Thời gian qua, nhiều vùng trồng cà chua ở huyện Đức Trọng, Đơn Dương (Lâm Đồng) đăng gặp khó khăn do cà chua được mùa nhưng rớt giá thê thảm. Hiện 1 kg cà chua tại vườn ở đây có giá bán buôn chỉ 500 - 1.500 đồng. Thậm chí nhiều hộ gia đình còn đổ bỏ hoặc cho bò ăn.
Trong khi ở Lâm Đồng, cà chua loại đẹp giá bán buôn chỉ 500 - 1.500 đồng/kg thì ở Hà Nội loại quả dập, nhỏ có giá 10.000 - 15.000 đồng/kg. Ảnh: Ngọc Lan. |
Trong khi đó, tại các tỉnh miền Bắc, đặc biệt ở Hà Nôi, giá cà chua cao gấp nhiều lần, thậm chí một số nơi còn khan hàng. Khảo sát giá cà chua ở một số chợ Hà Nội, 1 kg cà chua loại 1 (quả to, vừa chín) giá 20.000 đồng/kg. Loại 2 (quả nhỏ, xanh) giá 13.000 – 15.000 đồng/kg. Hàng dập, loại có giá 10.000 đồng/kg.
Chị Nguyễn Hà Linh (Xóm 2, Mễ Trì Hạ, Từ Liêm, Hà Nội) kể, chị đi chợ sớm, do cầm ít tiền nên cuối chợ còn 1.000 đồng lẻ ghé vào định mua quả cà chua về nấu riêu cá. Tuy nhiên, người bán hàng không bán do quả cà chua nặng hơn 1 lạng, bán giá 20.000 đồng/kg tính ra đã hơn 2.000 đồng/quả. “Mình băn khoăn mãi vì đọc trên trên mạng thấy thông tin 1.000 đồng là mua được cả cân cà chua xịn, thậm chí họ còn đem đổ bỏ, trong khi ở Hà Nội không mua nổi lấy 1 quả”, chị Linh thắc mắc.
Anh Hồng, thương lái bán buôn cà chua tại chợ Dịch Vọng Hậu cho biết, thời điểm gần đây cà chua xuống giá, giá đổ buôn cho những người bán rau quả ở chợ là 14.000 -15.000 đồng/kg. Hầu hết, cà được mua từ các vùng Hải Dương, Nam Định và một số nơi trồng màu ở ngoại thành Hà Nội . Hiện mức giá thu mua tại vườn là 8.000 - 10.000 đồng/kg. Theo anh Hồng, đây là mức thấp hơn so thời gian đầu tháng. Anh cho biết, có thời điểm cà chua mua buôn giá cũng lên đến 13.000 - 15.000 đồng/kg nhưng không phải vườn nào cũng có để bán. Thời gian này đang vào vụ cà chua, nên giá tương đối rẻ.
Giá rớt thảm, nhiều hộ nông dân ở Lâm Đồng đổ cà chua cho bò ăn. |
Lý do nhiều thương lái không thu mua cà chua tại Lâm Đồng về Hà Nội bán, anh Hồng cho biết: “Nếu mua giá 2.000 đồng/kg cà chua ở Lâm Đồng, trừ công đi lại, chi phí vận chuyển về Hà Nội cũng xấp xỉ với giá mua buôn tại các ruộng ở các tỉnh lân cận Hà Nội. Hơn nữa, giống cà chua rất dễ dập, lại mau chín nên việc vận chuyển xa vừa tốn kém lại rủi ro cao. Nếu không cẩn thận thì bù lỗ đã đủ mệt chứ chưa tính đến chuyện lãi lời”. Hiện tại, với mức giá mua buôn và bán tại chợ, anh Hồng cũng lời được 4.000 - 5.000 đồng/kg.
Theo chị Nguyễn Thị Loan, một chủ ruộng trồng rau màu tại Quốc Oai, Hà Nội, giá cà chua loại 1 bán buôn tại vườn là 10.000 đồng/kg, loại 2 khoảng 6.000 - 8.000 đồng/kg. Chị cho biết, mức giá này giảm 2.000 - 3.000 đồng/kg so với thời điểm đầu tháng nên khá dễ bán. Thương lái thường đến mua ngay tại vườn. Do cà chua chín khá nhanh nên họ chỉ chọn những quả vừa chín, vỏ ngoài trơn và cứng. Còn lại những quả chín quá, bị nứt, chị Loan phải đem bán lẻ ở các chợ quanh khu vực.
Thông tin cà chua rớt giá thảm ở Lâm Đồng gần đây cũng khiến chị Loan đứng ngồi không yên. Chị cho biết, nhiều hộ gia đình đang chuyển đổi từ trồng cà chua sang trồng bắp cải và rau xanh cho mùa đông. “Tình trạng rau màu được mùa thì giá rớt, đến khi giá đắt khét thì không có hàng để bán là chuyện thường như cơm bữa. Tuy nhiên, từ bao nhiêu năm trồng màu đến nay, mức giá cà chua rẻ nhất ở đây cũng chỉ xuống mức 4.000 đồng/kg, chưa rơi vào thảm cảnh 500 đồng/kg hay phải vứt bỏ, đổ cho bò ăn như tình trạng của nông dân ở Lâm Đồng”.