Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Apple hỗ trợ mở iPhone bị iCloud Relock cho người dùng Việt Nam

Hiện tại, Apple đã hỗ trợ người dùng tại Việt Nam mở khóa iCloud miễn phí cho các thiết bị gặp phải tình trạng khóa máy từ xa. Tuy nhiên, người dùng cần cung cấp hóa đơn mua hàng.

Sáng 17/10, một số người dùng iPhone cho biết thiết bị của họ bất ngờ bị khóa iCloud dù trước đó không hề đăng nhập tài khoản của người lạ nào khác vào máy. Điểm chung trên những chiếc iPhone bị khóa này là chúng đều có thông báo liên kết với tài khoản "k****@s****.net".

Những ngày qua, nhiều thông tin nhiễu loạn xuất hiện trên các diễn đàn cộng đồng người dùng iPhone lock. Số lượng iPhone bị khóa iCloud tại Việt Nam cũng khá lớn.

Nói với Zing.vn, nhân viên hỗ trợ từ Apple xác nhận trong sáng ngày 21/10, hãng đã ghi nhận được rất nhiều phản ảnh từ phía khách hàng về tình trạng bị khóa máy từ xa.

iPhone bi khoa iCloud anh 1
Apple hỗ trợ mở khóa đối với các thiết bị có hóa đơn mua hàng. Ảnh: Vũ Duy.

Trước tình trạng này, nhân viên trên cho biết tất cả iPhone đều được hỗ trợ mở khóa, không phân biệt hàng chính hãng hay xách tay. Tuy nhiên, việc hãng can thiệp sẽ khiến iPhone của người dùng mất toàn bộ dữ liệu.

Người dùng có thể liên hệ với tổng đài hỗ trợ Apple qua số điện thoại hoặc truy cập theo đường link tại đây, chọn Apple ID -> iCloud, Facetime và Tin nhắn -> lên lịch hẹn với Apple. Tiếp đó, người dùng cần trao đổi rõ tình trạng thiết bị máy gặp phải và yêu cầu trợ giúp từ hãng.

Phía Apple cũng làm rõ rằng khách hàng cần cung cấp cho hãng số IMEI của thiết bị cũng như hóa đơn mua hàng để chứng mình là chủ nhân của máy. Điều này có thể gây khó cho nhiều người dùng tại Việt Nam. Đa số iPhone cũ, máy xách tay đang bán tại Việt Nam không có hóa đơn mua bán từ Apple Store hoặc đại lý ủy quyền. Do đó, đây sẽ là cản trở lớn đối với những nạn nhân trong sự việc lần này.

Trước đó, vào tối 20/10, trang web có tên miền mina******.com (trang web được cho là có thể khóa iPhone từ xa bằng IMEI) đưa ra thông báo rằng lỗ hổng cho phép nhập số IMEI để khóa iPhone từ xa đã được Apple sửa lỗi. Đồng thời, nó cũng cho biết những người dùng đã bị khóa thiết bị có thể chuộc lại máy bằng cách trả một khoản chi phí bằng Bitcoin.

"Lỗ hổng khóa iPhone từ xa đã được sửa chữa. Chúng tôi không thể làm gì khác. Tuy nhiên, nếu bạn muốn mở thiết bị đã bị khóa, hãy điền số IMEI vào phía dưới. Bạn sẽ cần phải trả phí bằng Bitcoin", thông báo trên trang web này.

Tuy nhiên, nhân viên tư vấn Apple không xác nhận thông tin này, chỉ cho biết đang tổng hợp thông tin để "gửi lên trên".

iPhone bi khoa iCloud anh 2
Trang web được cho là có thể khóa iPhone từ xa bằng IMEI.

Theo bảng thống kê được trang web này đưa ra, có hơn 8.600 chiếc iPhone đã bị khóa. Hơn 60% lượng truy cập trang web đến từ người dùng tại Việt Nam. Ở vị trí thứ 2 là Mexico với chỉ 3,5% lượng truy cập.

Một số nguồn tin cho rằng trang web trên do nhóm hacker Minacriss tạo ra. Tuy nhiên, trên trang Twitter chính thức, nhóm tuyên bố không liên quan đến trang web trên và cho rằng có "kẻ nào đó" đã lợi dụng danh nghĩa của nhóm để làm chuyện xấu.

"Trang web này không phải của chúng tôi. Những tin nhắn yêu cầu tiền chuộc cũng không xuất phát từ phía chúng tôi. Chúng tôi không làm việc này và không nhận được bất cứ lợi ích gì từ việc khóa thiết bị của các bạn", nhóm hacker thông báo trên Twitter.

Một số iPhone đang dùng bị biến thành 'cục gạch' tại Việt Nam

Người dùng cần bảo mật số IMEI của máy, đăng nhập tài khoản iCloud chính chủ và bật tính năng Find My iPhone.
Thế Anh

Bạn có thể quan tâm