11 người tại Brazil phải nhập viện vì trúng độc cá nóc, một trong những loài cá độc nhất trên thế giới. Ảnh: Getty |
Gia đình Souza, sống tại thành phố Rio de Janeiro, Brazil, cho biết họ đã rán và thưởng thức món cá nóc do một người bạn biếu. Lúc họ ăn xong miếng đầu tiên, nhiều thành viên trong gia đình nôn mửa rồi mất dần cảm giác ở mặt, tay và chân, Mirror đưa tin.
Hầu hết các nạn nhân, gồm cả trẻ con tuổi từ 3 đến 5, rơi vào trạng thái tê liệt. Sau đó, những người còn lại trong gia đình dùng xe chở họ tới bệnh viện cấp cứu.
"Món cá trông khá hấp dẫn nên tôi và chồng quyết định mời cả gia đình tới thưởng thức. Chúng tôi rán nó và mỗi người đều nhấm nháp một chút", kênh RJ TV dẫn lời Cristiane Cristiane Souza, nữ chủ nhà cho hay.
Người phụ nữ cũng cho biết, chồng cô là người đầu tiên xuất hiện triệu chứng nhiễm độc. Nhiều bộ phận như lưỡi, mặt, chân và tay đều bị tê liệt. Nạn nhân tiếp theo là anh rể của Cristiane. Tất cả đều không thể đứng vững hay tự đi ra xe. Cristiane cùng những người còn lại phải khiêng họ ra chỗ để xe rồi nhanh chóng đưa họ tới bác sĩ.
Maria do Carmo, mẹ chồng của Cristiane, nói: "Chúng tôi không biết đó là cá nóc. Con gái, con rể và cháu trai tôi đều ở trong tình trạng nguy kịch sau khi ăn. Các bác sĩ đang chữa trị cho chúng trong bệnh viện. Chúng tôi đang cầu nguyện phép lạ sẽ xảy ra". Người phụ nữ lớn tuổi tỏ ra khá kinh nghiệm khi bà không ăn món cá lạ cùng mọi người.
Chế biến cá nóc là công việc phức tạp và kỳ công, đòi hỏi sự cẩn trọng từ phía người đầu bếp. Ảnh: The Guardian |
Cá nóc chứa một lượng chất độc với độc tố gấp 1.200 lần chất độc xyanua, thứ mà chỉ cần một giọt cũng có thể làm chết người trong vòng 24 giờ. Chất độc trong cá nóc làm tê liệt các cơ dù nạn nhân vẫn tỉnh táo. Cuối cùng nó khiến nạn nhân chết vì ngạt thở khi chất độc lan đến cơ hoành. Lượng độc trong một con cá nóc có thể lấy mạng của 30 người trưởng thành. Hiện các bác sĩ vẫn chưa tìm ra loại thuốc giải độc cho các nạn nhân.
Tuy cá nóc là loài kịch độc nhưng chúng vẫn là món ăn quý hiếm và ưa thích tại Nhật Bản. Tầng lớp thượng lưu là những người hay sử dụng loại thực phẩm này. Nhưng để tránh các trường hợp ngộ độc, các đầu bếp chế biến cá nóc tại xứ sở mặt trời mọc phải trải qua quá trình đào tạo nghiêm ngặt trong hai năm để có giấy phép hành nghề chính thức.