Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

9X Việt nổi tiếng nhờ biệt tài vẽ truyền thần siêu thực

Tranh truyền thần của Đình Triệu không chỉ nhận được sự ủng hộ của cộng đồng vẽ Việt Nam, các thành viên nước ngoài cũng dành nhiều lời khen ngợi cho 9X.

Gần đây, trên các diễn đàn về vẽ tại Việt Nam, lan truyền nhau các bức truyền thần được thực hiện bằng chì của một chàng trai. Với cách thể hiện siêu thực và tả được phần hồn của nhân vật, các bức vẽ nhận được nhiều lời khen ngợi của cộng đồng mạng trong và cả ngoài nước. Các bạn trẻ yêu vẽ không ngừng chia sẻ các bức tranh sống động này.

Bức vẽ thiếu nữ sống động như thật của 9X Đình Triệu.Ảnh: NVCC.
Đình Triệu thả hồn vào tác phẩm.Ảnh: NVCC.

Xuất hiện nhân vật mới của phát ngôn bất hủ trên mạng

Đáng yêu, hài hước chính là phong cách giúp nhân vật Thỏ bảy màu nhanh chóng chiếm được nhiều tình cảm của các bạn trẻ dù chỉ mới xuất hiện.

Chủ nhân của các bức truyền thần trên chính là Hồ Nguyễn Đình Triệu, sinh ngày 15/10/1993, sinh viên năm 4 ngành Thiết kế nội thất, ĐH Công nghệ (Hutech) TP.HCM. Đối với cộng đồng yêu vẽ, cái tên Đình Triệu không còn quá xa lạ, cậu được mọi người biết đến với biệt tài vẽ tranh truyền thần sống động như thật.

Chân dung Nguyễn Hồ Đình Triệu. Ảnh: NVCC.

"Gần đến ngày làm đồ án tốt nghiệp,  mình đã dành thời gian một tháng để thực hiện các bức tranh truyền thần này. Mỗi bức vẽ mình đều dồn hết tâm huyết và thực hiện hết sức bản thân có thể. Các tác phẩm ra đời, được cộng đồng vẽ trong và ngoài nước yêu thích, quan tâm, mình cảm thấy rất hạnh phúc và có động lực để vẽ nhiều hơn" - Đình Triệu chia sẻ.

Tranh vẽ được Đình Triệu thực hiện bằng bút chì 8B, trên giấy khổ giấy A3 canson (một loại giấy chuyên dụng để vẽ của sinh viên kiến trúc).

Đánh giá về chuyên môn các bức vẽ của Đình Triệu, thầy Đỗ Quang Đông, trưởng bộ môn mỹ thuật khoa Kiến trúc - Mỹ thuật, ĐH Công nghệ TP.HCM cho biết: "Từ ảnh chụp ở dạng 2D, không gian bị giới hạn rất nhiều, nhưng khi vẽ Triệu đã xử lí được đậm nhạt và tương quan rất tốt. Triệu tạo ra được cái chất - như độ mềm mại của vải và mịn màng của da thịt... mang lại xúc cảm cho người xem. Điều quan trọng nhất của người vẽ truyền thần là thể hiện được tình cảm của mình vào tác phẩm, khiến bài vẽ sống động và có hồn. Hồn ở đây chính là cảm xúc tác giả giúp cho người xem cảm nhận. Chỉ có những người vững tay nghề, được đào tạo bài bản mới thể hiện được.

Người không được đào tạo về chuyên môn chỉ giải quyết được phần hình, có nghĩa chỉ vẽ giống ảnh gốc mà thiếu cái hồn, cảm xúc. Nhưng Đình Triệu tự mày mò học vẽ để đạt trình độ như vậy là điều đáng khen ngợi".

Thầy Đông cũng cho biết thêm, Đình Triệu còn nắm vững về xử lý không gian, sắc độ, theo luật xa gần. Đặc biệt là rất vững anatomy (giải phẫu cơ thể), nên khi vẽ Triệu đã giải quyết được khối, tỉ lệ rất đẹp, khiến người xem cảm thấy dễ chịu. Chỉ có sự đam mê mãnh liệt mới giúp Triệu kiên trì thể hiện tác phẩm trọn vẹn đến vậy.

Đình Triệu đam mê vẽ từ nhỏ, cậu biết đến thể loại tranh truyền thần từ năm 2012, qua một diễn đàn nước ngoài. Khi thấy những bức tranh của các thành viên yêu hội họa quốc tế, niềm đam mê của 9X như bùng cháy. Từ đó, Triệu quyết định tự tìm tòi học hỏi vẽ thể loại tranh truyền thần. 

"Ban đầu mình theo học, thể loại vẽ tranh chì vẫn chưa phổ biến nên có rất ít tài liệu hay tác phẩm để tham khảo. Mình phải tự tìm hiểu học hỏi qua các trang web của những họa sĩ nước ngoài đi trước" - Triệu bày tỏ.

Một trong những bức vẽ truyền thần đầu tiên của Đình Triệu. Các tác phẩm của 9X khi đăng tải trên trang cá nhân nhận được nhiều lượt like (thích) và chia sẻ của cộng đồng mạng. Trang cá nhân của chàng trai cũng có gần 30.000 lượt người theo dõi. Ảnh: NVCC.

Về điểm khó nhất của thể loại tranh truyền thần, 9X cho biết: "Giống như tên gọi của nó cái khó nhất của tranh truyền thần chính là người vẽ phải truyền được cái thần vào tác phẩm, làm người xem cảm nhận được thần thái, cảm xúc qua nét bút. Đó là điều mà mình mất thời gian luyện tập nhất, có lúc cũng nản chí, nhưng niềm đam mê và sự cố gắng đã giúp bản thân vượt qua".

Khi thực hiện bức vẽ này, một người bạn đã nói với Đình Triệu rằng: "Đôi khi dang dở lại mang lại vẻ đẹp riêng". Vì vậy, cậu quyết định để dang dở. Đây cũng là bức vẽ đầu tiên của Đình Triệu được đăng tải trên diễn đàn nước ngoài.

Chuyện tình trùm chân dài 9X với bạn gái nấm lùn

"Mình yêu con người của Quyên, không phải vì vẻ bề ngoài" - Duy Khánh bày tỏ.

Phan Trai Uc

Bạn có thể quan tâm