Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

4 cặp bố con nhập thân văn hóa tại lễ hội làng Túy Loan, Đà Nẵng

Sau những trải nghiệm ẩm thực Đà Nẵng, 4 cặp bố con của “Bố ơi mình đi đâu thế?” lại được khám phá một Đà thành hoàn toàn khác trong không gian văn hóa lễ hội làng Túy Loan.

Tuần này, các cặp bố con của chương trình “Bố ơi mình đi đâu thế?” sẽ trở lại với khán giả truyền hình, không bằng một cuộc hành trình chinh phục thử thách hay vượt qua cuộc thi cam go nào, mà chỉ là một cuộc dạo chơi qua miền văn hóa.

4 cặp bố con được tham dự lễ hội làng Túy Loan. Từ đây các bạn nhỏ có được những kiến thức mới về văn hóa dân gian thông qua các nghi thức tế lễ, cấp sắc; được hòa mình vào thiên nhiên khi tham gia hát khoan đối đáp và thả đèn hoa đăng.

Bo oi minh di dau the anh 1
Tiết mục múa lân trong lễ hội do 4 ông bố đảm nhiệm.

Với lịch sử trên 500 năm, Túy Loan là một trong số ít ngôi làng còn lưu lại nhiều dấu tích cổ xưa của Việt Nam từ thời vua Hồng Đức triều Lê. Một trong những dấu tích cổ xưa nhất là ngôi đình làng nằm bên sông Túy Loan, cách tuyến quốc lộ 14B qua địa phận xã Hòa Khương (Hòa Vang, Đà Nẵng) chừng 1 km.

Lễ hội làng Túy Loan thường diễn ra trong hai ngày mồng 9 và mồng 10 Tết Âm lịch, thu hút đông đảo khách thập phương. Trong lễ tế có văn bài cầu quốc thái dân an, lao động sản xuất được mùa. Sau lễ tế, dân làng tập trung tại sân đình cùng nhau ăn cơm và tổ chức các trò chơi dân gian gắn liền với nền nông nghiệp lúa nước như kéo co, nhảy dây, đập om, thi nấu cơm, cờ tướng, hát bội, hò khoan đối đáp, chơi bài chòi…

Bo oi minh di dau the anh 2
Các bạn nhỏ thích thú khi được tham gia lễ rước sắc trang trọng.

Lần này, các bạn nhỏ của chương trình “Bố ơi mình đi đâu thế?” đã được tham dự lễ hội đầy bản sắc văn hóa làng xã miền Trung này. Từ chỗ tò mò lạ lẫm, chị cả Bào Ngư cho đến em út Xì Trum đều hết sức thích thú khi chứng kiến lễ hội trang nghiêm và đầy màu sắc. Đây quả là một tiết học ngoại khóa về lịch sử, văn hóa đầy sống động.

Bo oi minh di dau the anh 3
4 cặp bố con tham gia đua thuyền trong lễ hội.

Điểm nhấn ở số phát sóng lần này là những cảnh 4 cặp bố con chia sẻ với nhau về quan điểm sống, về những mong muốn của mình khi các con gửi những điều không vui theo hoa đăng để mọi buồn phiền trôi đi, đồng thời gửi theo cả những điều ước tốt đẹp.

Chị cả Bào Ngư thả đi những buồn phiền, giận hờn vì đôi khi các em đã không hiểu mình và làm mình không vui. Chíp sún thả đi nỗi buồn của những hôm ba Phong đi làm về muộn, dùng nhiều điện thoại và dành ít thời gian vui chơi với mình.

Bo oi minh di dau the anh 4
Bào Ngư và ba Lam thả những muộn phiền và gửi theo điều ước vào đèn hoa đăng.

Từ chia sẻ của con, các bố có dịp nhìn lại bản thân để rút kinh nghiệm, để yêu thương và gần gũi con hơn. Các bố cũng biết dạy con bày tỏ quan điểm, nói ra cảm xúc của mình. Từ những chi tiết này, tập 43 chú trọng nhiều đến giáo dục nhận thức và cảm xúc của các ông bố dành cho con.

Khán giả chương trình “Bố ơi mình đi đâu thế” có thể cùng 4 cặp bố con về thăm lễ hội làng Túy Loan để cảm nhận nét văn hóa độc đáo vào 12h thứ bảy 9/6 trên sóng VTV3.

“Bố ơi mình đi đâu thế?” được xây dựng trên format “Dad! Where are we going?” của Hàn Quốc. Trong đó, các ông bố là những nghệ sĩ trong lĩnh vực giải trí sẽ cùng con thực hiện những chuyến du lịch đến nhiều địa danh. Xuất hiện lần đầu năm 2014, chương trình đã bước vào mùa thứ 4 và trở thành một trong những gameshow thu hút đông đảo khán giả nhờ tính giáo dục, yếu tố gắn kết gia đình cũng như tính chất đời thường sống động.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm