Thời điểm đầu hè, đi dọc các tuyến phố như Phan Đình Phùng, Trần Phú, Tràng Thi (Hà Nội)..., không khó để bắt gặp những người ngồi bên vỉa hè rao bán bao tải sấu tươi đầu mùa.
Những người trèo, hái rồi đem sấu bán dọc các vỉa hè Hà Nội chủ yếu là lao động nghèo, thường làm công việc bốc vác, đánh giày, thợ hồ,... tranh thủ 2 tháng mùa sấu để kiếm thêm thu nhập.
Có giá bán dao động 35.000-45.000 đồng/kg, sấu tươi đầu mùa đang là mặt hàng hút khách, giúp nhiều tiểu thương tranh thủ kiếm tiền triền triệu mỗi ngày. Ảnh: Thanh Thương. |
Đôi chân trần lấm lem đất, mồ hôi chảy nhễ nhại vì mới trèo hái sấu xuống, anh N. Dũng (Thanh Hoá) cho biết: "Mùa sấu, mấy anh em rủ nhau trèo hái bán kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống, từ sáng đến giờ tôi trèo 2 lượt rồi".
Những quả sấu được hái xuống vẫn còn tươi xanh bán với giá 35.000-45.000 đồng/kg. "Ngày nhiều nhất tôi bán được gần 50 kg. Sấu được bán ngay tại gốc cây rất đắt hàng", anh Dũng kể.
Phần lớn khách hàng ghé đều mua số lượng nhiều từ 2-3 kg nên chẳng mấy chốc mà 2 túi bóng hơn chục cân sấu của anh Dũng đã hết sạch.
Theo một số người bán, công việc trèo hái sấu của họ chỉ thực hiện khi vắng bóng lực lượng chức năng, mỗi ngày họ có thể thu hái dao động khoảng 30-50 kg, nếu gặp cây nào sai quả thì có thể hái được cả tạ.
Dụng cụ hành nghề của họ khá đơn giản: Một chiếc sào có móc sắt, bao tải, cân mini và đoạn dây thừng dài chừng 30-40 mét.
Mặc dù kiếm được một khoản kha khá mỗi ngày nhưng những người trèo sấu cho hay, công việc này cũng vất vả và nguy hiểm, nếu sợ độ cao thì sẽ không làm được.
Chỉ tay về phía cây sấu gần đó, anh Dũng cho biết, nghề này rất nguy hiểm bởi cành sấu nhỏ, giòn và dễ gãy rất khó trèo, có những cây cao 30, 40 mét khiến người có kinh nghiệm như anh cũng thấy run sợ.
Sấu xanh đầu mùa quả nhỏ, nhiều thịt, hột nhỏ nên rất hút khách. Ảnh: Thanh Thương. |
"Những ngày trời nắng nóng trèo rất vất vả, phải canh lúc sáng sớm hay trưa nắng trèo hái để tránh công an. Mặc dù biết nguy hiểm nhưng không có tiền chúng tôi đành phải liều thôi", anh tâm sự.
"Phải là người có gan, bản lĩnh và trèo khéo vì nhiều cây sấu đã già, nhiều cành giòn. Ngày nào nắng ráo mới trèo hái còn trời mưa dễ trơn trượt nên chúng tôi lại đi làm việc khác", một người trèo hái sấu chia sẻ.
Mùa hè là mùa sấu sai quả nhất. Đây cũng là loại quả được dùng để chế biến được nhiều món như sấu ngâm đường, sấu ngâm mắm, sấu dầm, sấu nấu canh chua... Hơn nữa, loại quả này có thể để được lâu nên cứ đến mùa, nhiều người tranh thủ mua nhiều về trữ đông để dùng cả năm.
Nhanh tay chọn mua 3 kg sấu trước giờ đi làm, chị Hương Thảo (Ba Đình, Hà Nội) cho hay: "Năm nào đến mùa sấu tôi cũng tranh thủ mua về chà sẵn vỏ trữ đông để ăn dần. Sấu giai đoạn đầu mùa này giòn hơn sấu chín, vị chua thanh rất dịu nên nấu canh hay dầm đường, ngâm mắm đều ngon".
Chị Kim Hạnh (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, chị rất thích mua sấu hái bán tại gốc, bởi khi đó sấu rất tươi, ngon. "Đầu mùa nên giá sấu hơi đắt, chờ vào giữa mùa giá rẻ hơn tôi sẽ mua nhiều để trích trữ trong tủ đông”.
Hiện, ngoài việc được bày bán chủ yếu trên vỉa hè ở các con phố, những trái sấu non xanh đầu mùa cũng được bày bán tại một số chợ lớn như chợ Ngã Tư Sở, chợ Láng Hạ, chợ Cầu Giấy. Đặc biệt, trên chợ mạng, mặt hàng này cũng thu hút khá nhiều người đặt mua.