Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

1,8 triệu hộ gia đình Việt bị tác động nếu đánh thuế tài sản

Theo Ngân hàng Thế giới, sẽ có khoảng 1,8 triệu hộ gia đình (7,2% số hộ) sẽ chịu tác động của thuế tài sản. Số tiền đóng góp vào ngân sách khoảng 3.000 tỷ đồng/năm.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ vừa có buổi làm việc với đại diện Ngân hàng Thế giới (WB) để lắng nghe kinh nghiệm của các quốc gia, tổ chức tài chính - kinh tế trên thế giới khi thực hiện chính sách thuế tài sản. Cuộc làm việc được tổ chức theo đề nghị của lãnh đạo Chính phủ Việt Nam.

Cùng tham dự có lãnh đạo Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp và Tổ trưởng Tổ tư vấn của Thủ tướng- ông Vũ Viết Ngoạn.

Theo ông Sebastian Eckardt, Chuyên gia kinh tế trưởng của WB, thuế tài sản không chỉ là nguồn thu mà còn là công cụ góp phần nâng cao tính công bằng và hiệu quả, trách nhiệm giải trình của chính quyền địa phương, góp phần phát triển thị trường nhà đất, cơ sở hạ tầng.

de xuat danh thue tai san anh 1
Theo phương án Bộ Tài chính đưa ra mới đây, sẽ có 1,8 triệu hộ gia đình chịu ảnh hưởng của thuế tài sản. Ảnh: Anh Tuấn.

Chuyên gia này đánh giá nếu thực hiện chính sách thuế tài sản, Việt Nam còn nhiều dư địa, khi hiện nay thuế tài sản chỉ chiếm 0,04% GDP, trong khi ở các nước có nền kinh tế chuyển đổi, tỷ lệ này là 0,5% và ở các nước đang phát triển là 2%.

Căn cứ vào dự thảo chính sách thuế tài sản mà Bộ Tài chính mới công bố gần đây, WB đánh giá sẽ có khoảng 1,8 triệu hộ gia đình (7,2% số hộ) sẽ chịu tác động của thuế này. Việc đánh thuế nhà ở cũng chỉ tác động rất nhỏ tới hộ nghèo (khoảng 23.000 hộ).

Dự kiến ngân sách Nhà nước sẽ thu được khoảng gần 3.000 tỷ đồng/năm. Tuy nhiên, tỷ lệ số thuế nhà phải nộp so với thu nhập của hộ nghèo (0,83%) lại cao hơn tỷ lệ này của hộ gia đình giàu có (0,58%).

Phía WB cho biết số thu từ chính sách này ở Việt Nam sẽ không lớn, trong khi chi phí quản lý thuế là không nhỏ, chiếm từ 10-20% số thu. Góp ý để thực hiện, WB cho rằng Việt Nam cần tiếp tục gia cố chính sách thuế theo từng giai đoạn, xem xét cách tính thuế theo giá trị tuyệt đối hoặc theo tỷ lệ giá trị tài sản...

de xuat danh thue tai san anh 2
Dự thảo Luật thuế tài sản vấp phải sự phản đối lớn từ cộng đồng. Ảnh: Anh Tuấn.

Ông Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia của WB tại Việt Nam, nhấn mạnh lợi ích của chính sách thuế tài sản không thể chỉ hướng tới nguồn thu, mà phải đi kèm với trách nhiệm, đề cao trách nhiệm giải trình của chính quyền cơ sở với người dân trong sử dụng số thuế này đầu tư vào hạ tầng.

“Việt Nam cũng không nên thực hiện chính sách thuế này một cách đơn lẻ, mà đặt trong cải cách hệ thống chính sách tài chính nói chung thì mới đạt được mục tiêu”, ông nói.

Đánh giá cao các ý kiến góp ý của đại diện WB tại Việt Nam, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Chính phủ đang chỉ đạo Bộ Tài chính rà soát các chính sách thuế nói chung trong thực hiện tái cơ cấu thu, chi ngân sách, tăng cường cải cách hành chính, cắt giảm chi phí quản lý chính sách thuế.

Phó thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính tiếp tục phối hợp với WB, các tổ chức quốc tế, chuyên gia để nghiên cứu đầy đủ về chính sách thuế tài sản, lựa chọn các phương án phù hợp nhất với điều kiện kinh tế, xã hội Việt Nam.

Trước đó, Bộ Tài chính đã đưa ra đề xuất đánh thuế tài sản đối với đất ở và nhà. Cụ thể, với nhà ở, Bộ xây dựng 2 phương án đánh thuế: Một là đối với nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên; hai là nhà ở có giá trị 1 tỷ đồng trở lên.

Ngưỡng không chịu thuế là nhà có giá trị 700 triệu đồng trở xuống hoặc 1 tỷ đồng trở xuống. Điều này có nghĩa, phần bị đánh thuế là phần có giá trị trên 700 triệu đồng hoặc trên 1 tỷ đồng. Mức thuế được áp dụng cho phần vượt lên ngưỡng quy định là 0,4%.

Đề xuất của Bộ Tài chính vừa đưa ra đã gây nhiều tranh cãi của người dân. Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết đó mới chỉ là đề xuất của Bộ Tài chính. Hiện tại dự thảo vẫn cần nghiên cứu và xem xét thêm.

Bộ Tài chính hứa không tăng thuế VAT, nghiên cứu thêm thuế tài sản

Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, Bộ Tài chính đồng ý tiếp thu ý kiến phản biện và giữ mức thuế VAT phổ thông 10%, không nâng lên 11-12% như dự thảo.Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm