Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

4 năm thụ án của phạm nhân 9X điển trai

Cao ráo, da trắng, khuôn mặt ưa nhìn, Quảng là phạm nhân trẻ tuổi nhất trại giam Hồng Ca đang chờ xem xét đặc xá. Cậu e dè kể về ý đồ hãm hại bạn gái “nhí” 4 năm về trước.

Nguyễn Thế Quảng (19 tuổi, ở huyện Trấn Yên, Yên Bái) - là con út trong gia đình có 3 chị em. Ngày còn ngồi trên ghế nhà trường, Quảng bảo mình có học lực khá trong lớp, với sở trường môn Văn.

Chẳng có vẻ “anh hùng”, hay cử chỉ bất cần nào như nhiều phạm nhân mới lớn - có thâm niên vài năm sau song sắt, trại viên thế hệ 9X luôn e dè trò chuyện, nhất là khi được hỏi về hành vi vi phạm pháp luật, đưa cậu tới cánh cửa buồng giam.

Quảng kể ngày học THPT ở quê nhà, có đem lòng thầm yêu một nữ sinh lớp 7 nhưng không được đáp lại tình cảm. Chiều một ngày tháng 8/2011, Quang rủ cô bé cùng đi dự sinh nhật. Sau chầu rượu say, trên đường đưa bạn gái về nhà, 9X không kiềm chế được bản thân, dùng vũ lực dở trò đồi bại với bạn gái.

Phạm hân Nguyễn Thế Quảng
Phạm nhân Nguyễn Thế Quảng. Ảnh: Lê Hiếu.

Bị nữ sinh lớp 7 kháng cự, kêu la, đánh cắn và có người lớn phát hiện, nam sinh hơn 3 tuổi tháo chạy khi chưa thực hiện được hành vi. Sự việc vỡ lở, gia đình bị hại làm đơn trình báo cơ quan công an.

“Sau khi bị công an gọi hỏi, em không hình dung được sự việc mình gây ra lại nghiêm trọng đến vậy” - Quảng chia sẻ, khi đó nghĩ gia đình cậu bồi thường tiền có thể sẽ xong chuyện.  

Nhớ lại giây phút bị tống đạt quyết định tạm giam, tròn một tuần sau ngày gây tội, Quảng bảo lúc đó mình 15 tuổi, 4 tháng, 10 ngày.

Nhớ lại thời gian đầu bước chân vào Phân trại 1 - Trại giam Hồng Ca (Yên Bái), phạm nhân điển trai bảo thấy lo sợ, xấu hổ và nhớ gia đình. “Em mặc cảm với thầy cô, bạn bè dù được mọi người động viên nhiều” - trại viên sinh năm 1996 chia sẻ.

Là phạm nhân trẻ tuổi nhất buồng giam, Quảng thường xuyên được cán bộ quản giáo thăm gặp, động viên cải tạo tốt. Cậu được xếp vào đội may, làm những công việc nhẹ nhàng, phù hợp với sức khỏe.

Gần một năm ăn ngủ thất thường, hay bỏ bữa vì suy sụp, Quảng chia sẻ, người quản giáo giúp cậu lấy lại tinh thần và động lực sống là đại úy Hà Mạnh Hoàn - Đội trưởng Đội Giáo dục - Hồ sơ (Trại giam Hồng Ca). “Những phút nhớ nhà, mặc cảm hay xấu hổ, em đều được quản giáo tới động viên, chỉ bảo” - trại viên này bày tỏ.

Các phạm nhân chờ xét duyệt đặc xá
Phạm nhân chờ xét đặc xá được giám thị trao đổi những kỹ năng tái hòa nhập cộng đồng. Ảnh: Lê Hiếu.

Từ ngày nghe lời quản giáo tham gia chơi thể thao, cậu thấy cuộc sống bớt bi quan và xác định tư tưởng phải cải tạo tốt để sớm được về với gia đình. Quảng kể lại cảm giác vi khôn tả khi ít ngày trước nghe tin được xem xét đặc xá dịp 2/9.

Theo chỉ huy Đội Giáo dục - Hồ sơ (Trại giam Hồng Ca), nếu được Chủ tịch nước ký quyết định đặc xá lần này, Quảng sẽ là phạm nhân trẻ tuổi nhất được đặc xá ở trại giam Hồng Ca.

Khi được hỏi về dự định làm lại cuộc đời, trại viên để kiểu tóc “undercut” bảo, nếu được ra trại sớm sẽ gắng học tiếp. “4 năm trong trại, em không rõ mình còn có thể học được tiếp không, nhưng sẽ cố gắng tốt nghiệp THPT tìm việc làm” - Quảng chia sẻ và cho biết cậu lường trước được những khó khăn đợi mình và sẽ gắng vượt qua.

Dự kiến sáng 31/8, trại giam Hồng Ca (Bộ Công an) sẽ tổ chức công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho các phạm nhân đủ điều kiện được xét duyệt dịp 2/9. Trên 200 trại viên nơi đây đang hồi hộp hy vọng.

9X giết người kể phút lần đầu ôm con trai trong trại

"Lần đầu gặp con, được bế, ôm nó… em khóc không cầm được nước mắt”, phạm nhân nằm trong diện được xét duyệt đặc xá kể giọng xúc động.

Hàng trăm phạm nhân hồi hộp trước ngày đặc xá dịp 2/9

Mồ hôi chảy dài trên má khi đi hái chè, phạm nhân đang mang bản án 15 năm tù tội hiếp dâm trẻ không giấu được niềm vui khi biết tên mình có trong diện được xét đặc xá năm nay.

Việt Đức-Lê Hiếu

Bạn có thể quan tâm