Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

6 điều bạn không được nói dối bác sĩ

Không nói thật về tiền sử phẫu thuật, đời sống tình dục hay thói quen hút thuốc, uống rượu có thể khiến bác sĩ khó chẩn đoán chính xác vấn đề đang xảy ra với bạn.

Nhiều người nghĩ rằng tiền sử từng phẫu thuật, đời sống tình dục hay những gì họ ăn không phải vấn đề lớn. Tuy nhiên, che giấu hoặc nói dối bác sĩ về những điều này có thể gây ra các vấn đề lớn hơn về sức khỏe.

Thậm chí, điều này có thể thay đổi cách bác sĩ chăm sóc sức khỏe và cách họ đưa ra lời khuyên với bạn.

Tiền sử phẫu thuật

Theo Insider, khi lần đầu tiên đi khám ở bệnh viện, cơ sở y tế mới, bạn sẽ phải điền nhiều mẫu đơn. Trong đó, một điều quan trọng là mục tiền sử phẫu thuật của bạn. Tiến sĩ David Shafer, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ ở Mỹ, cho biết từ các thủ thuật nhỏ đến phẫu thuật lớn, bạn cần cung cấp đầy đủ để giảm bớt biến chứng có thể xảy ra trong tương lai.

"Tôi luôn cảm thấy lo lắng khi một bệnh nhân nói với tôi rằng họ chưa bao giờ phẫu thuật và khi tôi kiểm tra, họ lại có những vết mổ rõ ràng trên khuôn mặt", tiến sĩ Shafer chia sẻ.

Van de khong duoc noi doi bac si anh 1

Trung thực về tiền sử phẫu thuật của bạn có thể giúp bác sĩ giảm biến chứng cho bạn trong tương lai. Ảnh: Rd.

Những gì bạn ăn

Sau khi cố gắng giảm số trọng lượng không mong muốn mà thất bại, nhiều người đi khám để nhờ bác sĩ tư vấn kế hoạch. Tuy nhiên, nếu bạn không thành thật về thói quen của mình, bác sĩ sẽ không thể giúp được gì nhiều.

Tiến sĩ Tania Dempsey, bác sĩ tích hợp tại New York (Mỹ), cho biết: "Các nghiên cứu đã chỉ ra bệnh nhân đánh giá thấp lượng thức ăn họ đang ăn và tần suất họ thưởng thức thực phẩm không lành mạnh. Nhiều bệnh nhân không muốn thừa nhận những khó khăn mà họ gặp phải khi tuân thủ chế độ ăn uống theo quy định. Vì vậy, họ dễ dàng phủ nhận rằng họ đang ăn bất cứ thứ gì xấu".

Thay vì cảm thấy xấu hổ vì thèm ngọt hoặc không tập luyện trong một hoặc vài tuần, bạn nên giải thích điều gì khiến bạn gặp khó khăn để bác sĩ có thể đưa ra lời khuyên tốt nhất.

Theo bác sĩ Dempsey, nếu bệnh nhân thừa nhận hành vi thiếu thận trọng của họ, bác sĩ có thể làm việc với bệnh nhân phát triển các chiến lược để duy trì chế độ ăn uống của họ đúng hướng.

Đang sử dụng thuốc như thế nào

Theo Reader's Digest, khi bạn không thể giảm ho hoặc có nhiều triệu chứng bệnh bất thường, bác sĩ không chỉ chẩn đoán cho bạn mà còn kê thuốc và cách pha chế thuốc phù hợp.

Tuy nhiên, nếu bạn quay lại phàn nàn rằng bạn vẫn chưa khỏi bệnh, lúc này, điều quan trọng là phải trung thực khi bác sĩ hỏi tần suất bạn dùng thuốc.

Joshua Zeichner, bác sĩ da liễu ở Mỹ, giải thích: "Nếu bạn không thành thật về việc có đang thực sự sử dụng thuốc hay không, chúng tôi không thể đánh giá chính xác liệu chúng có hiệu quả với bạn hay không".

Theo bác sĩ Zeichner, thông thường khi bệnh nhân đến tái khám, ông sẽ hỏi họ về cách sử dụng thuốc cụ thể như thế nào. Có thể là họ đã sử dụng chúng trong một tuần và dừng lại, chỉ điều trị tại chỗ và không thực hiện theo chỉ dẫn, thậm chí không mua thuốc theo toa.

"Thuốc trị mụn chỉ phát huy tác dụng nếu bạn sử dụng đúng cách và đủ thời gian. Bạn sẽ không giúp ích cho chính mình nếu không sử dụng chúng và không thành thật về việc dừng sử dụng thuốc khi nói chuyện với bác sĩ", chuyên gia về da liễu chia sẻ.

