Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

27 thí sinh Đại học Huế trúng tuyển rồi lại... rớt

Nhận được giấy báo trúng tuyển, nhiều thí sinh háo hức đến Đại học Huế làm thủ tục nhập học nhưng lại nhận thông báo rớt do sai sót trong quá trình cộng điểm ưu tiên.

Sau kỳ thi THPT quốc gia, tổng điểm các môn Toán, Hóa Sinh của Nguyễn Thị Xuân Lài là 25 điểm. Lài nộp hồ sơ xét tuyển vào ĐH Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh nhưng sợ trượt nên em rút hồ sơ và nộp vào ngành Y Đa khoa, ĐH Y Dược – ĐH Huế.

Ngày 26/8/2015, Lài nhận được giấy báo nhập học của ĐH Huế vào ngành Y Đa Khoa – ĐH Y Dược Huế (điểm chuẩn 26,5), em mừng rỡ di chuyển từ Đắc Lắc đến thành phố Huế để làm thủ tục nhập học nhưng cuối cùng lại nhận được thông báo... rớt. Lý do mà cán bộ tuyển sinh đưa ra là sai sót trong quá trình cộng điểm khu vực ưu tiên.

Thí sinh từ trượt thành đỗ đại học, phụ huynh bật khóc

Sáu thí sinh bị rớt nguyện vọng 1 do trường THPT Nguyễn Huệ (TP Tuy Hòa, Phú Yên) cộng nhầm điểm ưu tiên sẽ được dự tuyển lại và gần như chắc suất đỗ đại học.

Theo giấy báo trúng tuyển mà ĐH Huế thì số điểm các môn Toán: 7,5; Hóa: 9; Sinh: 8,5 (Tổng điểm 25). Theo hộ khẩu thường trú, Lài thuộc KV1 nên được cộng thêm 1,5 điểm ưu tiên khu vực. Tổng số điểm cộng cả điểm ưu tiên khu vực của Lài là 26,5, vừa đủ điểm đỗ vào ngành Y Đa khoa, ĐH Y Dược – ĐH Huế.

Nhiều thí sinh có nhận được giấy báo nhập học nhưng khi đi làm thủ tục thì lại nhận thông báo rớt.
Nhiều thí sinh có nhận được giấy báo nhập học nhưng khi đi làm thủ tục thì lại nhận thông báo rớt.

Theo lời cán bộ tuyển sinh ĐH Y Dược – ĐH Huế thì: “Tuy Lài có hộ khẩu thường trú ở huyện Cư Mgar, Đắc Lắc (KV1) nhưng lại có ba năm học THPT ở trường THPT Tư Nghĩa, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi (KV-2NT) nên Lài chỉ được cộng điểm ưu tiên theo địa điểm của trường THPT mà em theo học (KV-2NT). Tức là số tổng điểm của Lài chỉ là 26 điểm, thiếu 0,5 điểm so với điểm chuẩn của ngành Y Đa khoa. Sai sót trong giấy báo trúng tuyển có thể là do thí sinh ghi sai trong quá trình làm hồ sơ dự thi hoặc phần mềm của Bộ GD & ĐT” (?!).

“Khi đăng ký hồ sơ dự thi em ghi mình thuộc khu vực 2NT nhưng sau đó em thấy trên mạng thì thấy Bộ GD & ĐT đổi khu vực của em từ 2NT sang khu vực 1 (theo hộ khẩu thường trú của Lài). Em nghĩ là những gì bộ GD & ĐT sửa là đúng nên em không kiến nghị lại”, Nguyễn Thị Xuân Lài chia sẻ.

Cha con thí sinh Nguyễn Thị Xuân Lài chuẩn bị lên đường về quê để chờ quyết định của Bộ GD & ĐT.
Cha con thí sinh Nguyễn Thị Xuân Lài chuẩn bị lên đường về quê để chờ quyết định của Bộ GD & ĐT.

Ở một hoàn cảnh khác, Hồ Thị Huỳnh Như (hộ khẩu thường trú tại Quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng) có cha là ông Hồ Thăng Chơi (quê quán Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng) ông Chơi từng tham gia quân ngũ và chiến đấu ở chiến trường Campuchia. Vì vậy khi dự thi Hồ Thị Huỳnh Như được cộng 1 điểm đối tượng ưu tiên (đối tượng ưu tiên 06).

Cụ thể trong thông báo nhập học, điểm các môn thi của Hồ Thị Huỳnh Như là Toán 7,25; Lý 7,5; Hóa 6,75 (Tổng điểm: 21,5), khu vực ưu tiên: 03; đối tượng: 06. Tổng điểm môn thi và khu vực, đối tượng ưu tiên của Như là 22,5. Với số điểm này Như đã trúng tuyển vào ngành Luật, ĐH Luật – ĐH Huế (điểm chuẩn là 21,75).

Tuy nhiên, khi Như đến trường ĐH Luật – ĐH Huế thì em nhận được thông báo là... rớt. Cán bộ tuyển sinh giải thích rằng, khi đối chiếu lại hồ sơ, Như không thuộc đối tượng ưu tiên 06. Vì vậy, tổng điểm của Như khi cộng điểm ưu tiên khu vực và đối tượng ưu tiên chỉ là 20,5 không đủ điểm đậu vào ngành Luật – ĐH Luật – ĐH Huế.

