1. Thịt chó: Xuất phát từ quan niệm của người miền Bắc, miền Trung cho rằng ăn thịt chó vào đầu tháng, đầu năm sẽ mang đến xui xẻo, đa số người dân tránh món này trong ngày Tết. |
2. Mực: Là món ăn ngon và có nhiều cách chế biến hấp dẫn, song mực lại bị các bà nội trợ tránh đưa vào thực đơn dịp Tết Nguyên đán, bởi dân gian có câu "đen như mực". Không chỉ tránh trong dịp này, nhiều người cũng hạn chế ăn mực vào những ngày quan trọng như thi cử, phỏng vấn vì không muốn gặp vận xui. |
3. Trứng vịt lộn: Là món ăn bình dân, quen thuộc với số đông người Việt Nam nhưng nhiều người tin rằng ăn trứng vịt lộn vào đầu năm mới sẽ khiến công việc, kế hoạch khó thuận lợi. |
4. Tôm: Do tập tính của tôm là búng càng đi giật lùi về phía sau, nhiều người quan niệm ăn tôm vào ngày Tết sẽ khiến sự nghiệp, cuộc sống khó phát triển về phía trước. Người miền Trung và miền Nam thường tránh món này trong thực đơn 3 ngày đầu năm mới. Song người miền Bắc không có quan niệm này. |
5. Vịt: Món ăn này khiến nhiều người liên tưởng đến chuyện "tan đàn, xẻ nghé", vì vậy các gia đình kiêng đưa vịt vào thực đơn ăn uống và cúng kiếng dịp Tết. |