Giá hành khô tại thủ đô New Delhi tăng gần bốn lần trong ba tháng qua, bất chấp nỗ lực khống chế lạm phát của chính phủ, India Express đưa tin.
PEC, công ty thương mại do nhà nước Ấn Độ quản lý, đã tìm kiếm các nhà cung cấp nước ngoài để nhập khẩu 300 nghìn tấn hành khô, trong khi Hợp tác xã Sản xuất Nông nghiệp Quốc gia Ấn Độ (NAFED) tuyên bố nước này có thể mua hành khô từ Trung Quốc, Iran, Ai Cập và Pakistan. Các chính trị gia từng giành chiến thắng hay thua trong các cuộc bầu cử ở Ấn Độ đều do chính sách về giá hành khô - nguyên liệu chủ yếu để làm món cà ri.
Hành khô là một mặt hàng quan trọng đối với người dân Ấn Độ. Ảnh: asiabizz.com. |
Sau khi thất cử, cố thủ tướng Ấn Độ Indira Gandhi trở lại nắm quyền vào năm 1980 khi bà đưa vấn đề giá hành thành một chính sách dân túy trong tranh cử. Trong quá trình vận động tranh cử, bà cầm một vòng hoa được kết từ hành khô và chỉ trích chính phủ sắp mãn nhiệm thất bại trong việc kiểm soát giá.
“Giá hành khô có thể trở thành một vấn đề làm thay đổi cục diện chính trường. Chính phủ cần kiểm soát giá của những mặt hàng thiết yếu, nhất là hành khô, bởi nó có thể ảnh hưởng tới cơ hội thắng cử trong cuộc bầu cử tiếp theo”, Satish Misra, chuyên gia phân tích của Quỹ Nghiên cứu- một tổ chức về chính sách có trụ sở tại New Delhi, nhận định.
Arwind Kumar Singh cho biết, với thu nhập 5 USD một ngày, anh không thể nuôi nổi gia đình gồm năm thành viên đang sống tại bang Bihar. Hiện giờ, anh còn không thể mua hành khô, một loại nguyên liệu thiết yếu ở Ấn Độ. Singh là một thợ mộc làm việc trong một khu tàu điện ngầm ở thủ đô New Delhi.
“Không chỉ hành khô, mọi thứ ở đây đều đắt đỏ. Chúng tôi đang phải xoay sở bằng mọi cách. Đây không phải cuộc sống tốt đẹp mà tôi mong đợi”, Singh, 32 tuổi và đang sống cùng sáu người đàn ông khác trong một căn phòng ở thủ đô New Delhi, tâm sự.
Tại thành phố Chennai ở miền nam Ấn Độ, giá của hành khô đã tăng gấp ba lần lên 75 rupee/1 kg. Devaki, 40 tuổi, cho biết gia đình gồm năm thành viên của cô hiện giờ chỉ sử dụng hai củ hành trong mỗi bữa ăn.
Hành khô là nguồn thực phẩm dinh dưỡng chính của những người nghèo. Rất nhiều người ở những bang phía bắc Ấn Độ - từ Rajasthan tới Bihar - kẹp chúng vào trong bánh mì để ăn.
Các chuyên gia nhận định việc móc lối giữa các lái buôn và cơ sơ hạ tầng nghèo nàn của Ấn Độ là nguyên nhân khiến giá hành tăng vọt.
Ấn Độ là quốc gia sản xuất hành khô lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc. Tuy nhiên, sản lượng hành trên mỗi hecta của nước này lại thấp thứ ba trong 20 nước sản xuất hành lớn nhất thế giới.