Tiền sử tình dục

Trò chuyện cởi mở và trung thực với bác sĩ về đời sống tình dục của mình có thể xấu hổ và hơi đáng sợ, nhưng điều đó hoàn toàn quan trọng. Vì vậy, bạn không nên nói dối về đời sống tình dục trong quá khứ và hiện tại, bệnh tình dục từng hoặc đang mắc hay các triệu chứng liên quan tình dục (đau, khó chịu hoặc khô da).

"Mặc dù tình dục là vấn đề cá nhân và riêng tư, đó là khía cạnh của cuộc sống mà bạn nên chia sẻ với bác sĩ. Lịch sử tình dục của chúng ta không chỉ góp phần vào nguy cơ hiện tại mà còn trong tương lai của một số loại bệnh, bao gồm cả ung thư", tiến sĩ Gaspere Geraci, bác sĩ gia đình và Giám đốc y tế thị trường của AmeriHealth Caritas, khuyến cáo.

Tiền sử về các bệnh lây truyền qua đường tình dục đặc biệt quan trọng đối với bác sĩ để xác định nguy cơ bệnh lậu, chlamydia, cũng như mang thai ngoài tử cung. Ngoài ra, nếu có tiền sử nhiễm HIV, cho dù bạn đang dùng thuốc hay không, điều đó có thể khiến bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng và nhiều vấn đề sức khác như sốt, ho...

Van de khong duoc noi doi bac si anh 2

Bạn không nên nói dối về đời sống tình dục trong quá khứ và hiện tại hay bệnh tình dục từng mắc phải. Ảnh: Thesun.

Thói quen hút thuốc, uống rượu

Có thể bạn chỉ uống rượu vào cuối tuần hoặc hút thuốc không thường xuyên. Nhưng cũng có nhiều người sử dụng chất kích thích nhưng không dám nói với bác sĩ. Tuy nhiên, nói dối về việc sử dụng chất kích thích của bạn - ngay cả khi bạn thực sự hiếm dùng - không phải là ý kiến ​​hay.

Một trong những thói quen lớn nhất mà bệnh nhân thường không trung thực là hút thuốc, uống rượu hay sử dụng chất kích thích. Nicotine trong thuốc lá rất bất lợi cho quá trình lành vết thương. Nhiều bác sĩ sẽ không làm phẫu thuật vì vết mổ có thể bị vỡ, gây ra sẹo đáng kể sau quá trình lâu lành.

Khi bác sĩ đánh giá bệnh nhân, họ sẽ xem xét dấu hiệu quan trọng và các triệu chứng khác. Rượu, chất kích thích và thuốc lá có thể ảnh hưởng các triệu chứng, chẳng hạn rối loạn nhịp tim, ngứa ran ở đầu ngón tay. Nếu bệnh nhân thông báo cho bác sĩ về vấn đề này, họ có thể xác định chính xác nguyên nhân gây ra các triệu chứng bất thường.

Những thông tin này cũng giúp bác sĩ đánh giá về nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nguy hiểm như đau tim, đột quỵ hay rối loạn cương dương.

Chu kỳ kinh nguyệt, tiền sử mang thai hoặc phá thai

Phá thai là lựa chọn, trải nghiệm tế nhị, nhạy cảm và riêng tư của phụ nữ. Nhiều người không dễ thảo luận về nó nhất, ngay cả với bác sĩ. Tuy nhiên, khi bạn chuẩn bị mang thai hoặc khó có con, bác sĩ cần biết toàn bộ tiền sử bệnh của bạn, bao gồm cả việc phá thai.

Tiến sĩ Caesar Djavaherian, Giám đốc y tế và đồng sáng lập tại Carbon Health, cho biết: "Tác động thực tế của việc tiết lộ thông tin này trung thực giúp bác sĩ đánh giá khả năng mang thai của bạn. Chúng tôi biết rằng trong một vài tháng sau khi sẩy thai hoặc phá thai, kinh nguyệt của bạn có thể không đều, đó là điều bình thường. Nhưng nếu bạn nói với chúng tôi rằng bạn chưa từng mang thai và kinh nguyệt vẫn đều, việc khó có con có thể là vấn đề đáng lo ngại".

Dấu hiệu chuẩn xác của ung thư thực quản

Theo bác sĩ Trần Đức Cảnh, ở giai đoạn sớm, các triệu chứng ung thư không đặc hiệu. Thỉnh thoảng, bệnh nhân có nuốt vướng hoặc không xảy ra bất kỳ dấu hiệu nào.

Phương Mai

Bạn có thể quan tâm