểu khó, có người tiểu ra máu…

Sáng sớm hôm sau, 3 người cùng vào bệnh viện địa phương để thăm khám. Tại đây, các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc nên đã chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai để điều trị.

Theo 1 trong 3 bệnh nhân, vì nghe nói sâu ban miêu ăn được và thấy loài sâu này có nhiều ở rau ngót, rau tầm bóp…, nghĩ là lành nên người này đã bắt sâu về chế biến cho mọi người cùng ăn. Sau khi ăn, ba người có biểu hiện giống nhau, nghi bị ngộ độc nên đã cùng đến thăm khám tại bệnh viện địa phương.

Theo Tiến sĩ, bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên, sâu ban miêu thực chất là một loài bọ cánh cứng, chúng chứa chất độc Cartharidin. Cartharidin là một chất rất độc, hủy hoại và gây chết protein. Chất này đi đến đâu sẽ gây tổn thương protein đến đó.

"Khi ăn phải chất này, đầu tiên, người bệnh sẽ bị tổn thương đường tiêu hóa, gây phồng rộp, bỏng đường tiêu hóa, hoại tử dạ dày, ruột… Cartharidin đi đến cơ quan nào sẽ làm tổn thương cơ quan đó nên sau khi gây tổn thương đường tiêu hóa sẽ gây tổn thương gan, thận… và thậm chí có thể gây tử vong," Tiến sỹ Nguyễn Trung Nguyên cho biết.

Cũng theo chuyên gia chống độc, biểu hiện đầu tiên của người ngộ độc Cartharidin sẽ liên quan đến đường tiêu hóa như buồn nôn, nôn, nôn ra máu, đau bụng, chướng bụng, tiêu chảy…, sau đó đến các biểu hiện như đi tiểu buốt, tiểu khó, tiểu ra máu…

Các bệnh nhân ngộ độc Cartharidin cần phải được cấp cứu kịp thời, nếu không nguy cơ biến chứng sẽ rất nặng. Tỷ lệ tử vong khi nhiễm chất độc này cũng rất cao.

Thực tế đã ghi nhận trường hợp tử vong vì ăn sâu ban miêu. Sâu ban miêu có một số loài khác nhau nhưng chúng đều chứa chất độc Cartharidin.

Tiến sỹ Nguyễn Trung Nguyên cũng cho biết 3 bệnh nhân ngộ độc sau khi ăn sâu ban miêu trên vẫn đang trong quá trình đánh giá, theo dõi và tiếp tục được điều trị tại Trung tâm Chống độc của Bệnh viện Bạch Mai.

Chuyên gia chống độc khuyến cáo hiện tại, vẫn có nhiều người dân ăn sâu ban miêu, thậm chí sử dụng loại sâu này để làm thuốc chữa bệnh. Hành động này rất nguy hiểm vì trong sâu ban miêu có chứa chất cực độc.

Ngoài ra, người dân cũng cần từ bỏ thói quen ăn những loại côn trùng, động vật lạ vì rất nguy hiểm, rủi ro cao khi không biết chúng có chứa chất độc hay không. Khi thấy có những biểu hiện như buồn nôn, đau bụng, tiểu ra máu…, người dân cần đến ngay các cơ sở y tế để được cấp cứu và điều trị kịp thời.

Công an vào cuộc vụ hàng trăm người ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ

Ngày 3/5, đoàn công tác của Bộ Y tế do ông Nguyễn Hùng Long, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm làm trưởng đoàn, đã làm việc với Sở Y tế Đồng Nai.

Ngộ độc bánh mỳ ở Đồng Nai: Số nạn nhân tăng lên gần 490 người

Tính đến 12 giờ ngày 3/5, số ca bệnh liên quan đến vụ nghi ngộ độc bánh mỳ Băng đã lên tới 487 ca, trong đó có 2 ca tiến triển nặng, số bệnh nhân còn lại đang dần hồi phục.

Kết luận vụ 369 người ngộ độc cơm gà Trâm Anh ở Nha Trang

Liên quan đến vụ 369 người ngộ độc do ăn cơm gà Trâm Anh, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa kết luận không đủ cơ sở khoa học để xác định cụ thể thức ăn nào là nguyên nhân gây ngộ độc.

Tủ sách Xã hội giới thiệu những cuốn sách hay và mới về các chủ đề từ thời sự, chính trị, đến giao thông, hạ tầng... Tủ sách đồng thời cung cấp nhiều kiến thức, dữ liệu để độc giả hiểu nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội.

https://www.vietnamplus.vn/yen-bai-ba-nguoi-bi-ngo-doc-nang-sau-khi-an-sau-ban-mieu-post945298.vnp

Mai Thanh/Vietnam+

(Znews đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm