Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Apple không kịp giao iPhone 14 Pro mùa Giáng sinh

Thời gian giao hàng của iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max tại Mỹ đã bị đẩy qua mùa Giáng sinh. Điều này có thể ảnh hưởng đến doanh thu quý IV của Apple.

Người dùng phải chờ đợi sau lễ Giáng sinh mới nhận được thiết bị mới. Ảnh: Getty Images.

Trên trang web của Apple, thời gian ước tính để 2 mẫu iPhone 14 Pro có thể về tay người dùng đã tăng lên đến 34 ngày. Điều này đồng nghĩa với việc khách hàng của Apple sẽ không kịp nhận thiết bị mới cho ngày lễ tặng quà cuối năm.

“Chúng tôi tin rằng rủi ro đối với iPhone đang gia tăng trước mùa bán hàng quan trọng, điển hình như Black Friday, vì thời gian giao hàng ở Mỹ được kéo dài lên mức gần 34 ngày”, nhà phân tích David Vogt của công ty UBS viết.

Ngày 16/11, trên trang web của Apple tại Mỹ, thời gian nhận hàng ước tính cho bộ đôi iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max sẽ vào ngày 27/12, CNBC đưa tin.

“Mặc dù thời gian chờ đợi đã tăng liên tiếp trong các cuộc khảo sát trước đó, nhưng theo quan điểm của chúng tôi, dữ liệu gần đây nhất liên quan đến thời gian giao iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max đã đạt đến mức cực đoan”, nhà phân tích David Vogt viết thêm.

Trên thực tế, Apple có thể giao hàng sớm hơn dự kiến khi gửi bưu điện hoặc người dùng có thể mua thiết bị qua một số nhà cung cấp dịch vụ viễn thông. Tuy nhiên, đối với bộ đôi rẻ tiền hơn là iPhone 14 và iPhone 14 Plus, người dùng có thể đặt hàng mà không cần chờ đợi quá lâu. Do vậy, một số người tiêu dùng có thể quyết định chọn 2 mẫu smartphone phổ thông để có thiết bị mới cho lễ Giáng sinh.

Apple khong kip giao hang anh 1

Người dùng có thể lựa chọn 2 mẫu iPhone 14 Pro thay vì bộ đôi cao cấp để có hàng ngay dịp lễ Giáng sinh. Ảnh: Getty Images.

Trước đó, vào đầu tháng 11, Apple đã đưa ra thông báo rằng các hạn chế do dịch Covid-19 ở nhà máy Foxconn tại Trịnh Châu (Trung Quốc) sẽ khiến công suất bị giảm đáng kể, dẫn đến khan hiếm nguồn cung.

“Hiện tại, các lô hàng iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max đang thấp hơn dự kiến và khách hàng sẽ phải chờ đợi lâu hơn để nhận được thiết bị đã đặt”, Apple thông báo.

Về phần mình, Foxconn cho biết họ đang phối hợp với chính phủ để dập tắt đại dịch và đưa mức sản xuất trở lại nhanh nhất có thể. Trong đó, nhà máy sản xuất tại Trịnh Châu là nơi thực hiện rất nhiều hoạt động lắp ráp cuối cùng. Do đó, dưới chính sách Zero Covid của Trung Quốc, Foxconn không thể tăng công suất do thiếu lực lượng lao động cần thiết.

Ngày 16/11, nhà phân tích Kyle McNealy của Jefferies cho biết trong một ghi chú rằng Apple sẽ mất khoảng 1 tỷ USD doanh thu và 0,01 USD lợi nhuận trên cổ phiếu (EPS) cho mỗi tuần nhà máy sản xuất bị đóng cửa. Trước đó, các nhà phân tích mong đợi doanh thu của Apple trong quý tháng 12 sẽ đạt 125,9 tỷ USD, theo FactSet.

“Apple cần thận trọng khi thực hiện các cách tiếp cận trong việc mô hình hóa những giai đoạn sản xuất gần đây do phần lớn hoạt động đều nằm ở khu vực bị ảnh hưởng từ đại dịch”, nhà phân tích Kyle McNealy cho biết.

Những câu chuyện ít được biết về tỷ phú công nghệ

Tủ sách Công nghệ đem đến cho độc giả những cuốn sách hay nhất, đúc kết hàng trăm giờ chia sẻ của Steve Jobs, Elon Musk và những người liên quan. Chúng chứa đựng những câu chuyện công nghệ thú vị, ít khi được bật mí.

Linh kiện quan trọng nhất trên iPhone sẽ được sản xuất ở Mỹ

Tập đoàn muốn mang chuỗi sản xuất vi xử lý về lại Mỹ để giảm phụ thuộc vào các quốc gia châu Á, đặc biệt là Trung Quốc.

Apple bị đẩy vào thế khó

Việc Apple đưa ra cảnh báo về hạn chế nguồn cung iPhone có thể khiến doanh số bán hàng của công ty gặp nhiều vấn đề.

Minh Hoàng

Theo CNBC

Bạn có thể quan tâm