Từ bao đời, nước mắm là loại gia vị quốc hồn quốc túy không thể thiếu trên bàn ăn của các gia đình Việt. Bên cạnh những tên tuổi lâu đời, nước mắm Nam Ngư đã và đang dần khẳng định vị thế của mình trong bản đồ ẩm thực Việt Nam.
Các chị, các mẹ - những người làm chủ căn bếp - lựa chọn nước mắm Nam Ngư bởi vị thơm ngon, đậm đà và dễ dàng pha chế theo khẩu vị mỗi nhà.
Mục tiêu trở thành thương hiệu số 1
Với hơn 50 triệu người tiêu dùng, nước mắm Nam Ngư đang là nhãn hiệu nước mắm lớn hàng đầu thế giới hiện nay.
Thái Lan đã từng thống trị thị trường xuất khẩu nước mắm trong nhiều thập kỷ trước nhờ sở hữu quy trình sản xuất hiện đại nhưng Việt Nam mới là đất nước có điều kiện tự nhiên và nguồn nguyên liệu cá cơm quý báu để sản xuất ra loại nước mắm tốt nhất. Nam Ngư, với vị ngon đậm đà, hợp khẩu vị và thị hiếu người dùng, chính là một trong những nhãn hiệu tiên phong trong việc mở rộng thị trường.
Masan, công ty sản xuất nước mắm Nam Ngư, trở thành công ty có sản lượng nước mắm lớn nhất nhì trên toàn thế giới. Không những thế, nước mắm của Masan còn xuất khẩu ra nhiều thị trường khó tính như châu Âu và các vùng lãnh thổ khác.
Sở hữu các nhà thùng nước mắm nổi tiếng trên khắp Việt Nam
Masan Phú Quốc, đơn vị quản lý nhà máy sản xuất nước mắm Masan được đánh giá là một trong hai nhà thùng lớn nhất trên đảo Phú Quốc với hàng trăm thùng nước mắm. Nhà thùng đang liên tục mở rộng quy mô để trở thành nhà thùng có sản lượng đứng đầu toàn đảo trong năm 2016.
Để phục vụ nhu cầu của hàng triệu người tiêu dùng Việt, công ty Masan còn sử dụng thêm các nguồn mắm cốt từ rất nhiều nhà thùng nổi tiếng khác, chiếm tới 50% nguồn nước mắm cốt trên khắp Việt Nam.
Nhà thùng nước mắm của Công ty Masan. |
Tuy là nhà thùng nước mắm theo mô hình truyền thống nhưng với những tiêu chuẩn cao của Công ty Masan, các nhà thùng hết sức chú trọng, đảm bảo nghiêm ngặt yêu cầu vệ sinh và tuyệt nhiên không có bóng dáng của côn trùng. Để đáp ứng được tiêu chí này, hiện nay, các nhà máy nước mắm của Masan đã được thiết lập hệ thống kiểm tra chất lượng chặt chẽ từ quy trình công nghệ cho tới nguyên liệu đầu vào bán thành phẩm cũng như thành phẩm.
Nhà máy còn sở hữu các phòng nghiên cứu hiện đại theo tiêu chuẩn ISO 17025 với mục đích kiểm tra các chỉ tiêu theo yêu cầu để đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra luôn ở mức độ cao nhất.
Các bậc thầy nước mắm với hàng chục năm kinh nghiệm
Công ty nước mắm nào cũng có thể cải tiến quy trình sản xuất, nhưng chính những người tư vấn mới là điều làm nên sự khác biệt. Tại nhà thùng sản xuất nước mắm Nam Ngư, bậc thầy nước mắm lâu đời nhất có đến 40 năm kinh nghiệm trong ngành. Mỗi ngày họ đều cần mẫn làm việc từ khâu lựa chọn nguồn cá tươi ngon đến giám sát chặt chẽ quy trình sản xuất và kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm trước khi hàng triệu chai nước mắm đến với bếp ăn của các gia đình.
Nâng niu từ những mẻ cá cơm tươi rói
Chất lượng nước mắm Nam Ngư đặc biệt nổi tiếng cũng bởi nguyên liệu. Cá nào cũng có thể làm mắm, nhưng những người sản xuất của Masan chỉ sử dụng cá cơm tươi ngon. Những mẻ cá này được đánh bắt ngay từ những vùng biển gần các nhà thùng được xây dựng.
Để đảm bảo sự tươi ngon, cá sẽ được trộn đều với muối ngay trên thuyền sau khi đánh bắt. Ngoài ra, các mẻ cá cơm trước khi được đưa vào ủ trong nhà thùng còn phải được chấm điểm qua 5 chỉ tiêu khắt khe ngay tại cảng về: tỷ lệ cá tạp, loại cá, độ muối, độ tươi và độ khô để đảm bảo có chất lượng tốt nhất.
Khai thác phải đi đôi với bảo vệ
Là một tập đoàn luôn chú trọng đến phát triển bền vững, Masan không chỉ tập trung khai thác và sản xuất mà còn rất quan tâm đến vấn đề bảo vệ nguồn tài nguyên. Đứng trước thực trạng sản lượng cá cơm đang bị suy giảm nghiêm trọng (do đánh bắt bừa bãi, tận diệt cá con…), công ty đã phối hợp chặt chẽ với Cục Thủy sản trong chương trình bảo tồn nguồn cá cơm và hỗ trợ ngư dân thu mua cá có định hướng lâu dài.
Trong thời gian không xa, bằng những nỗ lực không ngừng nghỉ, thương hiệu nước mắm Nam Ngư mong muốn vươn đến mục tiêu phục vụ 70 triệu người tiêu dùng trong nước mỗi ngày và khẳng định được vị trí số 1 trên thị trường quốc tế.