Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

5 cuốn sách hay dành cho tân sinh viên

Những cuốn sách như người bạn đồng hành thú vị trong những ngày đầu bước chân vào cuộc đời sinh viên.

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? - Rosie Nguyễn

sach hay danh cho tan sinh vien anh 1
Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? của tác giả Rosie Nguyễn lọt Top 20 cuốn sách giá trị năm 2016.

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? là những lời chia sẻ chân thành nhất của tác giả Rosie Nguyễn dành cho những bạn trẻ hiện đại, đặc biệt là cho những ai đang gặp phải giai đoạn khủng hoảng tuổi đôi mươi. Cuốn sách đề cao tinh thần tự học, dấn thân, phấn đấu theo đuổi ước mơ và quan trọng nhất là bàn về sự đọc.

Với ngôn từ trau chuốt nhưng dễ hiểu, lý lẽ thực tế, dễ tiếp thu, Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? vượt ra khỏi khuôn khổ của một cuốn sách kỹ năng giáo điều thông thường. Mới được phát hành vào tháng 10/2016 nhưng đã nhanh chóng nhận được sự yêu mến của bạn đọc và lọt vào Top 20 tựa sách giá trị năm 2016.

Tác giả Rosie Nguyễn vốn là một blogger/facebooker về văn hóa du lịch, đồng thời là giảng viên lớp học kỹ năng và huấn luyện viên yoga. Ngoài Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?, Rosie Nguyễn còn là tác giả của Ta ba lô trên đất Á, được coi là “quyển sách hướng dẫn du lịch bụi đầu tiên của người Việt”.

Bạn không thông minh lắm đâu - David McRaney

sach hay danh cho tan sinh vien anh 2
Bạn không thông minh lắm đâu bàn về hiệu ứng Dunning-Kruger và cách con người không nhận thức đúng về khả năng của bản thân.

Bạn không thông minh lắm đâu bàn về hiệu ứng Dunning-Kruger rất phổ biến trong xã hội. Đây là một hiệu ứng ảo tưởng về khả năng của mình, đánh giá một cách nhầm lẫn khả năng cao hơn so với thực tế. Rất nhiều người đã gặp phải vấn đề này, thường thấy rõ nhất ở các chương trình tìm kiếm tài năng, những video hài hước đến lố bịch, và cả những sinh viên mới nhập học hoặc bắt đầu đi làm.

Cuốn sách còn chỉ ra một nghịch lý, mà theo nhà triết học Bertrand Russell than thở: “Trong thế giới hiện đại ngày nay thì những kẻ khờ khạo luôn tự tin hết mức trong khi những người khôn ngoan thì lại luôn nghi ngờ.” Những người yếu kém đánh giá quá cao của mình, trong khi những người tài giỏi thực sự lại đánh giá thấp nó.

David McRaney là một nhà báo yêu thích tâm lý học và công nghệ. McRaney có một trang blog cùng tên You are not so smart bàn về việc tại sao con người lại không nhận thức được những điểm yếu kém của mình. Ngoài Bạn không thông minh lắm đâu, McRaney còn là tác giả của cuốn You are Now Less Dumb, đi sâu vào vấn đề tự lừa dối mình và cách vượt qua những xu hướng tự nhiên của bộ não con người.

Cà phê cùng Tony - Tony Buổi Sáng

sach hay danh cho tan sinh vien anh 3
Cà phê cùng Tony là tập hợp những bài viết châm biếm, hài hước về những trải nghiệm của tác giả Tony Buổi Sáng.

Cà phê cùng Tony là tập hợp những bài viết trên mạng xã hội của Tony Buổi Sáng chia sẻ về những bài học và trải nghiệm của chính tác giả trong cuộc sống. Cuốn sách bàn từ những chuyện lớn như khởi nghiệp, học tập, đạo đức kinh doanh đến những điều nhỏ nhặt như ăn mặc, giao tiếp, vệ sinh cơ thể sao cho văn minh, lịch sự.

