Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

6 tỷ phú tuổi Tý trẻ nhất thế giới

Mark Zuckerberg và người đồng sáng lập Facebook, Dustin Moskovitz là hai trong số những tỷ phú tuổi Tý nổi bật trên thế giới.

Dustin Moskovitz, Mark Zuckerberg, ty phu, tuoi ty anh 1

Mark Zuckerberg (Tài sản: 80,6 tỷ USD, nguồn tài sản: Facebook, năm sinh: 1984): Mark Zuckerberg là người đồng sáng lập, CEO của Facebook, công ty đứng sau mạng xã hội lớn nhất thế giới. Có trụ sở tại Menlo Park, California (Mỹ), Facebook có doanh thu 56 tỷ USD năm 2018 với hơn 2 tỷ người dùng hàng tháng. Công ty này niêm yết vào năm 2012 và là IPO công nghệ lớn nhất lịch sử thời điểm đó. Zuckerberg và vợ là những nhà từ thiện nổi tiếng, với cam kết dành 99% cổ phần Facebook của mình để giúp đỡ nhân loại. Zuckerberg bắt đầu bán cổ phiếu Facebook từ tháng 8/2016 để làm từ thiện. Hiện ông nắm giữ khoảng 15% cổ phần tại Facebook. Ảnh: Getty Images.

Dustin Moskovitz, Mark Zuckerberg, ty phu, tuoi ty anh 2

Dustin Moskovitz (Tài sản: 13,3 tỷ USD, nguồn tài sản: Facebook, năm sinh: 1984): Dustin Moskovitz và bạn cùng phòng Mark Zuckerberg đồng sáng lập mạng xã hội Facebook từ phòng ký túc xá đại học Harvard. 4 năm sau, ông rời Facebook và thành lập công ty phần mềm doanh nghiệp Asana. Phần lớn tài sản hiện tại của ông đến từ 2% cổ phần ở Facebook. Cũng giống như người bạn học cũ, Moskovitz và vợ cũng thành lập quỹ từ thiện Good Ventures và đã dành nhiều triệu USD cho các hoạt động y tế và bình đẳng hôn nhân. Dustin Moskovitz đã bỏ quốc tịch Mỹ và hiện sống tại Singapore. Ảnh: Getty Images.

Dustin Moskovitz, Mark Zuckerberg, ty phu, tuoi ty anh 3

Pavel Durov (Tài sản: 2,7 tỷ USD, nguồn tài sản: Telegram Messenger

Năm sinh: 1984): Pavel Durov là người sáng lập ứng dụng nhắn tin Telegram Messenger của Nga, với hơn 200 triệu người dùng trên toàn cầu. Durov lập ra Telegram để cạnh tranh với các ứng dụng như WhatsApp - thuộc sở hữu của Facebook. Durov thường được gọi là “Zuckerberg của Nga” bởi ông cũng là người đứng sau Vkontakte, mạng xã hội lớn nhất tại Nga. Ông thành lập Vkontakte vào năm 22 tuổi. Tới năm 2015, ông bán 12% cổ phần tại mạng xã hội này với giá 300 triệu USD. Ảnh: BI.

Dustin Moskovitz, Mark Zuckerberg, ty phu, tuoi ty anh 4

Zhang Yiming (Tài sản: 16,2 tỷ USD, nguồn tài sản: ByteDance, năm sinh: 1984): Zhang Yiming là người sáng lập, chủ tịch của ByteDance, một trong những nền tảng nội dung truyền thông lớn nhất Trung Quốc. Năm 2018, ByteDance được định giá 75 tỷ USD, là một trong những startup giá trị nhất thế giới. Công ty này nổi tiếng với ứng dụng tin tức Toutiao và ứng dụng video xã hội TikTok. Dù là một trong những người giàu nhất Trung Quốc. Zhang Yiming, khá kín tiếng về cuộc sống cá nhân. Chỉ riêng trong năm 2018, tài sản của ông tăng thêm 12 tỷ USD. Ảnh: Bloomberg.

Dustin Moskovitz, Mark Zuckerberg, ty phu, tuoi ty anh 5

Caroline Hagen Kjos (Tài sản: 2,5 tỷ USD, nguồn tài sản: Canica AS

Năm sinh: 1984): Năm 2014, Caroline Hagen Kjos trở thành chủ tịch công ty Canica AS của gia đình và cũng trở thành cổ đông chính. Cha của Caroline, Stein Erik Hagen, một tỷ phú người Na Uy, thành lập siêu thị giảm giá Rimi vào những năm 1970. Siêu thị này sáp nhập với tập đoàn ICA của Thuỵ Điển vào năm 1998 và sau đó với hãng bán lẻ Hà Lan Ahold. Ông Hagen sau đó bán hết cổ phần của mình và dùng tiền đó để thành lập Canica AS - công ty nắm giữ cổ phần tại nhiều công ty ở khu vực Scandinavia. Ảnh: Reuters.

Dustin Moskovitz, Mark Zuckerberg, ty phu, tuoi ty anh 6

Alexandra Andresen (Tài sản: 1,4 tỷ USD, nguồn tài sản: Ferd, năm sinh: 1996): Alexandra Andresen và chị gái Katharina mỗi người được thừa kế 42% cổ phần tại công ty đầu tư Ferd thuộc sở hữu của gia đình, có trụ sở tại Na Uy. Cha của họ, ông Johan Andresen, hiện vẫn điều hành công ty và nắm giữ 70% quyền biểu quyết thông qua cấu trúc cổ phần kép. Alexandra Andresen trở thành tỷ phú trẻ nhất thế giới vào năm 2016, khi cô mới 19 tuổi và nắm giữ danh hiệu này ba năm liên tiếp. Ảnh: BI.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm