Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Apple phá vỡ thông lệ 21 năm

Lần đầu tiên từ năm 2001, Apple không ra mắt máy tính Mac mới trong quý IV.

MacBook Pro 16 inch M1 được ra mắt vào tháng 10/2021. Ảnh: TechRadar.

Cuối năm 2022, Apple không ra mắt máy Mac trong quý IV. Các sản phẩm như MacBook Pro và Mac Pro từng được đồn đoán sẽ xuất hiện trong quý IV/2022, nhưng Táo khuyết đã dời lịch phát hành sang năm nay. Đây là một lịch trình quen thuộc đã kéo dài 21 năm.

Kể từ năm 2001, Apple ra mắt ít nhất một mẫu Mac mới trong quý IV (từ tháng 10-12). Thiết bị đầu tiên theo thông lệ này là bản nâng cấp Late 2001 cho iBook G3, ra mắt vào ngày 16/10/2001. Trong 20 năm tiếp theo, luôn có máy tính Mac được ra mắt vào quý IV.

Tháng 11/2019, Apple giới thiệu MacBook Pro 16 inch, laptop mạnh nhất của hãng vào thời điểm đó với màn hình lớn, bàn phím Magic Keyboard cùng tùy chọn CPU Core i9. Một năm sau, Táo khuyết trình làng loạt máy tính đầu tiên dùng chip xử lý M1, gồm MacBook Air, MacBook Pro 13 inch và Mac mini.

Thiết bị cuối cùng được giới thiệu theo thông lệ trên là MacBook Pro 14 inch và 16 inch, bộ đôi laptop trang bị chip xử lý M1 Pro và M1 Max, ra mắt vào ngày 26/10/2021. Do chiến lược ra mắt sản phẩm, Apple không giới thiệu bản nâng cấp cho MacBook Pro vào cuối 2022, dù thiết bị đã ra mắt một năm.

Hiện tại, máy tính Mac mới nhất của Apple là MacBook Air M2, ra mắt vào 15/7/2022 (6 tháng trước). Tùy theo chiến lược kinh doanh và vòng đời nâng cấp, MacRumors cho rằng đây có thể là khoảng thời gian dài nhất dòng máy tính của Apple không có model mới.

Dựa trên chuỗi cung ứng, tài khoản chuyên rò rỉ tin công nghệ yeux1122 của Hàn Quốc cho biết bản nâng cấp của MacBook Pro 14 inch và 16 inch M2 có thể ra mắt vào tháng 3. Phóng viên Mark Gurman của Bloomberg cũng dự đoán nhiều máy tính mới sẽ xuất hiện trong quý I, gồm bản nâng cấp cho MacBook Pro, Mac mini và Mac Pro.

Mac Pro cũng là thiết bị được cho sẽ ra mắt trong vào 2022 khi thế hệ trước đã 3 năm tuổi, phù hợp kế hoạch hoàn tất chuyển toàn bộ thiết bị sang chip tự phát triển của Apple.

Trong sự kiện "Peek Performance" năm ngoái, Táo khuyết thậm chí gợi ý khả năng ra mắt Mac Pro với chip M-series, dù không tiết lộ thời điểm cụ thể. Hãng được cho dời ngày ra mắt Mac Pro để chờ đợi hiệu năng được cải thiện nhiều hơn. Theo Gurman, Mac Pro 2023 sẽ trang bị M2 Ultra, phiên bản hiệu năng cao của dòng chip M2.

Những câu chuyện bên trong Apple

Văn hóa bí mật luôn là một điểm đặc biệt của Apple. Cuộc đời Steve Jobs, Tim Cook và quá trình sáng tạo những sản phẩm quan trọng như iPhone thường chỉ được tiết lộ qua những trang sách, nơi các tác giả dành nhiều năm để mang tới những câu chuyện hấp dẫn

Apple bị phạt nặng vì quảng cáo

Pháp là quốc gia tiếp theo kiện Apple với mức phạt 8 triệu euro vì thu thập dữ liệu người dùng iPhone một cách trái phép.

Apple có vi xử lý mạnh nhất năm 2023

Năm 2023 sẽ là năm Táo khuyết dẫn đầu trong mảng vi xử lý khi A17 Bionic là con chip duy nhất sử dụng tiến trình 3 nm.

Camera trên iPhone 15 phổ thông được nâng cấp lớn

Nguồn tin mới nhất tiết lộ Apple sẽ trang bị camera chính có độ phân giải 48 MP cho các dòng iPhone 15 thường ra mắt vào năm sau.

Phúc Thịnh

Bạn có thể quan tâm