Cà phê cùng Tony được viết bằng ngôn ngữ trào phúng, hài hước, châm biếm, dễ gần, dễ hiểu đối với người đọc. Đây không hẳn là cuốn sách ai cũng cần đọc, nhưng với những ai vẫn còn đang loay hoay trước sự lựa chọn của bản thân, hay vấp ngã trên con đường mình đã chọn thì nên đọc, để tìm cho mình một động lực và hướng đi đúng đắn.

Tác giả Tony Buổi Sáng đã khẳng định các câu chuyện và thông tin trong cuốn sách là hư cấu, nhưng những bài học mà Cà phê cùng Tony mang đến lại phản ánh chân thực nhất cuộc sống thường ngày. Sau thành công của cuốn sách đầu tay, Tony Buổi Sáng tiếp tục mang đến những câu chuyện hài hước nhưng giàu ý nghĩa trong cuốn Trên đường băng xuất bản năm 2015.

Người giỏi không bởi học nhiều

sach hay danh cho tan sinh vien anh 4
Người giỏi không bởi học nhiều tiết lộ những bí quyết giúp sinh viên thành công tại giảng đường đại học.

Người giỏi không bởi học nhiều có thể coi là cẩm nang cho những sinh viên muốn thành công tại giảng đường đại học. Cuốn sách sẽ chỉ ra cách làm thế nào để có những năm tháng trên giảng đường đại học thú vị nhất, trưởng thành nhất - tốt nghiệp đại học bằng xuất sắc, tham gia các hoạt động bổ ích, và khi ra trường xây dựng được một hồ sơ xin việc đẹp, có nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp đại học.

Theo cuốn sách, muốn trở thành một sinh viên giỏi, chỉ cần hai điều: phong cách học và phong cách sống. Phong cách học giúp bạn vượt qua các môn học mà không tốn quá nhiều thời gian phải cày luyện. Trong khi đó, phong cách sống giúp bạn nổi bật giữa hàng nghìn sinh viên đang học tập trong trường.

Người giỏi không bởi học nhiều là tuyển tập các bài viết, câu chuyện, chia sẻ từ những người từng thành công tại đại học. Nhiều bài viết có thể được tìm thấy đâu đó trên mạng, nhưng những bài học mà cuốn sách mang lại vẫn có giá trị đối với nhiều thế hệ sinh viên.

Những người thành công nhất làm gì trước bữa sáng - Laura Vanderkam

sach hay danh cho tan sinh vien anh 5
Những người thành công nhất làm gì trước bữa sáng là phát hiện của chuyên gia Laura Vanderkam trong quá trình nghiên cứu cách sử dụng thời gian của những người thành công.

Những người thành công nhất làm gì trước bữa sáng chia sẻ bí quyết tận dụng thời gian hiệu quả của những cá nhân kiệt xuất. Chỉ bằng việc thay đổi vài thói quen mỗi sáng, cuốn sách đã chỉ ra cách mỗi cá nhân có thể biến ngày làm việc của mình trở nên hiệu quả và tràn ngập năng lượng.

Cuốn sách cũng đi kèm với nhiều ví dụ thực tiễn nhất từ những cá nhân xuất chúng. Ví dụ, cựu CEO của PepsiCo là Steve Reinemund luôn thức dậy vào 5h sáng, chạy bộ, cầu nguyện và ăn sáng cùng gia đình trước khi đến công ty làm việc.

Tác giả Laura Vanderkam là một chuyên gia quản trị và nghiên cứu cách sử dụng thời gian của những người bận rộn. Tháng 12/2016, Vanderkam có cơ hội đứng trước sân khấu của TED Talks để nói về cách quản lý thời gian rảnh hiệu quả.

Vanderkam cũng là tác giả của nhiều cuốn sách bán chạy như All the Money in the World, 168 Hours: You Have More Time Than You ThinkI Know How She Does It. Những nghiên cứu của cô cũng xuất hiện nhiều trong các trang báo nổi tiếng như The Wall Street, The New York Times, Fortune,...

5 cuốn sách không nên bỏ qua của các diễn giả TED hàng đầu

Các diễn giả TED không chỉ truyền cảm hứng cho hàng triệu người qua bài diễn thuyết trên sân khấu mà còn qua những cuốn sách về mọi lĩnh vực do chính họ viết.


Thu Hoài

Bạn có thể quan tâm