Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Ám ảnh biến chứng đau đớn khi sinh con

Tử cung lộn ngược là biến chứng nghiêm trọng rất ít phụ nữ gặp phải trong lúc sinh con, có thể dẫn đến tử vong.

Vesna Vavladellis đã trải qua một ca lộn tử cung khi sinh đứa con đầu lòng vào năm 2016. Khi cái thai được 40,5 tuần, cô được kích thích chuyển dạ.

"Quá trình chuyển dạ thực sự căng thẳng. Tôi cảm thấy như mình không thể thở được", cô nói.

Con trai Vavladellis chào đời 6 giờ sau đó, nhưng trong khi chuyển nhau thai, cô đột nhiên xuất hiện "cơn đau dữ dội".

Cô cho biết đó là thời điểm tử cung của mình bắt đầu lộn ngược. Vavladellis bị chảy máu rất nhiều, trong lúc đó, bác sĩ đang cố gắng đẩy tử cung của cô vào vị trí cũ.

"Do không được gây tê màng cứng, tôi cảm nhận được cơn đau tột cùng lúc đó", cô nói với Yahoo Life.

Vavladellis đã phải phẫu thuật khẩn cấp để đặt lại vị trí tử cung.

"Tôi được yêu cầu đưa một quả bóng bay vào tử cung để cầm máu và giữ tử cung của tôi trong đó", cô cho hay mình đã ở trong phòng chăm sóc đặc biệt trong 36 giờ cho đến khi quả bóng được lấy ra.

Tử cung lộn ngược là gì?

"Tử cung ngược là một trong những biến chứng nghiêm trọng nhất khi sinh con", tiến sĩ Jessica Shepherd, bác sĩ sản phụ khoa kiêm người sáng lập Trung tâm Y tế Sanctum, nói với Yahoo Life.

Nó xảy ra khi đáy tử cung xẹp xuống và cuộn lại vào khoang tử cung.

"Hiện tượng này rất hiếm xảy ra nhưng khi đã xảy ra, nó có nguy cơ tử vong cao do xuất huyết và sốc", bà nói.

bien chung sinh con anh 1

Tử cung lộn ngược có thể gây tử vong khi sinh. Ảnh: iStock.

Tử cung lộn ngược có thể xảy ra khi sinh thường hoặc sinh mổ, tiến sĩ Michael Cackovic, bác sĩ sản nhi tại Trung tâm Y tế Wexner thuộc Đại học Ohio State (Mỹ) chia sẻ.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện tượng lộn ngược tử cung xảy ra ở bất cứ đâu với tỷ lệ cứ 1/3.500-20.000 ca sinh nở.

Nguyên nhân

Theo bác sĩ Cackovic, tử cung lộn ngược có thể xảy ra do kéo dây rốn quá nhiều khi đưa nhau thai ra ngoài hoặc do nhau thai dính vào đỉnh tử cung.

Bác sĩ Shepherd cũng cho hay các nguyên nhân tiềm ẩn khác như chuyển dạ quá nhanh, loại bỏ nhau thai bằng tay, dây rốn ngắn hoặc sử dụng thuốc giãn tử cung trong khi sinh cũng có thể gây ra hiện tượng này.

Tuy nhiên, khoa học vẫn chưa chứng minh nguyên nhân trực tiếp gây lộn ngược tử cung.

Điều trị và phục hồi khó khăn

"Hiện tượng lộn ngược tử cung xảy ra có thể đe dọa tính mạng. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, hiện tượng này có thể dẫn đến xuất huyết nặng và sốc có thể dẫn đến tử vong ở người mẹ", bác sĩ Cackovic nói.

Theo đó, sau khi tách nhau thai, tử cung sẽ được đẩy vào khung chậu bằng tay. Nếu không thành công, các bác sĩ bắt buộc phải phẫu thuật khẩn cấp.

Trong trường hợp này, các bác sĩ phải rạch một đường ở bụng để tiếp cận khoang chậu và định vị lại tử cung. Sau khi tử cung được đặt đúng vị trí, bệnh nhân có thể được dùng thuốc để giúp tử cung co lại, giảm nguy cơ chảy máu tiếp tục và giữ cho tử cung ở đúng vị trí.

Quá trình phục hồi cũng khó khăn không kém. Vavladellis đã phải dùng "thuốc giảm đau cực mạnh" trong một thời gian dài, sàn chậu của cô cũng yếu hơn rất nhiều.

Ngoài ra, Vavladellis cũng bị chấn thương tâm lý trong thời gian dài sau khi sinh lần đầu tiên đến mức phải gặp mặt bác sĩ tâm lý.

Những người bị lộn ngược tử cung có thể tiếp tục mang thai thành công như Vavladellis. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, người mẹ nên thảo luận với bác sĩ khi quyết định tiếp tục mang thai để đảm bảo an toàn trong tương lai.

Muốn ăn uống lành mạnh nhưng hay stress công việc? Muốn tập thể dục đều đặn nhưng hay làm việc trễ? Mục Sức khỏe của Zing giới thiệu một số sách để đồng hành cùng bạn từ phòng gym đến đường chạy, từ văn phòng đến bếp ăn. Tuyển tập này sẽ cung cấp thêm nhiều lựa chọn, và bớt đi một số nỗi lo trên hành trình cân bằng cuộc sống hiện đại.

Thường xuyên bỏ điện thoại vào túi quần gây vô sinh?

Sóng điện từ có thể ảnh hưởng đến khả năng sản xuất tinh trùng. Tuy nhiên, mối liên quan trực tiếp giữa việc sử dụng điện thoại và vô sinh chưa được chứng minh rõ.

Linh Thùy

Bạn có thể quan tâm