20 năm nữa loài người sẽ ăn gì?
Thực phẩm khan hiếm cùng với dân số gia tăng khiến nhiều nhà khoa học dự đoán, loài người sẽ phải ăn nhiều hơn các loài côn trùng, thịt nhân tạo và rong, tảo.
Côn trùng có thể là nguồn thực phẩm tương lai. |
Côn trùng
Một chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực tương lai học là Morgan Gein dự đoán, khoảng 20 năm nữa, côn trùng sẽ trở thành những “gia súc mini” trong gia đình.
Nhà khoa học này cho rằng, đây là một phương án rất hợp lý vì côn trùng có thành phần dinh dưỡng (chất đạm) tương đương, nếu như không muốn nói là cao hơn hẳn so với các loại thịt chúng ta vẫn mua hàng ngày ngoài chợ.
Nuôi côn trùng cần ít nước hơn hẳn so với chăn nuôi gia súc. Chúng lại sinh sản nhanh hơn, giá thành hạ hơn. Từ côn trùng các nhà hàng có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng cho thực khách với một quyển thực đơn nhiều trang hơn.
Danh sách các côn trùng ăn được và được nghiên cứu khá kỹ thành phần dinh dưỡng lên tới 1.400 loài. Người ta đã nghĩ ra các món ăn và bánh trái chế biến riêng hoặc phối hợp với những nguyên liệu quen thuộc, trong đó côn trùng thường ở dạng bột. Lý do là vì khi để nguyên con, nhiều người ghê, không dám ăn. Cũng chính vì điều này mà chính phủ Hà lan bỏ ra hàng triệu euro để nghiên cứu các món ăn từ côn trùng.
Thịt từ ống nghiệm
Các nhà khoa học Hà Lan hiện dẫn đầu thế giới trong việc nghiên cứu thịt nhân tạo. Cuối năm ngoái họ chế tạo trong phòng thí nghiệm những miếng mô của cơ bắp thịt bò từ tế bào gốc của bò thật. Thịt “mẫu” họ làm ra trông không giống thịt mà tương tự như phần thân những con mực.
Họ hứa cuối năm 2012 sẽ sản xuất “xúc xích từ ống nghiệm”. Theo các nhà khoa học, thịt từ phòng thí nghiệm về hương vị và giá trị dinh dưỡng không tệ hơn thịt từ ngành chăn nuôi. Đồng thời, việc xản xuất lại không gây ô nhiễm môi trường như ngành chăn nuôi gia súc trong các trang trại truyền thống.
Rong, tảo
Hiện rong, tảo nằm trong số những loài thực vật phổ biến nhất có khả năng đóng góp vào việc giải quyết nhu cầu dinh dưỡng cho người và động vật. Loài người có thể trồng rong, tảo trong đại dương với năng suất cao và diện tích không giới hạn. Trong khi đó, đất đai ngày càng hiếm và sự biến đổi khí hậu đang diến ra nhanh chóng làm biển xâm lấn đất trồng. Rong, tảo có thể trở thành nguồn thực phẩm giá trị trong 20 năm tới.
Từ nguồn nguyên liệu thực vật dễ phát triển này, con người còn có thể sản xuất nhiên liệu sinh học, rẻ hơn nhiên liệu hoá thạch rất nhiều chứ không riêng gì dùng làm thực phẩm.
Theo Vietnamnet