Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Ba anh em ruột lĩnh án sau vụ nổ súng ở Hà Nội

Đặng Trần Liêm chĩa súng quân dụng bắn nhóm đối thủ nhưng đạn không nổ. Em trai Liêm là Đặng Trần Kỳ dùng súng tự chế nã đạn khiến một người bị thương.

Sau 2 ngày xét xử, hôm 17/12, TAND Hà Nội tuyên Đặng Trần Liêm (38 tuổi, trú huyện Chương Mỹ, Hà Nội) 13 năm tù về các tội Giết người và Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Liên quan vụ án này, 3 anh em ruột Đặng Viết Giang (44 tuổi), Đặng Viết Hà (41 tuổi) và Đặng Viết Tư (32 tuổi, cùng ở Chương Mỹ) lần lượt lĩnh 3 năm tù treo, 2 năm tù và 18 tháng tù cùng về tội Gây rối trật tự công cộng. Đồng phạm của họ là Nguyễn Bá Lịch (36 tuổi, quê Hải Phòng) bị phạt 20 tháng tù.

Còn Đặng An Giang (36 tuổi, bạn của Liêm) lĩnh 15 tháng tù treo do tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

No sung o Ha Noi anh 1

Đặng Trần Liêm (hàng trên, bên phải) và các bị cáo tại tòa. Ảnh: N.T.

Trưa 18/4/2020, xuất phát từ mâu thuẫn về tiền bạc với Đặng Trần Kỳ (em trai của Liêm), Giang rủ 2 em ruột cùng Lịch (bạn của Hà) mang dao và gậy gỗ đến nhà đối thủ để đòi tiền.

Thấy nhóm người cầm hung khí đến nhà gây gổ, chửi nhau với Kỳ, Liêm ra hỏi chuyện thì bị Giang tấn công bằng gậy. Sau đó, Liêm lấy 2 khẩu súng rồi cùng em trai đáp trả đối phương.

HĐXX làm rõ Liêm chĩa súng qua khe cổng bắn về phía anh em Giang nhưng đạn không nổ. Còn Kỳ đứng trên tầng 2 căn nhà siết cò. Đạn găm trúng Giang, nạn nhân không tử vong nhưng tổn hại 37% sức khỏe.

Sau khi gây án, Liêm đưa súng cho Đặng An Giang cất giữ. Đầu tháng 5/2020, Liêm và nhóm người liên quan bị khởi tố, bắt tạm giam. Đặng Trần Kỳ cũng bị khởi tố về tội Giết người nhưng đã bỏ trốn.

HĐXX kết luận hành vi phạm tội của 6 bị cáo rất nghiêm trọng. Trong đó, nhóm của Giang gây ảnh hưởng đến trật tự an ninh địa phương. Còn Liêm và Kỳ sử dụng súng gây án, coi thường tính mạng người khác.

Theo tòa sơ thẩm, việc Đặng Viết Giang không tử vong nằm ngoài ý thức, mong muốn của các bị cáo Liêm và Kỳ. Do đó, HĐXX đã áp dụng mức án nghiêm khắc đối với Liêm. Đối với Đặng Trần Kỳ, cơ quan công an đang truy nã nên tách thành vụ án riêng để xử lý sau.

Bắt giữ nhóm nghi phạm gây ra vụ án mạng

Nhóm của Hương bị cáo buộc chặn đường, tấn công khiến một thanh niên tử vong. Nguyên nhân vụ việc đang được điều tra làm rõ.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm