Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

‘2 3 Dzôôôôô’: Hãy ăn nhậu một cách văn minh!

Ăn nhậu đôi khi đi kèm với say xỉn, tai nạn… nhưng nếu nhậu tại gia, bạn không những kiểm soát được độ an toàn của thực phẩm, mà còn gắn chặt tình cảm gia đình, bạn bè.

Ăn nhậu là một thú vui của nhiều người, một hoạt động phổ biến trong xã hội. Có chuyện vui: rủ nhau đi ăn nhậu, gặp chuyện buồn: phải đi nhậu giải khuây, khi không có chuyện gì xảy ra thì cũng đi nhậu cho “đời bớt nhạt”. Thậm chí bàn nhậu còn là nơi tiếp đón đối tác và giải quyết công việc.

Tuy nhiên, ăn nhậu vẫn thường đi kèm những hệ lụy tiêu cực: Tai nạn giao thông do say xỉn, thực phẩm không đảm bảo vệ sinh gây tổn hại cho sức khỏe…

2 3 Dzooooo anh 1
Hùngazit - tác giả sách - là một cái tên quen thuộc trong giới đầu bếp và cộng đồng yêu ẩm thực Việt Nam. Ảnh: Bảo Khánh

Hùngazit - một đầu bếp có tiếng tại Hà Nội - ý thức được việc cần thiết của ăn nhậu, nhưng cũng thấy được những hệ lụy của việc ăn nhậu quá đà nơi hàng quán. Là người gắn bó với căn bếp và thực phẩm, anh đưa ra giải pháp: nhậu tại gia.

Theo anh, nhậu tại gia có thể lựa được thực phẩm an toàn, kiểm soát tửu lượng, gắn kết tình cảm, và đó là cách nhậu văn minh. Nhưng trước khi có thể ăn nhậu, cần phải thực hiện món nhậu. Ý tưởng thực hiện cuốn sách 2 3 Dzôôôôô ra đời từ đó.

Nhậu tại gia với món Việt

Cuốn sách tập hợp 45 công thức thực hiện món nhậu tại gia. Trong đó, tác giả hướng dẫn thực hiện từ những món tưởng chừng dễ chế biến nhất, làm các loại gia vị đơn giản nhất mà người nội trợ nào cũng thực hiện như: tỏi phi, hành phi, làm thính gạo, muối tiêu chanh, sốt chua trộn nộm, nước mắm tỏi ớt, bột muối hương sả.

2 3 Dzooooo anh 2
Sách 2 3 Dzôôôôô.

Đối với các món nhậu chính, tác giả đưa ra công thức sao cho người đọc thực hiện món ăn một cách đơn giản nhất. Đó là những món tuyệt đỉnh khi lai rai cùng bạn bè như cá bống tẩm bột chiên giòn, chân gà ngâm sả ớt, gỏi sứa, hến xúc bánh phồng tôm, nem thính bì lợn, trâu bản bóp thấu…

Các món ăn với cách thực hiện công phu, qua nhiều công đoạn cũng được tác giả hướng dẫn tỉ mỉ như: Sườn non nấu tiêu xanh, mực cuốn lá lốt, gà ác tần thuốc bắc, đùi gà nấu mắc khén…

Để hoàn thiện mâm nhậu tại gia, tác giả đưa ra công thức của những món mì, phở, cháo ở cuối sách như cháo lươn, hủ tiếu nam vang, mì xào bò, mì xào cua…

Ở mỗi công thức cho một món, tác giả đưa ra hai phần nội dung chính: phần chuẩn bị nguyên liệu và cách làm. Tác giả hướng dẫn chuẩn bị thực phẩm chính xác tới từng gram thịt, cá, từng ml nước, mắm, món nào thì dùng bao nhiêu tép tỏi, món nào thì cần thái bao nhiêu chiếc lá húng, lá chanh…

Với phần “Thực hiện”, tác giả không chỉ hướng dẫn nướng món thịt này trong bao nhiêu phút cho chín thơm, đun bao nhiêu phút cho nhừ… mà còn đưa ra những chỉ dẫn được đúc rút từ 15 năm làm đầu bếp chuyên nghiệp.

Không chỉ có công thức nấu nướng, sách đưa ra những bức ảnh chụp món ăn một cách sinh động, hấp dẫn. Tác giả ảnh Bảo Khánh đã chăm chút cho từng khuôn hình, đặc tả từng gia vị đặc trưng của món ăn khiến người đọc chỉ cần cầm sách, xem ảnh là muốn bắt tay vào bếp.

