Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Apple dọa đuổi việc nhân viên nếu không lên văn phòng

Sau nửa năm triển khai kế hoạch làm việc kết hợp, dường như CEO Tim Cook vẫn chưa thể thuyết phục nhân viên lên văn phòng ít nhất 3 buổi/tuần.

Từ khi Apple kêu gọi nhân sự trở lại văn phòng vào năm ngoái, nhiều người lao động lên tiếng phản đối kịch liệt. Ảnh minh họa: Mark Lennihan/AP.

Trong một bài đăng hôm 22/3, quản lý biên tập Platformer Zoë Schiffer nói rằng Apple đe dọa sẽ có hành động chống lại những nhân viên không đến văn phòng ít nhất 3 ngày/tuần, Business Insider đưa tin.

"Apple đang theo dõi điểm danh của nhân viên (thông qua hồ sơ lưu trữ của thẻ ra vào) và sẽ đưa ra cảnh báo theo mức độ tăng dần đối với những người không đến văn phòng đủ 3 buổi mỗi tuần”, người này viết.

Schiffer nói thêm: “Một số tổ chức nói rằng nhân viên không tuân thủ quy định có thể dẫn đến việc bị chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng đó dường như không phải chính sách áp dụng toàn công ty”.

iPhone anh 1

CEO Tim Cook triển khai kế hoạch làm việc kết hợp theo hình thức hybrid từ tháng 9/2022. Ảnh minh họa: Reuters.

Apple không phản hồi yêu cầu bình luận từ Business Insider.

Kể từ ngày 5/9/2022, tập đoàn công nghệ đa quốc gia đã yêu cầu tất cả nhân viên làm việc tại văn phòng 3 ngày/tuần, gồm thứ 3, thứ 5 và một ngày bất kỳ trong tuần do các trưởng nhóm lựa chọn.

Một nhóm nhân viên, được gọi là Apple Together, đã phản đối kế hoạch này của công ty vào thời điểm đó. Họ chia sẻ bản kiến nghị trên Twitter, lập luận rằng trong vòng 2 năm qua, các nhân viên đã cho thấy họ có thể thực hiện “công việc đặc biệt” tại nhà.

Tháng 3/2022, CEO Tim Cook đã gửi một bản ghi nhớ thông báo tới các nhân viên rằng công ty sẽ bắt đầu thực hiện những kế hoạch làm việc theo mô hình hybrid (kết hợp làm từ xa và lên văn phòng).

"Đối với nhiều người trong số các bạn, tôi biết rằng việc trở lại văn phòng là cột mốc đã được chờ đợi từ lâu, và là một dấu hiệu tích cực cho thấy chúng ta có thể tương tác đầy đủ hơn với đồng nghiệp - những người đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta", ông viết.

Giám đốc điều hành nói thêm: “Đối với những người khác, đây cũng có thể là một sự thay đổi đáng lo ngại. Tôi muốn bạn biết rằng công ty cam kết hỗ trợ và sự linh hoạt mà bạn cần trong giai đoạn tiếp theo này".

iPhone anh 2

Nhiều nhân viên cảm thấy thoải mái hơn khi hoàn thành công việc từ nhà.

Trước đây, ông Cook từng mô tả mô hình làm việc từ xa là “mẹ của mọi thử nghiệm”. Dù CEO không chê hình thức làm việc này, so với những công ty cùng ngành, Apple có vẻ kiên quyết hơn trong việc đưa nhân viên trở lại văn phòng.

Ian Goodfellow, cựu giám đốc máy học của công ty, đã đổ lỗi cho chính sách này khiến ông quyết định rời Apple vào tháng 5 năm ngoái.

Apple là gã khổng lồ công nghệ hiếm hoi vẫn chưa chính thức cắt giảm nhân sự do tuyển dụng ít hơn Google, Amazon, Microsoft hay Meta trong thời kỳ đại dịch.

Tuy nhiên, nhà sản xuất iPhone cũng có nhiều dấu hiệu cho thấy đang thắt lưng buộc bụng. Tập đoàn Mỹ đã trì hoãn việc trả tiền thưởng cho một số nhân viên và giảm tuyển dụng vào tháng 3, đồng thời ngừng hợp tác với các nhân viên theo hợp đồng vào tháng 8, Bloomberg cho biết.

Apple đã có doanh thu, doanh số và lợi nhuận thấp hơn kỳ vọng ở một số lĩnh vực trong quý đầu năm tài chính 2023. CEO Tim Cook cho rằng nguyên nhân đến từ chính sách đồng USD mạnh, đứt gãy chuỗi cung ứng ở Trung Quốc và những thách thức vĩ mô.

Giới tinh hoa ở Thung lũng Silicon đấu tố

Nhiều CEO công ty công nghệ đã đặt câu hỏi rằng liệu có phải vài Big Tech đã thuê nhiêu nhân viên "không làm gì" để trông đông đúc, khổng lồ hơn đối thủ hay không.

AI có cướp đi công việc của chúng ta?

Trong cuốn AI chuyện chưa kể, tác giả Tomoe Ishizumi cho rằng đây chỉ là công cụ tối ưu không hơn không kém. Có một điều chắc chắn rằng AI có thể thay thế phần lớn công việc mà con người đang làm hiện nay. Tuy nhiên, chúng ta không nên nghĩ máy móc sẽ cướp đi công việc của con người mà hãy nghĩ rằng máy móc sẽ làm những công việc vất vả để con người có thời gian sáng tạo hơn.

Ánh Dương

Bạn có thể quan tâm