Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

G20 sắp đánh thuế Apple, Facebook trên toàn cầu

Thỏa thuận mới được các lãnh đạo G20 thông qua buộc các công ty lớn nộp thuế ít nhất 15% trên toàn thế giới.

Theo BBC, các lãnh đạo tại hội nghị thượng đỉnh G20, gồm 20 nền kinh tế lớn đã đạt thỏa thuận áp thuế trên toàn cầu với các công ty lớn, mức thuế ít nhất 15%. Thỏa thuận được thông qua vào ngày 31/10 (giờ Mỹ), dự kiến có hiệu lực từ năm 2023.

Thỏa thuận ban đầu do Mỹ đề xuất nhằm ngăn chặn các công ty sử dụng chiến lược "kế toán sáng tạo" (creative accounting), ví dụ như "Hai người Ireland và Bánh kẹp Hà Lan". Với chiến lược này, các công ty kê khai lợi nhuận tại các quốc gia đánh thuế thấp để tránh việc trả thuế cao trong nước.

Meta sap bi danh thue tren toan cau anh 1

Hội nghị G20 năm 2021 diễn ra tại Italy. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Janet Yellen cho biết thỏa thuận đóng vai trò quan trọng với nền kinh tế toàn cầu, giúp chấm dứt tình trạng thuế doanh nghiệp đang chạm đáy. Trên Twitter, ông Yellen nhận định các doanh nghiệp và công nhân Mỹ sẽ hưởng lợi từ thỏa thuận. Tuy vậy, một số công ty lớn có trụ sở tại Mỹ sẽ phải nộp thuế cao hơn.

Với các hãng công nghệ lớn như Amazon, Apple, Google, Meta (Facebook) hay Netflix, thỏa thuận này có thể hạn chế việc lợi dụng kẽ hở trong chính sách thuế để tối ưu lợi nhuận. Nếu thu được khoản tiền như dự tính, chính phủ các nước có thể sử dụng để đầu tư cho dịch vụ công, giải quyết các vấn đề như biến đổi khí hậu.

Một số quốc gia như Đức đã ủng hộ ý tưởng áp thuế toàn cầu từ năm 2018. Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), thỏa thuận này có thể thu về khoảng 150 tỷ USD từ các tập đoàn lớn trên thế giới.

Dù vậy, thỏa thuận áp thuế mới của EU vướng một số chỉ trích. Liên minh Oxfam cho rằng tuyên bố này "cực kỳ hạn chế" khi chỉ ảnh hưởng đến dưới 100 công ty, trong khi tạo ra ít tiền cho các nước nghèo hơn.

Một số chủ đề khác được thảo luận tại hội nghị G20 như biến đổi khí hậu, thỏa thuận cung cấp nhiều vaccine cho các nước nghèo trên thế giới.

Tỷ phú công nghệ làm giàu, trốn thuế nhờ sự tin tưởng của ông Trump

Peter Thiel, người đồng sáng lập PayPal, đã nhận được nhiều hợp đồng béo bở của Quân đội Mỹ và sử dụng quỹ hưu trí để trốn thuế.

Philippines tìm cách đánh thuế người chơi Axie Infinity vì lãi cao

Tựa game dựa trên nền trang blockchain Axie Infinity rơi vào tầm ngắm của cơ quan hành pháp Philippines khi nhiều người chơi thu lợi lớn.

Gia tộc Samsung bán nhà cố chủ tịch để trả nợ thuế

Ngôi nhà của cố Chủ tịch Samsung, Lee Kun-hee đang được rao bán để trang trải khoản thuế thừa kế tài sản hơn 10,6 tỷ USD.

Phúc Thịnh

Theo Engadget

Bạn có thể quan tâm