Các bức hình minh họa của họa sĩ - rocker Dũng Joon khiến cuốn sách có được tinh thần vui vẻ, hài hước như trong các bữa nhậu thân tình.

2 3 Dzooooo anh 3
Hình ảnh cho món cá bống tẩm bột chiên giòn.

Dù là một đầu bếp 5 sao, thực hiện rất nhiều đồ Âu, Á, nhưng ở cuốn sách này, Hùngazit hướng dẫn làm những món ăn với thực phẩm thân quen, dễ tìm, phù hợp khẩu vị người Việt. Người đầu bếp chuyên nghiệp này quan niệm: “Món ăn là linh hồn của quốc gia, một dân tộc, nó quan trọng cũng như tiếng nói. Mất những thứ đó chẳng còn gì là bản sắc, là văn hóa nữa”.

Bằng những món ăn được chế biến hoàn toàn từ các nguyên liệu bản địa trên khắp miền đất nước, tác giả mang lại cho bạn đọc những món ăn đậm đà bản sắc dân tộc, nhưng không kém phần hấp dẫn, ngon miệng.

Để bữa nhậu ấm tình yêu thương

2 3 Dzôôôôô có lẽ là cuốn sách đầu tiên viết về các món nhậu tại Việt Nam. Với những công thức này trong tay, người đọc hoàn toàn có thể hô biến những cuộc nhậu tại gia trở thành những bữa tiệc linh đình như ở các nhà hàng sang trọng.

Tác giả Hùngazit viết trong phần “Lời tựa” của sách: “Là đàn ông, ai cũng thích gặp gỡ bạn bè, tụ tập vui vẻ, thế nhưng điều đó lại khiến cho bạn có ít thời gian hơn để gần gũi với gia đình. Vậy tại sao thay vì ra quán, bạn không tổ chức những bữa nhậu tại gia vừa sôi nổi mà lại an toàn. Bạn hoàn toàn có thể đãi bạn bè và người thân những bữa tiệc ngon lành mà lại đảm bảo chất lượng bằng những món nhậu đơn giản do chính tay mình chuẩn bị”.

Các công thức trong sách 2 3 Dzôôôôô góp phần giúp bạn đọc trở thành một "đầu bếp chuyên nghiệp" trong mắt của người thân và những người khách được chào đón tại ngôi nhà của bạn.

Bìa cuốn sách chụp ảnh hai tác giả Hùngazit và Dũng Joon, một người nướng đồ ăn, một người đang vẽ với lon bia bên cạnh. Hình ảnh những người bạn ngồi trên sân thượng, chuẩn bị cho bữa nhậu vừa gợi không khí vui vẻ, thoải mái và gắn bó. Đó cũng chính là thông điệp mà cuốn sách này mang lại, như lời tác giả viết trong sách: “Không cần phải nói quá nhiều về lợi ích của việc nhậu tại gia. Căn bản là bạn đưa vào đó bao nhiêu yêu thương. Dù ngon hay dở thì đó cũng là một phần của cuộc sống mà đến lúc nhìn lại bạn sẽ không thấy hối tiếc”.

2 3 Dzooooo anh 4
Hình ảnh món nhậu chân gà hấp tàu xì.

Còn gì vui hơn là sau cả tuần làm việc mệt mỏi, ngày nghỉ cuối tuần được tụ tập bên bạn bè, người thân. Thay vì ra nhà hàng gọi món một cách nhanh gọn, có thể cùng nhau vào bếp, thực hiện những món ăn an toàn, ngon miêng. Lúc này, căn bếp trong nhà chính là không gian quây quần, gắn kết, thắt chặt tình cảm.

Ngày nay, công thức nấu ăn tràn đầy trên mạng. Một từ khóa tìm kiếm sẽ cho ra nhiều kết quả thực hiện một món ăn theo nhiều cách khác nhau. Nhưng những cuốn sách ẩm thực như 2 3 Dzôôôôô vẫn có vị trí khó thay thế. Bởi, nó là những công thức chuẩn, tinh tế từ những đầu bếp chuyên nghiệp. Và đối với những cuốn sách ẩm thực được làm ra từ trái tim của người đầu bếp, từ những khuôn hình trau chuốt, nét vẽ đầy hứng khởi, sách truyền đi cảm hứng để người đọc vào bếp.

Công thức nấu ăn mãi chỉ là công thức. Quan trọng vẫn là ở bạn, làm sao để vượt qua rào cản và vào bếp, đồn tâm sức vào món ăn. Có thể một, hai lần thất bại, nhưng nhất định bạn sẽ có món ăn ngon theo cách của riêng mình.






Tần Tần

Bạn có thể quan tâm