Cần phải nói thêm rằng ông Hồ Thăng Chơi (bố của Như) được Ban chỉ huy quân sự quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng xác nhận là chiến sĩ quân tình nguyện Việt nam chiến đấu tại chiến trường Campuchia và đã được hưởng chế độ trợ cấp một lần theo quyết định 62/2011/QĐ – TTg ngày 9/1/2011 của Thủ tướng Chính phủ trong quyết định 1913/QĐ – BTL ngày 01/11/2014 của Bộ tư lệnh Quân khu 5.

Giấy chứng nhận từng tham gia quân ngũ của ông Hồ Thăng Chơi (bố thí sinh Hồ Thị Huỳnh Như) và ông Nguyễn Thành (bố thí sinh Nguyễn Thị Hồng Tuyên).
Giấy chứng nhận từng tham gia quân ngũ của ông Hồ Thăng Chơi (bố thí sinh Hồ Thị Huỳnh Như) và ông Nguyễn Thành (bố thí sinh Nguyễn Thị Hồng Tuyên).

Tương tự trường hợp của Hồ Thị Huỳnh Như là trường hợp của em Nguyễn Thị Hồng Tuyên (hộ khẩu thường trú tại Tư Nghĩa, Quảng Ngãi).  Tuyên đăng kí xét tuyển vào ngành Y Đa khoa, ĐH Y Dược - Đại học Huế với tổng điểm là 24. Theo giấy báo nhập học, Tuyên thuộc khu vực 1; đối tượng 06 nên tổng điểm của em là 26, 5. Với số điểm này Tuyên đã trúng tuyển vào ngành Y Đa khoa.

Tuy nhiên khi đi làm thủ tục nhập học, Tuyên được thông báo là không trúng tuyển do em không thuộc đối tượng ưu tiên 06. Đáng lưu ý là ở kỳ tuyển sinh 2014, Tuyên có dự tuyển vào ĐH Đà Nẵng và ĐH Tây Nguyên và vẫn được công nhận thuộc đối tượng 06 vì bố của Tuyên từng tham gia quân ngũ, thuộc Ban hậu cần – kỹ thuật trung đoàn 676 có Huân chương chiến công, Huy chương chiến sĩ vẻ vang và Huy hiệu Vì nghĩa vụ quốc tế.

Khuôn mặt buồn bã của ông Nguyễn Thành (bố thí sinh Nguyễn Thị Hồng Tuyên) sau khi nhận thông báo của ĐH Huế.
Khuôn mặt buồn bã của ông Nguyễn Thành (bố thí sinh Nguyễn Thị Hồng Tuyên) sau khi nhận thông báo của ĐH Huế.

Ông Đỗ Văn Phòng – Phó trưởng phòng công tác học sinh, sinh viên – ĐH Huế xác nhận, tính đến thời điểm hiện tại ĐH Huế có 27 trường hợp thí sinh đến làm thủ tục nhập học nhưng được thông báo không trúng tuyển do sai sót trong khâu cộng điểm ưu tiên.

“Có 16 trường hợp sai ở đối tượng ưu tiên và 11 trường hợp sai ở khu vực ưu tiên. Với 16 trường hợp sai đối tượng ưu tiên, trách nhiệm thuộc hoàn toàn về thí sinh và gia đình thí sinh. Còn với 11 trường hợp sai khu vực lỗi thuộc về quản lý của Bộ (trừ một trường hợp thừa nhận ghi sai khu vực trong hồ sơ đăng ký dự thi)”, ông Đỗ Văn Phòng cho biết.

Theo ông Phòng, phần mềm của Bộ sai sót là do máy tự động nhập khu vực ưu tiên theo hộ khẩu đăng ký thường trú của thí sinh. Vì vậy thí sinh có hộ khẩu thường trú ở khu vực 1 nhưng lại học THPT ở một nơi thuộc khu vực khác thì máy vẫn nhập khu vực ưu tiên theo hộ khẩu thường trú và xảy ra sai sót.

“Năm nay hồ sơ của thí sinh hoàn toàn do bộ GD & ĐT quản lý. ĐH Huế không có quyền can thiệp. Những sai sót nói trên thuộc về bộ chứ không phải ĐH Huế. Với những trường hợp ở trên ĐH Huế không có quyền quyết định. Trước mắt ĐH Huế đã hướng dẫn thí sinh làm đơn để ĐH Huế trình lên bộ giải quyết. Kết quả như thế nào còn chờ vào quyết định của bộ GD & ĐT”, ông Phòng chia sẻ thêm.

Bật khóc khi chỉ có 300 ngàn để nhập học

Ngày 4/9, nhiều người có mặt tại ĐH Bách khoa Đà Nẵng không kìm được sự xúc động khi chứng kiến tân sinh viên Nguyễn Văn Sỹ ngồi sụp xuống sân trường do không đủ tiền để nhập học.

http://www.tienphong.vn/giao-duc/27-thi-sinh-dai-hoc-hue-trung-tuyen-roi-lai-rot-908054.tpo

Theo Nguyễn Văn Vương/Báo Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm