Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

10 bệnh kỳ lạ của con người (kỳ 1)

Hội chứng "nhà máy bia tự động" khiến nạn nhân thường xuyên rơi vào trạng thái say dù chẳng uống rượu, còn những người mắc hội chứng "xác chết di động" luôn nghĩ họ đã lìa đời.

Xác chết di động

Người mắc hội chứng Cotard hay hội chứng “xác chết biết đi” ảo tưởng rằng họ đã chết hoặc cơ thể đang dần thối rữa. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng ảo tưởng là sự thoái hóa của các khớp thần kinh tế bào do bệnh Alzheimer, chấn thương não hoặc các chứng rối loạn khác. Sự phân rã tế bào phá vỡ chuỗi tế bào thần kinh giữa trung tâm nhận dạng khuôn mặt và cảm xúc của não bộ. Một người đàn ông Scotland có tên gọi WI đã trở thành nạn nân của hội chứng Cotard sau tai nạn xe máy khiến não chịu tổn thương nghiêm trọng. Ông ta tới bệnh viện Edinburgh nhưng không ở lại để điều trị mà đi tới Nam Phi. Trước khi tới Nam Phi, WI nghĩ rằng ông đã chết và tới địa ngục. Sức nóng ở Nam Phi khiến WT càng tin vào những ảo tưởng đó. WT cho rằng ông ta chết vì tổn thương não, nhiễm khuẩn hoặc bệnh AIDS (WT đã đọc một bài báo về AIDS một thời gian không lâu trước khi tai nạn xảy ra). Ông ta còn cho rằng mẹ của ông cũng tới Nam Phi nhưng đang ngủ ở Scotland. Vậy nên ông ta đánh cắp linh hồn của bà để “chu du” ở chốn địa ngục.

Ảnh minh họa: Listverse

Xơ tủy xương ở trẻ

Không phải là một bệnh lạ, nhưng xơ tủy xương hiếm khi tấn công trẻ em. Đây là chứng rối loạn tủy xương ảnh hưởng tới hàng hàng ngàn người lớn. Từ trước tới nay người ta chỉ phát hiện 50 trẻ em mắc bệnh. Các triệu chứng của xơ tủy xương bao gồm cảm giác mệt mỏi, cảm nhiễm di truyền dẫn đến viêm phổi, gout, khó thở, nách to, và đau xương. Một trong những bệnh nhân hiếm hoi gần đây là Lukas Larsson, một thiếu niên 16 tuổi tại bang Colorado, Mỹ. Lukas vốn khỏe mạnh nhưng khi cậu 15 tuổi, các bác sĩ chẩn đoán cậu bé mắc chứng “xơ tủy xương”. Cách duy nhất để cậu bé sống sót là cấy ghép toàn bộ tủy xương.

U mạch não thần kinh sinh ba

Hội chứng Sturge - Weber (u mạch não thần kinh sinh ba hay u mạch máu da mặt và não) là sự đột biến gene khi trẻ còn trong bụng mẹ, tạo thành mạch máu dư thừa dưới da. Dấu hiệu thông thường nhất của bệnh trên cơ thể một trẻ sơ sinh là “vết bớt rượu vang” trên trán và một bên mắt. Sự xuất hiện của các mạch máu thừa dưới da, xung quanh dây thần kinh sinh ba là nguyên nhân chính gây ra chứng đau đầu. 50% người mắc hội chứng Sturge - Weber có những triệu chứng khác như mạch máu thừa bên trong lớp lót não, khuyết tật trí tuệ mức độ nặng, chứng tăng nhãn áp. Các mạch máu dư thừa trên não tiêu diệt những vùng tế bào thần kinh trong võ não, gây ra hiện tượng co giật nặng. Cơ thể người bệnh sẽ đổ về phía sau, gây tổn hại cho cột sống và các cơ ở lưng. Cách duy nhất để chống lai các cơn co giật là phẫu thuật để loại bỏ vùng não bị ảnh hưởng.

Ảnh minh họa: Listverse

Hội chứng “nhà máy bia tự động”

5 năm qua, một người đàn ông 61 tuổi tại bang Texas, Mỹ, thường xuyên rơi vào trạng thái say rượu mặc dù không hề uống một giọt rượu nào. Kết quả kiểm tra nồng độ cồn trong máu của ông ta là 0,37 - cao gấp 5 lần giới hạn cho phép. Sau khi quan sát, các bác sĩ kết luận rằng thay vì tiêu hóa, dạ dày của ông đã lên men đường. Lượng men dư thừa kết hợp với các thực phẩm giàu tinh bột, chuyển hóa tinh bột thành ethanol trước khi dạ dày tiêu hóa chúng. Hiện nay giới khoa học chỉ có vài tài liệu về hội chứng “nhà máy bia tự động” do rất ít người mắc bệnh.

Ảnh minh họa: Listverse

Đầu nhỏ và dị dạng mạch não

Finn Straub – một người dân tại bang Connecticut, Mỹ, là một trong 11 trường hợp mắc hội chứng đầu nhỏ và dị dạng mạch não. Mặc dù các bác sĩ dự đoán Straub sẽ không sống được tới ngày sinh nhật đầu tiên nhưng cậu bé vẫn có thể dự tiệc sinh nhật lần thứ hai vào tháng 9/2013 và hiện vẫn còn sống. Tuy nhiên, chỉ số IQ của Straub sẽ không thể vượt quá 30. Não và hộp sọ của cậu bé không phát triển toàn diện trong tử cung. Các mạch máu phân nhánh quá nhiều và nằm quá gần lớp biểu bì, dẫn đến sự xuất hiện của “vết bớt rượu vang” trên toàn bộ cơ thể. Những dị tật mao mạch không gây chết người nhưng kết cấu não như vậy sẽ dẫn tới hàng loạt các vấn đề nghiêm trọng. Tim của Straub không thể vận chuyển chất lỏng ra khỏi lồng ngực.Cơ thể cậu bé quá yếu tới mức không có đủ năng lượng đẻ khóc. Hội chứng này hoàn toàn do di truyền.

Còn nữa

Hải Anh

Bạn có thể quan tâm