Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Áp xe tuyến giáp do tự ý đắp thuốc nam

Phát hiện bướu nhỏ ở cổ nhưng không đi bệnh viện, nữ bệnh nhân bốc thuốc nam về đắp, uống khiến bướu phát triển lớn và xuất hiện triệu chứng sức khỏe bất thường.

Cổ bệnh nhân sưng to trước khi mổ. Ảnh: BVCC.

Khoảng một tháng trước khi nhập viện, nữ bệnh nhân T.T.T. (41 tuổi, sống tại huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) phát hiện bướu nhỏ sờ cộm trước cổ đã mua thuốc nam về uống và đắp liên tục trong hơn 2 tuần.

Đến khi phát hiện kích thước bướu tăng nhanh, sưng to, gây đau, sốt, chị T. mới ngừng đắp thuốc và đến bệnh viện thăm khám. Tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang, chị được chẩn đoán bị áp xe tuyến giáp.

Chị T. sau đó được can thiệp phẫu thuật để nạo hút ổ áp xe, đặt dẫn lưu và sử dụng kháng sinh điều trị sau mổ. Sau một tuần, người bệnh được xuất viện. Tuyến giáp và vết mổ lành tốt, kết quả xét nghiệm bilan nhiễm trùng, chức năng tuyến giáp ổn định.

Áp xe tuyến giáp là bệnh lý ít gặp tại tuyến giáp, có thể xuất hiện trên tuyến giáp bình thường hoặc có bướu tuyến giáp trước đó.

Theo bác sĩ chuyên khoa I Dương Văn Ninh, khoa Ung bướu, một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng này là đắp các loại thuốc không rõ nguồn gốc hay tác dụng dược lý, từ đó gây ra những tổn thương viêm, sau đó hóa áp xe cho tuyến giáp.

Bệnh nhân bị áp xe tuyến giáp đến khám thường đến khám khi xuất hiện các triệu chứng nặng nề như sốt, sưng, nóng, đỏ, đau tại tuyến giáp (hội chứng nhiễm trùng), khó nuốt, nuốt vướng, nghẹn.

Những bệnh nhân này có kết quả xét nghiệm bilan nhiễm trùng tăng (tăng bạch cầu trung tính, CRP, lắng máu), hormone tuyến giáp thay đổi khác nhau theo từng giai đoạn; siêu âm tuyến giáp có ổ giảm hồi âm, lợn cợn không đồng nhất tại tuyến giáp.

Qua trường hợp này, bác sĩ Ninh khuyến cáo bệnh nhân đi khám bốc thuốc không rõ nguồn gốc trong khi chưa rõ bệnh, đắp thuốc trong thời gian dài có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Nếu không kịp điều trị, bệnh nhân có thể gặp di chứng, hậu quả nặng nề về sau.

Ngoài ra, bác sĩ cũng lưu ý tất cả loại thuốc đều là con dao hai lưỡi. Điều trị bằng y học dân tộc hay y học hiện đại đều sẽ đạt hiệu quả cao nếu chúng ta biết rõ về bệnh sinh và sử dụng đúng thuốc, đúng mục đích.

Muốn ăn uống lành mạnh nhưng hay stress công việc? Muốn tập thể dục đều đặn nhưng hay làm việc trễ? Mục Sức khỏe của Zing giới thiệu một số sách để đồng hành cùng bạn từ phòng gym đến đường chạy, từ văn phòng đến bếp ăn. Tuyển tập này sẽ cung cấp thêm nhiều lựa chọn, và bớt đi một số nỗi lo trên hành trình cân bằng cuộc sống hiện đại.

Sau nhiều tai nạn thương tâm, mua pháo trên mạng vẫn 'dễ như mua rau'

Mặc dù Nhà nước đã có quy định cấm pháo tự chế, các hoạt động mua bán pháo vẫn diễn ra sôi nổi trên mạng xã hội, gián tiếp gây ra nhiều tai nạn thương tâm.

Linh Thùy

Bạn có thể quan tâm